วันที่ พุธ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กีฬาแห่งชาติ โอกาสดีของเด็กบ้านนอก


วันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสไปชมพิษณุโลกเกมส์ กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 37 เพราะว่าเป็นบ้านเกิดด้วย  ว่ากันว่าใช้เวลาถึง 24 ปีถึงได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพครั้งนี้  เลยต้องมีส่วนร่วมหน่อย

เมื่อวานได้ชมการแข่งขันแบดมินตันรอบชิงชนะเลิศ ณ สนามกีฬาในร่ม มหาวิทยาลัยนเรศวร การแข่งขันเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ยิ่งการแข่งขันคู่ไหนมีทีมเจ้าภาพแข่งด้วย ยิ่งมีเสียงเชียร์ดังมากกว่าปกติ  เค้าว่ากันว่ากีฬาแห่งชาติเป็นเวทีสร้างนักกีฬาหน้าใหม่ และเป็นการเตรียมความพร้อมนักกีฬาไปสู่ระดับนานาชาติ  จึงได้เห็นนักกีฬารุ่นเยาว์ระดับเยาวชนแจ้งเกิดหลายชนิดกีฬา

สัพพัญญู อวิหิงสานนท์ นักหวดลูกขนไก่ เยาวชนทีมชาติ จากกรุงเทพมหานคร คว้าเหรียญทองประเภทชายเดี่ยว

แม้ไม่ได้มีอกาสชมกีฬาหลายประเภทนัก แต่ก็เลือกชมกีฬาเด่นๆ อย่างวอลเลย์บอล ซึ่งแข่งขันที่โรงยิมของโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี โรงเรียนเก่าของผู้เขียนเอง  เหมือนได้กลับไปเยี่ยมบ้านเก่า

ยังไม่ทันเดินเข้าประตูรั้วโรงเรียนก็ได้ยินเสียงเชียร์กรี๊ดดังมากๆ ยิ่งทำให้ตื่นเต้น สนามแข่งโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรีดูคึกคักมาก ยิ่งเริ่มแข่งขันด้วยทีมวอลเลย์บอลชาย ยิ่งเรียกเสียงเชียร์จากน้องๆ ผู้หญิงได้มาก เท่าที่สำรวจด้วยสายตาแล้ว มีผู้ชมวัยรุ่นเกินครึ่งสนาม  แถมยังมีน้องๆหนูๆตัวเล็กๆ จากโรงเรียนต่างอำเภอที่คุณครูพามาชมด้วย

นักกีฬาในทีมที่เข้าชิงชนะเลิศส่วนใหญ่มาจากทีมระดับชาติ ผสมกับทีมเยาวชนระดับชาติ ดังนั้นคู่ชิงจึงสนุกและดูฝีมือสูสีกันมาก น่าดีใจที่ได้ยินผู้บรรยายกล่าวว่า ทีมกีฬาบางทีมผู้เล่นมาจากโรงเรียนมัธยมระดับอำเภอ แต่ได้รับการส่งเสริมสนับสนุนกีฬาอย่างจริงจัง จนทำให้นักกีฬาได้พัฒนาฝีมือ และสามารถติดทีมชาติได้หลายต่อหลายคน

สำหรับผลการแข่งขันวอลเลย์บอลรอบชิงชนะเลิศ ทีมชาย ทีมนครราชสีมา ชนะทีมกรุงเทพฯ  (ผู้เล่นส่วนใหญ่ของทีมนครราชสีมามาจากทีม รร.ขามทะเลสอ ซึ่งมีชื่อเสียงด้านกีฬาวอลเลย์บอลระดับเยาวชน)

ส่วนทีมหญิง ทีมขอนแก่นพ่ายให้กับทีมกรุงเทพฯ ซึ่งผู้ชมได้ลุ้นกันถึง 5 เซ็ต

น่าดีใจและเป็นโอกาสดีของสถาบันการศึกษาในต่างจังหวัดที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพและใช้เป็นสนามแข่งขันกีฬาระดับชาติ เพราะทำให้เด็กๆ น้องๆเยาวชนได้มีชมกีฬาระดับชาติและได้เห็นตัวอย่างของนักกีฬาที่ทุ่มเทกับการฝึกซ้อมจนได้รับชัยชนะ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจแก่เด็กๆเยาวชนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นนักกีฬาของชาติในอนาคตก็ได้

ส่วนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ พิษณุโลกเกมส์วันนี้ ได้ปิดฉากลงแล้วด้วยความสำเร็จลุล่วงอย่างดี  ผู้เขียนได้ชมการถ่ายทอดสดทาง NBT อยู่ที่บ้าน ได้เห็นจังหวัดตรัง เจ้าภาพกีฬาแห่งชาติครั้งต่อไปนำการแสดง และมาสคอท "คุณสามัคคี" ปลาพะยูน ที่น่ารักของชายฝั่งทะเลตรังมาโชว์ด้วย

"น้องดีใจ "มาสคอทของพิษณุโลก เดินเข้าไปทักทายจับมือแสดงความยินดีกับ "น้องสามัคคี" พะยูนทะเลตรัง ช่างเป็นภาพที่น่ารักจริงๆ  (แม้จะเป็นแค่ตุ๊กตามาสคอท) 

กว่าคนพิษณุโลกจะได้เวียนมาเป็นเจ้าภาพกีฬาระดับชาติอีก ก็คงจะอีกนาน แต่ปีหน้าคงได้พบกันหน้าจอที่จังหวัดตรังนะคะ

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก website http://www.phitsanulokgames.com

โดย ว่านแสงจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net