วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลมหายใจ!! ประโยชน์จะมากมายอะไรปานนั้น


                        เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ในทางวิทยาศาสตร์ ก็เพื่อต้องการให้ก๊าซออกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย แต่ในทางธรรม เราได้ประโยชน์หลากหลายจากการหายใจหากเราหายใจในแบบที่เรียกว่า อานาปนสติ

นั่นคือการที่เราหายใจยาว ช้า ละเอียด ( ไม่ใช่ฟืดฟาดๆนะคะ ) ก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งในด้านกายภาพ และด้านจิตใจอย่างที่คาดไม่ถึง

มาไล่เรียงประโยชน์ของการหายใจแบบนี้กันนะคะ

๑. ทำให้เลือดออกน้อยลงเมื่อเกิดบาดแผล เพราะลมหายใจที่สงบระงับ คือยาว ช้า ละเอียด ทำให้จิตใจผ่อนคลาย ร่างกายก็พลอยสงบระงับตามไปด้วย จึงช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้กำลังได้รับบาดแผล

๒. ผ่อนคลายความร้อนของอากาศโดยรอบ ช่วงที่อากาศร้อน ถ้าทำอานาปนสติสำเร็จ จะช่วยคลายความร้อนลงได้ (ข้อนี้น่าจะช่วยลดภาวะโลกร้อนนะคะ )

๓. ทำให้เหนื่อยน้อยลง หากในขณะทำงาน หายใจแบบอานาปนสติไปด้วย ทำงานไปด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงานทั่วไป

๔ ทำให้งานประณีต ข้อนี้เหมาะสำหรับศิลปินค่ะ เพราะช่วยให้ใจเย็น มีสมาธิดี ทำงานได้ดีขึ้น

๕. คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ การหายใจแบบอานาปนสติจะช่วยให้ลูกมีสุขภาพดี จิตใจดี เยือกเย็น เหตุเพราะเมื่อคุณแม่กาย ใจ สงบระงับ ก็ย่อมส่งผลถึงลูกไปด้วย

๖. เป็นการพักผ่อน หรือหย่อนใจอย่างแท้จริง เวลาที่ว่าง หากได้นั่งหรือนอนเล่นริมหน้าต่าง หายใจยาว ช้า ละเอียด สักครึ่งชั่วโมง ร่างกายจะได้รับการพักผ่อนอย่างแท้จริง  ซึ่งจะให้ผลดีกว่าการนอนหลับสักสามหรือสี่ชั่วโมงอีกค่ะ

ถ้าคุณทำอานาปนสติจนหลับไปเลย ก็ช่วยให้หลับสนิท ไม่ฝันร้าย แต่ถ้าคุณมีสติรู้ตัวอยู่ตลอดเวลาที่หายใจ คุณก็ได้พักผ่อนด้วยการทำสมาธิ จะเป็นสุข และใสปิ๊ง ยิ่งกว่านอนหลับ

๗. ช่วยลดความประหม่า หากต้องแสดงออกต่อหน้าคนหมู่มาก เหมาะสำหรับนักพูด( ข้อนี้เรามักใช้ผิด เพราะได้ยินมาว่าเวลาเขิน ให้หายใจยาวๆ แต่เรามักหายใจยาวแบบฟืดฟาด ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ )

๘. ลดความรุนแรงของอารมณ์ต่างๆที่มากระทบ เช่นเมื่อได้รับข่าวร้าย การหายใจยาว ช้า ละเอียด จะช่วยคลายความกังวล จิตใจอยู่กับเนื้อตัว พอที่จะตัดสินปัญหาต่อไปได้

๙. ช่วยให้ความจำดีขึ้น หากนึกอะไรไม่ออก ลองหยุด แล้วหายใจแบบอานาปนสติ จะค่อยๆนึกได้

๑๐. ลดปัญหาที่อาจมาจากกิเลส เพราะการหายใจทำให้จิตใจสงบระงับ จึงทันได้ยั้งคิดก่อนที่จะกระทำอะไรลงไปเพราะการที่มีสติอยู่กับเนื้อกับตัว

๑๑. ช่วยให้เกิดจินตนาการได้ดี หรือเรียบเรียงความคิดได้ดี ข้อนี้เป็นประโยชน์สำหรับนักเขียนค่ะ ก่อนลงมือเขียน ทำอานาปนสติสักพัก จะสงบ เขียนเรื่องได้ดีขึ้น

๑๒. สำหรับผู้สูงอายุ ช่วยให้รู้เวลาจะละสังขาร “ จะตายด้วยการหายใจครั้งไหน มันมีทางที่จะรู้ เพราะมันฉลาดในการสังเกตลมหายใจเรื่อยๆ ๆ เปลี่ยนแปลงมาอย่างไร เปลี่ยนแปลงมาอย่างไร ศึกษาลมหายใจนั่นแหละ จะได้รู้ว่ามันใกล้จะตายหรือยัง มันใกล้จะตายหรือยัง อาจจะกำหนดได้ว่า จะตายในการหายใจครั้งไหนก็ได้เหมือนกัน มันจะได้ตายดีที่สุด หัวเราะเยาะความตาย คนแก่ชราตาย ก็จบกัน ” ( หน้า ๕๒ )  

เหล่านี้คือประโยชน์ของการหายใจ แม้คุณอาจพอใจที่ลมหายใจช่วยคุณได้ในด้านทางร่างกาย แต่เมื่อคุณฝึกไปเรื่อยๆ จะพบว่าลมหายใจโน้มน้าวคุณเข้าหาธรรมชาติ เข้าหาความจริง แล้วคุณอาจอยากค้นหาความจริงเหล่านั้นเพื่อความสงบที่ยิ่งขึ้นไปก็ได้

ที่มา : พุทธทาสภิกขุ ( คำบรรยายในหัวข้อ การใช้อานาปนสติในชีวิตประจำวัน ) ยอดแห่งความสุข สำนักพิมพ์สุขภาพใจ ๑๔/๓๗๐ หมู่ ๑๐ ถ.พระราม ๒ ซอย ๒๘ แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพ พิมพ์ครั้งที่ ๒ พ.ศ. ๒๕๔๘

โดย ณัฐรดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net