วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกษิต ภิรมย์ ไม่ใช่รัฐมนตรีในโควต้าของพันธมิตรฯ


-----------------------------------------------------------------------

กรณีนายกษิต ภิรมย์ อดีตเอกอัคราชทูตไทยประจำประเทศต่างๆ ที่ขึ้นเวทีปราศรัยของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้รับพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และมีคนบางกลุ่มระบุว่านายกษิตเป็นรัฐมนตรีในโควตาของพันธมิตรฯ นั้น

ผมขอเรียนให้ทราบว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะพันธมิตรฯ ไม่ได้ไปต่อรองหรือขอโควตารัฐมนตรี ที่ผ่านมาแกนนำพันธมิตรฯ ได้วิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้ง ครม. ด้วยหลักการเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่เพื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

เชื่อว่าเหตุผลที่นายกษิตได้รับการคัดเลือกให้เป็น รมว.การต่างประเทศ เพราะเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์  เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีประวัติผลงานน่าเชื่อถือในการปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยอย่างเป็นที่ประจักษ์ ไม่ใช่เป็นเพราะว่ามาร่วมปราศรัยกับพันธมิตรฯ แต่อย่างใด
      
ผมว่าเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำที่เลือกนายกษิต เป็น รมว.ต่างประเทศ เพราะในช่วงที่นายกษิตกล่าวปราศรัยบนเวทีพันธมิตรฯ หลายครั้ง ซึ่งเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ให้สาธารณะได้รับรู้ว่า รมว.ต่างประเทศควรทำอะไรกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นกรณีข้อพิพาทเรื่องปราสาทพระวิหารที่เราต้องเสียปราสาทให้กับกัมพูชา จะเอากลับมาเป็นของคนไทยได้อย่างไร   กรณีการเพิกถอนหนังสือเดินทางต่างประเทศของ พ.ต.ท.ทักษิณ  ชินวัตร  กรณีการวางแผนโลกล้อมประเทศ ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ว่าจ้างบริษัทล็อบบี้ยิสต์ในต่างประเทศโจมตีประเทศไทยและสถาบันเบื้องสูงอยู่ในขณะนี้

รวมทั้งบทบาทของกระทรวงการต่างประเทศในการลงนามระหว่างประเทศทั้งด้าน เศรษฐกิจ ด้านสิทธิมนุษยชนฯ ถือว่าวิสัยทัศน์บนเวทีพันธมิตรฯ เป็นวิสัยทัศน์ที่ปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยทั้งประเทศ ไม่ใช่ตั้ง รมว.ต่างประเทศเพื่อเดินตามก้น พ.ต.ท.ทักษิณ เหมือนที่ผ่านๆ มา
      
เราควรดีใจที่ได้คนแบบนี้ไปเป็น รมว.ต่างประเทศ ในขณะเดียวกันพันธมิตรฯ ก็ยืนยันจะตรวจสอบรัฐบาลชุดนี้อย่างเข้มข้นไม่เลือกปฏิบัติ แม้แต่นายกษิตเราก็จะตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาว่าได้ทำในสิ่งที่ท่านแสดงวิสัยทัศน์ไว้หรือไม่ ถ้าพูดอย่างทำอย่างพันธมิตรฯ ก็ไม่ละเว้นที่จะตรวจสอบอย่างแน่นอน
      
ทั้งนี้ เพราะพันธมิตรฯ ไม่ใช่กลุ่มผลประโยชน์ แต่เป็นขบวนการเคลื่อนไหวที่เอาประโยชน์ของประเทศและประชาชนส่วนรวมเป็นตัวตั้ง ไม่เหมือนกับกลุ่มแนวร่วมประชาชนต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่เป็นกลุ่มผลประโยชน์เคลื่อนไหวเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เท่านั้น ในยามที่ พ.ต.ท.ทักษิณและนอมินีมีอำนาจกลุ่มคนเสื้อแดงก็ไม่เคยมาตรวจสอบ ทำผิดยังออกมาปกป้องสนับสนุน ซึ่งต่างกับการเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯ ที่เป็นการเมืองภาคประชาชนอย่างแท้จริง
      
เราถือหลักการว่าอำนาจอยู่กับใคร ก็ต้องได้รับการตรวจสอบจากประชาชนอย่างตรงไปตรงมา คล้ายกับในช่วงรัฐบาล คมช.ก็เป็นการยืนยันว่าพันธมิตรฯ ไม่เลือกปฏิบัติเราให้เวลาสักระยะเมื่อออกนอกลู่นอกทางก็ต้องเคลื่อนไหวตรวจสอบรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เราก็จะถือหลักปฏิบัติเดียวกัน

โดย suriyasai

 

กลับไปที่ www.oknation.net