วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าวความเศร้าจากประชาชน : วิธีการของฝูงสัตว์ในโลกทุนนิยมสามานย์


ข่าวความเศร้าจากประชาชน :

วิธีการของฝูงสัตว์ในโลกทุนนิยมสามานย์

17 ธ.ค.51

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 51 นางทองแดง แสงสวัสดิ์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 109 หมู่ 4 บ้านดอนแดง ต.เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด เจ้าของบ้านซึ่งติดกับแปลงนา จำนวนกว่า 10 ไร่ ได้รับหนังสือจากไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สั่งให้รื้อถอนบ้านเรือน สิ่งปลูกสร้าง และตัดต้นไม้ ออกจากแนวของการวางสายไฟฟ้าแรงสูงขนาด 500 กิโลโวลต์ ชายแดน (มุกดาหาร-ร้อยเอ็ด 2) โดยรายละเอียดในหนังสือได้ระบุว่า

“ขอให้ท่านทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง และตัดฟันต้นไม้ ดังกล่าวให้แล้วเสร็จ ภายในวันที่ 14 ธันวาคม 2551 หากท่านไม่ดำเนินการให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด กฟผ.มีความจำเป็นที่จะต้องเข้าทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้าง และตัดฟันต้นไม้ในที่ดินของท่านต่อไป” นายภาณุ อุทยารัตน์ หัวหน้าหน่วยประสานงานก่อสร้าง ทำการแทนผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้ลงนามในหนังสือ

วันนี้ (17ธ.ค.51) เวลา 8.00 น. เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าและลูกจ้างกว่า 30 คน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดยนายตำรวจระดับผกก. และหน่วยปฏิบัติการพิเศษรวมกว่า 60 นาย ได้เข้าตรึงกำลังอยู่รอบนอกบริเวณบ้านของนางทองแดง ซึ่งนางจันทรเพ็ญ ประสงค์สุข บุตรสาวของนางทองแดงพร้อมกับญาติๆ ได้พากันขัดขวางแต่ไม่เป็นผล โดยนายตำรวจระดับผู้กำกับ ได้เข้าประกบนางจันทร์เพ็ญเพื่อขอให้ยินยอม มิเช่นนั้นทางเจ้าหน้าที่จะใช้กำลัง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้ายึดพื้นที่บริเวณบ้านในเวลาประมาณ 10.00 น. แต่นางทองแดง นางจันทร์เพ็ญ และญาติๆ ยังยืนกรานไม่ยินยอม

จนกระทั่งเวลาประมาณ 11.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งว่า ให้เวลานางทองแดงและญาติๆ อีก 2 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่ในแนวเขต ซึ่งประกอบด้วย ต้นมะพร้าว ต้นมะม่วง ต้นยูคา ฯลฯ ที่นางทองแดงและครอบครัวปลูกไว้ โดยเฉพาะต้นมะม่วง และไม้ยืนต้นอื่นๆ ที่นางทองแดงและสามีได้ร่วมกันปลูกไว้ตั้งแต่มาลงหลักปักฐานในที่ดินผืนนี้

เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดที่อยู่ในแนวเขต โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่า ทั้งนางทองแดงและนางจันทร์เพ็ญ บุตรสาว ต่างร่ำไห้และวิ่งเข้ากอดต้นไม้เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ตัดฟันทิ้ง แต่ก็ไม่เป็นผล จนกระทั่ง เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าได้ตัดฟันต้นไม้ทั้งหมดแล้วเสร็จ และแจ้งกับชาวบ้านว่า จะนำกำลังเจ้าหน้าที่มารื้อถอนบ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของครอบครัวนางทองแดง ให้แล้วเสร็จภายในวันพรุ่งนี้ (18 ธ.ค. 2551)

เสียงครวญจากชาวบ้าน

“ฉันและสามีเคยเข้าไปหาหัวหน้าใหญ่ของ กฟผ. (ผู้บริหารระดับสูง) ที่นนทบุรี เพื่อขอร้องให้ขยับแนวสายไฟฟ้าออก จากที่บ้านและที่นาของฉัน แต่เขาก็บอกว่าต้องทำตามขั้นตอน และจำเป็นต้องทำผ่านตรงจุดนี้ พูดอย่างไรเขาก็ไม่ยอม จนสามีของฉันร้องไห้ และก้มลงกราบที่เท้าของเขา เพื่อขอร้อง เขาจึงบอกว่าจะดูให้อีกที แต่พอมาถึงวันนี้กลับโดนข่มขู่ คุกคามอย่างหนักเพื่อจะวางสายไฟผ่านให้ได้” นางทองแดงกล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้น

แด่ ... ฝูงสัตว์เดียรถีร์ในคราบร่างคนจากรัฐบาล กฟผ. และตำรวจ

(ขอขอบคุณสำนักข่าวประชาไท) 

 

 

 

 

 

 

โดย ชัชวัลย์พงศ์ยุทธนาธรรม

 

กลับไปที่ www.oknation.net