วันที่ พุธ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'จักรภพ'ดักคอ'สาทิตย์'ยกเครื่อง'NBT'อย่าทำตามใบสั่งใคร


อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือน 'สาทิตย์'สื่อของรัฐเป็นสาธารณะสมบัติ  อย่าวู่วามหรือทำตามใบสั่ง ด้าน 'สาทิตย์' ยัน ไม่ปลดพนักงานกรมกร๊วก-อสมท.

จากกรณีที่ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลสื่อ ให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มีแนวคิดที่จะทำ สถานีโทรทัศน์ NBT ให้กลับไปเป็นช่อง 11 เหมือนเดิม โดยให้เหตุผลว่าเพื่อที่จะปรับปรุงให้สื่อของรัฐถูกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ NBTได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบและผังรายการ ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช โดยมีนายจักรภพ เพ็ญแข เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสื่อในขณะนั้น

นายจักรภพ ให้สัมภาษณ์ 'ประชาทรรศน์ออนไลน์' ว่า อยากให้นายสาทิตย์ระลึกไว้ว่า การเปลี่ยนแปลงสิ่งใดก็ตาม ต้องทำให้หน่วยงานนั้นๆ พัฒนาไม่ใช่ทำตามใบสั่งหรือกระทำเพราะการวู่วามทางการเมือง หน่วยงานสื่อของรัฐเป็นสมบัติสาธารณะ ซึ่งรัฐบาลที่ผ่านมาได้ใช้ประโยชน์ในการส่งเสริมประชาธิปไตยดังนั้นรัฐบาลที่หมิ่นเหม่ต่อความเป็นเผด็จการอย่างรัฐบาลในชุดนี้ยิ่งต้องระวังเป็นทวีคูณในการกระทำการที่ประหนึ่งว่าจะเป็นการทำลายเครื่องมือประชาธิปไตย 

'สาทิตย์'ยันไม่ปลด-ย้ายพนักงานกรมกร๊วก-อสมท.

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังการแถลงนโยบายต่อรัฐสภา จะเร่งผลักดันพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ เป็นเรื่องแรก เพราะเห็นว่ากฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นเรื่องที่ต้องเร่งผลักดัน รวมถึงการเข้าไปแก้ไขปัญหาของเคเบิ้ลทีวีและวิทยุชุมชนที่รัฐบาลจะต้องเข้าไปกำกับดูแลอย่างเคร่งครัดเนื่องจากที่ผ่านมาถูกใช้เป็นช่องทางในการกล่าวหาและหมิ่นสถาบัน

ส่วนการได้รับมอบหมายให้กำกับดูแลสื่อของรัฐ ทั้งกรมประชาสัมพันธ์ และ บมจ.อสมท.(MCOT) นั้น นายสาทิตย์ ยืนยันว่าไม่มีความประสงค์จะเข้าไปปลดหรือย้ายใครตามที่เป็นข่าว แต่จะเป็นการเข้าไปเพื่อขอความร่วมมือในการทำหน้าที่สื่ออย่างมีประสิทธิภาพ โดยต้องการให้สื่อมีเสรีภาพ โปร่งใส

ทั้งนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า รายการนายกฯพบประชาชน จะได้ความชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบของรายการหลังจากที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้ว  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ฝ่ายค้านสามารถจัดรายการโทรทัศน์ได้อีกด้วย แต่ต้องพิจารราเนื้อหาและลักษณะของรายการว่ามีความเหมาะสมหรือไม่

โดย ดำตานี

 

กลับไปที่ www.oknation.net