วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายวีระชัย วีระเมธีกุล..... นอมินี...หรือ..ของจริง!!!


                    ภาพจาก www.mof.go.th 

นายวีระชัย  วีระเมธีกุล  รายชื่อที่เข้ามาเป็นคนสุดท้ายในโควต้าพรรค ปชป ในฐานะตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จนทำให้เกิดแรงกระเพื่อมขึ้นในพรรค ปชป ซึ่งนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เอาตัวเองเข้ามาการันตีในความสามารถ ว่าจะเข้ามาช่วยงานในทีมเศรษฐกิจของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้เป็นอย่างดี 

 มาดู ประวัติ ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล

เกิดวันที่    8 กรกฎาคม 2510 เกิดที่  กรุงเทพมหานคร 

ประวัติการศึกษา :
- พ.ศ.
2537 ปริญญาเอก บัญชีดุษฎีบัณฑิต จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- พ.ศ. 2529 MBA จากมหาวิทยาลัย Clark University ประเทศสหรัฐอเมริกา
- พ.ศ. 2528 BSBA จากมหาวิทยาลัย Boston University ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ตำแหน่งสำคัญต่างๆ
- รองประธานกรรมการธนาคาร
Business Development Bank 
- พ.ศ.2544 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ กทม.
- พ.ศ.2544 และพ.ศ.2546 รองประธานคนที่หนึ่ง คณะกรรมาธิการ การเงิน การคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน
- พ.ศ.2544 และพ.ศ.2546 รองประธานคนที่หนึ่ง คณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ

          ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล ได้จบขั้นสูงสุด การศึกษาระดับปริญญาเอกทางด้านบัญชีดุษฎีบัณฑิต และเป็นอาจารย์นักวิชาการสอนหนังสือมาตลอด    จนกระทั้งมาสมัยรัฐบาลทักษิณมานั่งตำแหน่งเป้นผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และมาในสมัยรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี มานั่งตำแหน่งรองเลขาธิการนายก

         ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล เคยเป็นประธาน ทีเอ็ม อินเตอร์เนชั่นแนล แบงก์ นครเซียงไฮ้ และเคยดูแลธุระกิจของตระกูลในกลุ่มเอ็มไทย ที่เติบโตจากธุรกิจเคมี และขยายไปสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

         สถานภาพเคยเป็นบุตรเขยซีพี และเป็นที่จับตาของทุกรัฐบาลในการที่เข้ามานั่งทำงานในกระทรวงต่างๆจากประสบการณ์ทางด้านธุรกิจถือว่ามีความเชียวชาญคนหนึ่งในเมืองไทยและมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศจีน เพราะเคยทำงานในตำแหน่งผู้บริหารอยู่ที่ประเทศจีน

       มีสานสัมพันธ์ที่ดีกับ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีของรัฐบาลทักษิณ ซึ่งทำงานร่วมกันมาตลอดในด้านเศรษฐกิจ

         ถ้าทีมเศรษฐกิจ ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล เข้ามาช่วยงานในฐานะคนที่ผ่านงานและมีประสบการณ์ด้านธุรกิจโดยตรง และที่แข็งสุดคือมีสายสัมพันธ์กับจีนเป็นอย่างดี จึงน่าที่จะเป็นเรื่องที่ดี เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายก ถ้าทำงานแบบ นายเนวิน เหมือนทำให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ จึงน่าที่จะสะดวกและคล่องตัวมากกว่า

         ในส่วนของนายกรณ์  และนายกอล์ปศักดิ์ จะดูด้านการเงินการคลังเสียมากกว่า จึงน่าเป็นผลดีเสียมากกว่าถ้ารู้จักที่จะใช้คนที่มีความสามารถแบบ ดร.วีระชัย  วีระเมธีกุล 

        แต่ถ้ามองในฐานะ นอมินีของกลุ่มทุนของ พรรค ปชป ก็สามารถที่จะมองได้ แต่ถ้านอมินีเสียเงินและยังเสียบุคคลากรมาช่วยงานอีก ก็ถือว่า พรรคปชป.ได้สองเด้ง แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งก็คือการเข้ามาปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มทุนตัวเอง คิดว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก้พอจะมองอะไรได้บ้างพอสมควร อย่างน้อยก็มีนายชวนอยู่ข้างกายตลอดเวลา

        ปัญหาภายในพรรค จริงๆแล้วไม่น่าที่จะเป็นปัญหาใหญ่ เพราะพรรค ปชป มีหลายคนที่เป็นที่ปรึกษาและสมาชิกให้ความเกรงใจและเกรงกลัว จึงถือว่ากรรมการบริหารพรรคมีอำนาจเบ็คเสร็จสมาชิกพรรคทุกคนยอมรับมาตลอด

             ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล จะพิสูจน์ตัวเองว่าเป็น...นอมินี.... กลุ่มทุนหรือว่า...ตัวจริง.........คงจะแสดงออกมาจากผลงานในระยะเวลา......อันใกล้นี้.        

            

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net