วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนดี นำทาง แทนคุณแผ่นดิน จากเมืองคนดี


เมื่อวันที่ 11ธ.ค. ที่ผ่านมา มีน้องชายคนนึงเดินยิ้มแก้มปริบอกว่าจะไปเมืองหลวง ไปรับรางวัล คนดี นำทาง แทนคุณแผ่นดิน ของเดอะเนชั่น  เราก็สงสัยว่ารางวัลนี้น้องเขาได้มายังไง เลยเข้าไปดูในโครงการแทนคุณแผ่นดินของเดอะเนชั่น ก็เลยทราบว่าเขาเป็น 1 ใน 76 คนที่ได้รับรางวัล

นายหนังเทพสิน ผ่องแก้ว หนังตะลุง 3 ภาษา ปัจจุบันทำงานที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นงานด้าน PRการท่องเที่ยวเป็นหลักค่ะ แต่เธอชอบศิลปพื้นบ้านมากเป็นชีวิตจิตใจ  ซึ่ง ททท.ก็ดีนะคะเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่ได้มีโอกาสหาสิ่งใหม่ ๆ ในการสร้างสิ่งดึงดูดใจ โดยใช้หนังตะลุงเป็นสื่อกลาง  3 ภาษา ที่เธอเล่นคือ ภาษาไทย อังกฤษ และปักษ์ใต้  แต่หากมีนักท่องเที่ยว จีน มาเลมาเยี่ยมชม ก็สามาราถสื่อภาษาได้และเรียกความครื้นเครงได้เช่นกันค่ะ

คุณศักดิ์สิทธิ์  แท่งทอง เคยร่วมฝึกเล่นด้วยค่ะ เมื่อคราวออกรายการทีวี

  นายหนังภาคคนเดียวทุกตัวละคร

ปัจจุบันน้องเทพสิน หรือน้องไก่ ได้ขยายศิลปะด้านนี้ให้กับชุมชนที่ตนเองอาศัยอยู่ค่ะ ที่อ.กาญจนดิษฐ์ โดยฝึกหนังตะลุง มโนราห์ ศิลปะพื้นบ้านให้กับเยาวชนที่สนใจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีงานแสดง ให้กับเยาวชนบ่อยครั้ง 

  บางครั้งเราเห็นเขาถือสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่มไปธนาคารออมสิน เอาเงินค่าแสดงไปฝากให้กับเด็ก ๆ  ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของเขาที่สามารถสร้างคนให้มีคุณค่า....และให้ชีวิตกับเด็กหลายคน ที่ประสบปัญหาครอบครั ว  แล้วมาอาศัยชายคากับเพิงนายหนังเท พสิน ซึ่งหาได้ยากนักในปัจจุบันที่ คนอายุเพียง30 กว่าปี แต่ใช้ชีวิตอยู่กับรากเหง้าของบรรพบุรุษได้อย่างภาคภูมิใจ ค่ะ

โดย อิงตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net