วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอมิเลีย กับ เอมิลี IVF KID


เอมิเลีย  กับ เอมิลี  IVF KID

         ได้รับภาพส่งมาทาง E_mail  จาก  Fiona   Reynold  เพื่อนที่ทัสมาเนีย  ส่งภาพพร้อมเรื่องราวของลูกสาวเธอ 2 คน ชื่อเอมิเลีย  คนเล็กชื่อ เอมิลี  เธอส่งภาพน่ารัก ๆ เหล่านี้มาทักทายเป็นระยะ ๆ ที่นำมาเล่าต่อก็เพราะ  หนูน้อยทั้งสองเป็นเด็กที่มีกำเนิด แบปฏิสนธิในหลอดแก้ว  IVF  (In  Vitro  Fertization)  ก็คือเด็กหลอดแก้วน่ะเอง

       ในฐานะคนเขียนหนังสือสำหรับเด็ก  และบรรณาธิการหนังสือเด็ก  จึงคุ้นเคย  กับการอ่าน  เขียน  เรียบเรียง  เรื่องสำหรับเด็ก เรื่องอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์  นิทานเก่า ๆ อยู่ไม่น้อย  จึงมักจะได้พบว่า  คนเรา  นับแต่โบราณมา  มีอยู่ไม่น้อยที่ประสบปัญหาหารมีลูกยาก

     การแก้ปัญหาของคนในนิทาน  ในตำนาน  ในเรื่องจักรๆ วงศ์ๆ เดิมๆ เหล่านั้น  ก็คือการทำพิธี ขอลูกจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ตามความเชื่อ ศรัทธาแห่งเผ่าพันธุ์  สังคมตน  มี พระอินทร์  พระยาแถน  เจ้าพ่อ เจ้าแม่ เป็นอาทิ  

     โดยมากคนที่มีลูกยากในเรื่องเดิม ๆ เหล่านั้น  มักเป็นเจ้าเมือง  หรือเศรษฐีผู้มีอันจะกิน  มีอำนาจ มีทรัพย์สมบัติที่ต้องส่งถ่ายให้สายเลือดได้ครอบครองต่อไป

       เมื่อทำพิธีขอแล้ว  มักได้ลูกที่มีบุญญาธิการมาก  เกิดมาพร้อมด้วยสิ่งพิเศษ  หรือ ไม่ก็ซ่อนตัวอยู่ในร่างแปลก ๆ เช่น  หอยสังข์  ท้าวก่ำกาดำ  ท้าวเต่าคำ  ท้าวข้อหล้อ  ของลาว-อีสาน เป็นต้น

     นั่นเป็นเรื่องราวในนิทาน  ในจินตนาการนะคะ  ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นได้จริงในโลกมนุษย์ไหม

      แต่ในโลกของวิทยาการก้าวหน้าปัจจุบัน  คนที่มีลูกยากไม่ต้องแต่งขันห้า ขันแปด ขันข้าวตอก แลดอกไม้  ผ้าผืน  แพรวา  เหล้าไห ไก่ตัวเพื่อไหว้วอนท่านพ่อพระแถนแล้ว  แต่ใช้เงินแทนค่ะ

      เพราะแถนแมน  แถนหลวงอยู่ในคลีนิค  อยู่ในโรงพยาบาลนี่เอง

     การปฏิสนธิในหลอดแก้ว  หรือ IVF  นั้นเป็นเทคนิคการปฏิสนธิสังเคราะห์  โดยการนำเอาไข่ของฝ่ายหญิง(แน่ละ ที่จะไม่มีในฝ่าชาย)  และสเปิร์มของฝ่ายชาย  ในคู่ที่มีลูกยาก ๆ  แต่อยากมีลูก  มีความพร้อมทั้งฐานะเงินทองและสุขภาพร่างกาย เอาออกมาผสมกันนอกมดลูก(ในหลอดแก้ว)  กระบวนการนี้  เขาต้องควบคุมกระบวนการผลิตไข่ของฝ่ายหญิง(อีกแล้ว) ให้เหมาะสม  ตรวจเช็ควันเวลาที่ไข่พร้อมผสมและเจริญเติบโต ได้ในหลอดแก้ว  แล้วจึงเอากลับเข้าในมดลูกอีกที่เพื่อให้การตั้งครรภ์สมบูรณ์ต่อไป

       ฟีโอน่า กับพีเตอร์  แต่งงานกันมานานหลายปี  เก็บเงินเก็บทอง สร้างฐานะพอจะมีลูกได้แล้ว  แต่ทั้งสองก็ไม่สมหวัง  ทั้ง ๆ มีร่างกายสมบูรณ์กันทั้งสองคน  จึงได้ตกลงกันเลือกใช้วิธีนี้  จึงได้มีเอมิเลียน้อยมาเกิด  มาลืมตาดูพ่อแม่ที่เฝ้าคอย ด้วยใจจดใจจ่อ เป็นคนแรก ตอนนั้นทั้งคู่ทำงานในเมืองบรีสเบน รัฐ ควีนด์แลนด์   ขณะนั้น ฟีโอน่าอายุ 34 ปี  หลังจากได้ชื่นชมความน่ารัก น่าชัง ฉลาดเฉลียวของลูกน้อยคนหนึ่งแล้ว  ฟีโอน่าบอกว่าเธอช่างโลภมากย่ามใจอยากให้เอมิเลียมีพี่น้อง ก็จึงตัดสินใจทำอีกที  และได้เอมิลี่ หรือ ลิลี่น้อยอีกในเวลาสามปีต่อมา ซึ่งทั้งคู่ย้ายมาอยู่ในทัสมาเนียแล้ว 

 

      ฟีโอน่าก็เป็นนักเขียน  ปัจจุบันเธอทำงานเป็นบรรณาธิการ ให้หนังสือพิมพ์ The  Examiner  ในเมืองลันเชสตัน  ทัสมาเนีย  เธอเคยเขียนถึงครอบครัวน่ารัก ๆ ของเธอลงในคอลัมน์ด้วย  อย่างในภาพข้างบนค่ะ  เป็นงานเขียนของเธอ  มีภาพของพีเตอร์และหนู้น้อยทั้งสองด้วย

     เรื่องราวมากมายในโลกนี่มักมีเกิดในจินตนาการของมนุษย์มาก่อน  ดังเช่น เทวดา ฟ้าแถน  ผู้บันดาลลูกให้คนเรา กลายมาเป็นคหลอดแก้วในปัจจุบัน

000000000

       

      

โดย เอื้อยนาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net