วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สร้าง Blog วิชาการ จะสร้างยังไงดี?


จะไปรู้เรอะ (ฮา) ไอ้ Blogger Darth Prin มันเป็นไงของมันก็ไม่รู้ ผิดสำแดงเรื่อย ครับ ก็เห็นคนอื่นๆเค้าเขียนเทคนิคทำ Blog อย่างโน้น อย่างนี้มาก็เยอะ แต่ทีนี้ มันก็มี Blog บางประเภทที่คนเขียนเป็นพวกเฉพาะทาง จะใช้เทคนิคทั่วไปมันก็หมดแรงตักษัยไปเสียก่อน งานนี้เป็นการแนะนำเทคนิคเท่าที่ Darth Prin ผู้นี้พอจะมี เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเค้าบ้าง

 

Blogวิชาการ หมายความว่า เราสร้าง Blog นี้ขึ้นมาเพื่อเผยแพร่ความรู้บางอย่างสู่โลกกว้าง เราไม่จำเป็นต้องเขียนประกาศไว้ด้วยซ้ำว่า Blog เราเป็น Blog วิชาการ แต่เราต้องรู้ตัวเองว่าเราสร้าง Blog วิชาการอยู่

 

มี Blogger วิชาการหลาย Blog ที่เพื่อ Hit แล้ว จึงเปลี่ยนแนวเรื่อง ไปๆมาๆก็ลืมไปว่า Blog ตัวเองสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร ดังนั้น เพื่อไม่ให้ Blogger วิชาการสูญพันธุ์ เรามาเรียนรู้กันนิดหน่อยว่า จะเป็น Blogger วิชาการ เราจะทำกันอย่างไร

 

  1. ความรู้แน่น Theme ชัดเจน: อันนี้ของตาย งานวิชาการถ้าข้อมูลมั่วเมื่อไหร่เป็นจบ Blogger ของ Blog วิชาการไม่จำเป็นต้องจบสูง คุณจะเป็นเด็ก ม 3 ก็เริ่มเขียนได้ เพราะวิชาการสำคัญที่การอ้างอิงข้อมูล ถ้าคุณค้นข้อมูลมาแน่นดีพอ คุณ ก็เป็น Blogger วิชาการได้แล้ว

  2. สะสมความบ้าให้มากพอ: ความบ้าทั้งบ้าที่จะเขียนต่อให้ไม่มีคนอ่าน หรือบ้าที่จะคิด บ้าที่จะทำ จนถึงทำเรื่องบ้าๆ นี่คืออุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้คุณอยู่รอดผ่านมรสุม  Blogger ทั่วๆไปเข้ามาแจ้งเกิดได้

  3. หัวข้อวิชาการอย่าหวังจะทำอะไรตามกระแส: อันนี้จะต่างจากที่ๆอื่นๆแนะนำ เพราะงานวิชาการข้อมูลต้องแน่น การจับข่าวตามกระแส รับรองว่าพวกวิชาการไม่ทันกินสายข่าวทั่วไปแน่นอน (ไม่ได้ว่าพวกสายข่าวครับ แต่คุณลักษณะของ Blog ข่าวกับ Blog วิชาการมันไม่เหมือนกัน) คุณจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันเตรียมข้อมูล อ้างอิง และวิเคราะห์ วิธีการเดียวที่เราจะตามกระแสทันคือเมื่อพอดีกระแสมาประจวบกับเรื่องที่เราทำไว้อยู่ เราค่อย Reload เรื่องที่เราเขียนเป็นกระทู้ใหม่ หรือไม่คุณก็ต้องนำกระแสไปเลย

  4. สร้างมวลชน:  Blog วิชาการจะมีความว่างเปล่าเป็นพื้นฐาน คุณจำเป็นต้องมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจเข้าแทรกด้วย ไปเยี่ยม Blog เพื่อนบ้านบ้าง และ อย่าลืมว่าคุณกำลังเขียน Blog วิชาการอยู่ เราสร้างมวลชนเพื่อให้เขามาอ่านเรื่องวิชาการ ประมาณว่าถ้าคุณโชว์ 5 เรื่องใน 1 หน้า อย่าลืมว่า 1 เรื่องในนั้นต้องเป็นเรื่องที่คุณต้องการนำเสนอจริงๆ

  5. เขียนให้สั้น รูปให้เยอะ ตลกนิดๆพอขำๆ: ไม่ใช่รูปขอเป็นตารางก็ยังดี วิชาการเหมือนยาขม จะให้อ่านให้จบก็ต้องมีรูปประกอบพักสายตาหน่อย มีขำๆกันต่อมวิชาการแตก (อย่างผมที่แตกไปคราวก่อนเป็นต้น) เรื่องนี้ต้องฝึกกันน่ะครับ

  6. น่าเชื่อถือ: คุณอาจทำตัวบ้าๆบอๆได้ เพราะนักวิชาการส่วนใหญ่ก็เป็นยังงี้กันทั้งนั้น มีแต่นักวิชาการแบบไทยๆ (พวกหัวกลวง) เท่านั้นที่จะขรึม เก๊ก ได้ตลอด แต่ คุณจำเป็นต้องไว้ภูมิ คุณไม่จำเป็นต้องบอกอายุ ไม่ต้องบอกวุฒิการศึกษา (ต้องบอกว่าไม่ควรบอก) ความน่าเชื่อถือมาจากระดับความถูกต้องลงลึกของข้อมูลที่คุณเขียน

  7. ความสำเร็จวัดที่ comment: ให้ลืมเรื่องจำนวน Hit ไปได้ การสร้าง Hit เร็วๆคือการสร้างเรื่องเยอะๆให้ผ่านตาคน ซึ่งคนที่เข้ามาอาจไม่ได้อ่านเรื่องที่คุณต้องการสื่อ คุณจะต้องให้เรื่องของคุณคงอยู่อย่างน้อย 1-2 วัน เรื่องวิชาการไม่เหมือนข่าว ที่อ่านผ่านๆก็ได้ แต่เป็นเรื่องที่จะต้องใช้การครุ่นคิด การมี Comment หมายความว่า เขาอ่านเรื่องของคุณแล้ว มีความเข้าใจบางส่วน หรือไม่เข้าใจแล้วเขาเลยถาม ดังนั้นสำหรับข้อนี้ ขอพ่วงด้วยว่าคุณต้องบริหารเวลาที่จะ comment ให้ดี มีคนที่เข้าใจเรื่องที่คุณกำลังเขียนแล้ว

  8. ท้อแท้ ไม่ท้อถอย: อย่ากลัวที่จะอยู่อย่างโดดเดี่ยว อย่าแปลกใจหรือท้อใจที่ไม่มีใครเข้ามา Blog  หรือเข้ามาน้อย อย่าหลงไปกับความ อยากมีอยากดีอยากเด่น ท้อแท้ได้ แต่อย่างท้อถอย ทบทวนจากข้อผิดพลาด และทำการแก้ไข

ผมเอง รู้ทั้งรู้ ไอ้ 8 ข้อนี่ก็แหกอยู่เนืองๆ แต่นะครับ สำคัญที่ข้อ 8 ถ้าคุณไม่ท้อถอย สักวัน วันของคุณก็จะมาถึง ขอให้โชคดีครับ

โดย Darth_Prin

 

กลับไปที่ www.oknation.net