วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Ubuntu 8.10 กับ Slackware 12.2


เพิ่งได้มีโอกาสได้มีเวลาลอง Linux ตัวใหม่ที่เพิ่งออกมาไม่นานนี้ นั่นก็คือ Ubuntu 8.10 และ Slackware 12.2
หลังจากที่ใช้ Slackware มาเป็นเวลานานนับสิบปี ตอนนี้ พอได้มาลอง Ubuntu แล้วก็พบว่า ได้รับความประทับใจหลายๆ อย่าง มากกว่าที่คิดไว้

ตัวที่นำมาลงเป็น Ubuntu 8.10 Server Edition ก็คือ มีแต่ Text mode ไม่มีกราฟฟิคมาให้ การติดตั้ง ก็ไม่ยากตรงไปตรงมา เมื่อติดตั้งแล้ว ก็เข้าสู่ระบบ log-in แบบ text mode (ที่คุ้นเคย)

เครื่องที่ใช้ทดสอบนี้ RAM 4 Gb, Intel Quad core เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว มองดู memory พบว่า Ubuntu เรียกแรมทั้งหมด มาครอบครองได้ ครบถ้วน ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ตรวจสอบใช้งานได้ ไม่มีปัญหา

ส่วน Slackware ที่นำมาลง เป็นรุ่น 12.2 ติดตั้งแบบ Full (มีกราฟฟิคโหมดด้วย KDE) การติดตั้ง เป็นแบบมาตรฐาน Slackware คือเหมือนเดิมทุกอย่าง ใครที่ใช้ Slackware มาสิบปี ก็ไม่รู้สึกจะแตกต่างอะไรเลย เมนูยังไง ก็แบบนั้นเลย ทำให้คนที่เคยติดตั้งมาแล้วอย่างผม แทบจะหลับตาทำได้เลย

เมื่อติดตั้งเสร็จ ทดสอบดูแล้วปรากฎว่า Slackware เห็น RAM แค่ 3 Gb กว่า ๆ เท่านั้นเอง (ขาดทุนแรม) ทดลองเรียกใช้กราฟฟิคโหมด ก็เป็น KDE เหมือนเดิม แต่ภาษาไทย ยังพิกลพิการเหมือนเดิมเช่นกัน ก็ใช้การปรับแต่งเล็กน้อย โดยใช้ฟอนต์ Tahoma ก๊อปมาจากเครื่องวินโดวส์ ทำให้หน้าตา ค่อยอ่านได้สบายตาหน่อย ตัวเมาส์ ก็ไม่สนับสนุน wheel mouse ต้องไปปรับค่าคอนฟิค xorg.conf เอง (IMPS/2)

พูดถึงความสะดวกในการติดตั้ง Ubuntu ชนะขาดลอย แต่สำหรับผม ปัญหาไม่ได้อยู่ที่การติดตั้ง ปัญหาคือ ผมต้องการใช้ประสิทธิภาพ ทรัพยากรของเครื่องให้คุ้มค่า โดยเฉพาะ แรม ที่ซื้อเครื่องมาให้มีแรม 4 Gb เพราะต้องการเอามาทำเป็น database server แต่พอใช้ Slackware แล้ว แรมหดหายนี่ ทำให้ต้องเปลี่ยนใจแล้ว

ตอนนี้ วางแผนว่าจะเปลี่ยน database server ตัวเดิมที่เป็น slackware 11.0 นั้น แรมเพียง 2 Gb เท่านั้น ตอนนี้ สนใจ Ubuntu มากกว่าซะแล้ว แต่ต้องขอทดลองรันทิ้งไว้ซักระยะนึงก่อน รอคอยวันที่ว่างๆ จังหวะเหมาะๆ เพราะการหยุดเครื่อง database server ที่นี่ต้องคำนึงถึงการบริการด้วย เพราะเราต้องให้บริการประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง การหยุดเครื่อง database server ไปซัก 1-2 ชั่วโมงนี่ เดือดร้อนกันหลายแผนกเลยทีเดียว ทางที่รบกวนการให้บริการน้อยที่สุด น่าจะเป็นตอนกลางดึก สำหรับที่นี่ เวลาที่มี activity น้อยที่สุด น่าจะอยู่ช่วง ตี 3 - ตี 4 .. โอ .. ใครจะไปทำไหว

โดย เดินต่อไป

 

กลับไปที่ www.oknation.net