วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อภิปรายไม่ไว้วางใจ...จับตาฝ่ายค้าน “ขว้างงูไม่พ้นคอ”


ต่อกรณีฝ่ายค้าน ที่นำโดย คุณเฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะใหม่ที่ฟังแล้วค่อนข้างแปลกหูคือ ผู้แทนผู้นำฝ่ายค้าน และคณะออกมาให้ข่าวการจองกฐินในการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งจะเกิดขึ้นในต้นปีหน้านั้น


นักวิชาการบางท่านได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ท่าทีที่กระเหี้ยนกระหือรือของฝ่ายค้านที่แสดงออกมาอย่างต่อเนื่องตามสื่อต่างๆตั้งแต่รัฐบาลยังไม่ทันแถลงนโยบายนั้น อาจส่งผลให้ประชาชนทั่วไปตั้งคำถามได้ว่า ฝ่ายค้านมีเจตนาเล่นการเมืองมากเกินกว่าที่ควรจะเป็นหรือไม่?

ทั้งยังแสดงทัศนะว่า การอภิปรายที่จะมีขึ้นนั้น เกิดขึ้นในระหว่างที่รัฐบาลใหม่เพิ่งจะเข้ามาเริ่มงานบริหารราชการแผ่นดิน การอภิปรายโจมตีปัญหาต่างๆ ดังที่ฝ่ายค้านได้เผยประเด็นไว้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาการแตกความสามัคคีภายในชาตินั้น ท้ายที่สุดอาจกลายเป็นการ ขว้างงูไม่พ้นคอตนเอง

เพราะการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจในเวลาอันรวดเร็วและในยามที่บ้านเมืองกำลังต้องการความร่วมไม้ร่วมมือจากทุกฝักฝ่ายในการฟันฝ่าปัญหาที่รุมเร้านั้น อาจถูกมองว่าเป็นการฉวยโอกาสใช้วิถีทางรัฐสภาฯ ที่ควรจะใช้เพื่อการสร้างสรร มาเล่นงานฝ่ายตรงข้ามขั้วการเมือง ซึ่งผลสุดท้ายจะเป็นการซ้ำเติมประเทศชาติและเตะถ่วงการเคลื่อนไปของกระบวนการแก้ไขปัญหาต่างๆหรือไม่

อนึ่ง นักวิชาการบางท่านยังกล่าวเตือนไปยังฝ่ายค้านด้วยว่า ฝ่ายค้านซึ่งนำโดยพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นพรรคภาคต่อจากพรรคพลังประชาชนและพรรคไทยรักไทยเดิมนั้น เป็นฝ่ายที่กุมอำนาจรัฐและบริหารราชการแผ่นดินต่อเนื่องมาหลายสมัย กระทั่งเพิ่งจะพ้นอำนาจไปหมาดๆ ภายหลังที่รัฐบาลภายใต้การนำของพรรคประชาธิปัติเพิ่งได้รับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้า ฉะนั้นการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่ไก่โห่ในครั้งนี้ ระวังจะไม่ใช่การอภิปรายรัฐบาลที่มีพรรคประชาธิปัติย์เป็นแกนนำ เพราะดีไม่ดีจะกลายเป็นการตั้งวงอภิปรายถล่มตนเองและกลบฝังพ้วงพ้องไปโดยปริยาย.
  

ที่มา: www.paisalvision.com

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net