วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวซอยมาแล้ว ลำแต้ๆกา...!!!


ปีนี้ต้องยอมรับเลยครับว่า อัพบล็อกน้อยกว่าปีที่แล้วซะอีก ด้วยเหตุผลหลายๆอย่างที่ทำให้อารมณ์จะมาขีดเขียนหน้าจอคอมพิวเตอร์มันน้อยลง จากความตั้งใจที่จะลงสูตรอาหารหลากหลาย เรื่องสนุกๆในการทำอาหาร หรือประสบการณ์ในการเรียนการสอนทำขนมของผม สูตรอาหารหลายอย่างที่ผมถ่ายรูปเก็บสต็อกเอาไว้จนลืมไปเลย พอคืนนี้ก็เลยคิดว่า อืม...นะ อัพบล็อกส่งท้ายปีเสียหน่อย ให้นิ้วมือได้ยืดเส้นสายในการพิมพ์บ้างก็คงจะดี

เมนูประจำวันนี้ คงหาทานกันไม่ง่ายนักแถวบ้านผม แต่ถ้าเป็นทางภาคเหนือคงจะมีขายกันแทบทุกเสาไฟฟ้า ( แถวบ้านผมที่หาดใหญ่ ร้านข้าวซอยชาวเหนือ มักจะแอบอยู่ตามซอยแถวๆถนนทุ่งเสา2 ซึ่งเป็นย่านที่ชาวเหนือในหาดใหญ่อยู่กันมาก) ก้อยิ่งทำให้รู้สึกว่าจะหาทานทั้งทีมันช่างสมกับชื่อของอาหารชนิดนี้เสียจริงๆ ต้องเข้าซอก เข้าซอย กว่าจะได้ทานกัน นั่นก็คือ ข้าวซอย นั่นเอง

ตามที่ทราบมา ข้าวซอย เป็นอาหารของชาวจีนฮ่อ แถบยูนนานผสมผสานกับอาหารของชาวไทยใหญ่ หน้าตาของข้าวซอย ที่ตักดูแล้วก็ไม่เห็นจะเจอข้าวซักกะเม็ด มีแต่เส้นหมี่เหลืองเส้นเป้งๆ ราวกับใช้เส้นเฟตตูชินี Fettucini ของอิตาเลี่ยนมาทำเสียกระไร กลิ่นหอมของน้ำแกงขลุกขลิกที่ผสมผสานเครื่องเทศต่างๆ ช่างหอมน่าทานอะไรเยี่ยงนี้ แต่รู้มั้ยครับ ข้าวซอยชามแรกในชีวิตผม กลับเป็นข้าวซอยสำเร็จรูปยี่ห้อ แม็กกี้ Maggie ที่ทำขายเป็นซอง ใช้เส้นบะหมี่แห้งสำเร็จรูปแค่ใส่น้ำร้อน ใส่เครื่องปรุง ซึ่งเมื่อ 26 ปีก่อน จัดว่าเป็นนวัตกรรมอาหารสำเร็จรูปที่มัดใจผมได้จริงๆเลย จนแม่บ่นว่า มันจะกินอะไรกันหนักกันหนา เพราะทั้งบ้านมีผมคนเดียวที่ชอบทานบะหมี่แม็กกี้ข้าวซอย เสียดายที่เดี๋ยวนี้มันไม่มีขายซะแล้ว เลยต้องมายุ่งมือทำทานอยู่นี่งัยครับ...

เอ้า...อย่าช้า ตามผมไปตลาดจ่ายของกันก่อน ว่าเราจะทำข้าวซอยอะไรทานกัน ข้าวซอยที่นิยมทำก็จะมีอยู่สองอย่างคือ ข้าวซอยเนื้อและข้าวซอยไก่ ซึ่งวันนี้ผมก็ทำมันทั้งสองอย่างเพราะ ผมชอบทานเนื้อ แต่ลูกน้องคนนึงที่ไม่ทานเนื้อ ผมก็เลยต้องทำข้าวซอยไก่เอาใจหน่อย เดี๋ยวจะงอนไม่อยู่ทำงานกับผมนานๆอีก อิอิ นอกจากต้องซื้อไก่และเนื้อแล้ว ก้อต้องมีบะหมี่เหลือง ผมใช้หมี่เปาะเส้นใหญ่ แล้วซื้อเส้นหมี่เหลืองเล็กมาสำหรับทอดกรอบโรยหน้า กะทิก้อใช้แบบสำเร็จรูปพาสเจอไรส์เป็นถุง ทั้งสะดวกและราคาไม่แพงครับ

ความอร่อยของข้าวซอย เห็นทีจะอยู่ที่น้ำแกงเป็นหลักครับ แน่นอนว่าน้ำแกงรสรำแบบนี้ต้องมาจากเครื่องแกงอร่อยๆ เราจะมาเริ่มทำเครื่องแกงข้าวซอยกันก่อนนะครับ

สูตรเครื่องแกงข้าวซอยนี้ได้มาจากหนังสือของสำนักพิมพ์แสงแดดครับ ซึ่งยังไม่เคยทำมาก่อน ส่วนสูตรที่ผมทำประจำจะเป็นสูตรที่ได้มาจากหนังสือครบรอบร้อยปีโรงแรมโอเรียนเต็ลครับ จะง่ายกว่านี้ด้วยเครื่องแกงมีส่วนผสมน้อยกว่า เดี๋ยวจะเอาลงไว้ท้ายสูตรนี้นะครับ เครื่องปรุงสำหรับทำเครื่องแกงได้แก่ พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ หอมแดง ขิง ลูกผักชี ขมิ้น ที่ผมหามานานก็คือ ชะโก หรือโชโก เครื่องเทศตัวนี้ผมก็งงกับชื่อของมันมานาน เพิ่งไปถามคนขายเครื่องเทศเชื้อสายอินเดียที่เชียงใหม่เค้าเลยอธิบายให้ฟังว่าจริงๆแล้วมันก็คือ ลูกกระวานดำ หรือที่เรียกว่า ลูกเอ็น, ลูกเฮ็ล นั่นเอง กลิ่นของชะโกนั้น จัดว่าหอมแรง ต้องแกะเปลือกเหนียวๆของมันออกแล้วนำเอาเมล็ดในออกมาคั่วจนหอม จากนั้นจึงนำไปโขลกับส่วนผสมเครื่องแกงอื่นๆ

ดูกันชัดๆครับ แงะเปลือกออกมาแล้วจะเห็นเมล็ดในอยู่ภายใน นำออกมาคั่วพร้อมกับลูกผักชีครับ

โอว....หอมไปทั้งบ้านเลย ใช้ไฟอ่อนคั่วนะครับ

เมื่อคั่วลูกผักชีกับชะโกจนหอมแล้ว ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่เหลือลงไปคั่วด้วยกันให้หอมเลยครับ

เมื่อคั่วจนหอมได้ที่ ก็นำมาโขลกในครกให้เข้ากันจนเป็นเครื่องแกง

ตำอยู่นานสองนาน เพิ่งแหลกแค่เนี้ยะอ่ะ!!!

ถอดใจไม่ตำมันแล้ว ใส่ลงในเครื่องปั่นเลยดีก่า อิอิ ไม่งั้นไม่ได้กินแน่เลย

ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยครับ จะได้ปั่นละเอียดขึ้น เสร็จแล้วก็ออกมาเหมือนในรูปนี่ล่ะครับ


ช่วงนี้ก็เคี่ยวหางกะทิกับเนื้อสัตว์ไปพลาง (ในรูปกะทิเดือดแย้ว ผมยังไม่ได้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปเลยอ่ะ) ถ้าเป็นเนื้อวัวก็ให้ใช้เนื้อน่องครับ เคี่ยวนานหน่อยแต่แกงออกมาแล้วอร่อยเด็ด ส่วนถ้าเป็นเนื้อไก่ น่องไก่ก็เคี่ยวซักครึ่งชัวโมงก็นุ่มแล้วครับ


ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันเล็กน้อยให้หอม แล้วค่อยๆใส่หัวกะทิลงไปผัดต่อครับ


พอใส่หัวกะทิลงไปแล้วก็เคี่ยวจนแตกมันเลยนะครับ ตอนนี้ลูกเล็กเด็กแดงก็ตั้งหน้าตั้งตารอแล้วครับว่าเมื่อไหร่จะได้กินซะที (ใจเย็นๆลูก....)

ช่วงที่เราเคี่ยวน้ำแกงอยู่นั้น เพื่อมิให้เสียเวลานำกระทะอีกใบมาตั้งนำแล้วลวกเส้นหมี่เหลืองกันเลยครับ จะให้ดีเลือกซื้อหมี่เหลืองที่ใส่แบนเส้นใหญ่ก็ดีครับ แต่ถ้าจะเอามาทอดเป็นเครื่องเคียงล่ะก็ เอาแบบหมี่เหลืองเส้นเล็กบางๆมาทอดจะกรอบดีกว่าครับ

ลวกเสร็จแล้วก็นำมาล้างในน้ำเย็นเพื่อให้เส้นไม่เปื่อยและล้างแป้งเหนียวๆที่ติดเส้นอยู่

ตอนนี้น้ำแกงในส่วนที่เป็นหัวกะทิก็เดือดแตกมันแล้วครับ พร้อมนำไปใส่กับหางกะทิที่เราเคี่ยวกับเนื้อสัตว์เอาไว้แล้ว  หอมๆๆๆๆจังเยย

อดใจรอหน่อยเน้อ ใกล้จะได้กินกั๋นแล้ว......หอมจ๋าดนัก!!! ชิมกันหน่อยครับปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย หากความอร่อยยังไม่มี ใส่ผงชูรักชูรสลงไปเลย คงไม่มีใครว่าอะไรเพราะว่าเรากินเอง อิอิ

พร้อมเสริฟแล้วจ้า!!!....เด็กๆ  เครื่องเคียงที่ต้องเตรียมเพิ่มก็มี ผักกาดดองเปรี้ยว (เอ..หรือดองหวานหว่า??) หอมแดงหั่นเป็นลูกเต๋า พริกป่นผัดน้ำมัน หมี่เหลืองทอดกรอบ ผักกาดหอม

น่าทานมั้ยครับ อันนี้เป็นเนื้อครับ ผมเคี่ยวทั้งเนื้อวัวและไก่ลงหม้อเดียวกันเพราะขี้เกียจแยกหม้อ เหตุที่ต้องทำทั้งเนื้อและไก่ เพราะเด็กๆของผมเค้าไม่ทานเนื้อกัน แต่ไม่รังเกียจทีจะได้รสเนื้อ (???) เพราะอยู่ในหม้อเดียวกัน อิอิ จึงทำให้ข้าวซอยมื้อนี้รสชาติเข้มข้นทั้งเนื้อทั้งไก่

งานเขียนบล็อกชิ้นนี้ผมดองไว้นานแล้วครับ  เห็นเพื่อนหลายคนเข้ามาคอมเมนต์ในเรื่องสุดท้ายทีผมเขียนไว้และฝากความคิดถึงผมกันเข้ามาก็เลยขอลงเรื่องข้าวซอยฝากให้อ่านกันก่อน สัดส่วนของเครื่องแกงสูตรนี้ผมใช้สูตรของสำนักพิมพ์แสงแดด ซึ่งทำออกมาแล้วอร่อยจริงๆ ยังมีสูตรข้าวซอยของโรงแรมโอเรียนเต็ลอีกสูตรนึงซึ่งง่ายกว่านี้มาก ความอร่อยใกล้เคียงกันแล้วผมจะนำรายละเอียดของสูตรมาลงอีกครั้งนึงนะครับ

 ตอนนี้ผมเองก็งานยุ่งๆอยู่มาก ปีนี้มีเรื่องต้องให้เดินทางบ่อยซะด้วย แต่จะกลับมาเขียนเรื่องการทำอาหารและขนมอร่อยๆให้เพื่อนได้ชมกันอีกนะครับ

สัญญานะว่าจะแวะมาเยี่ยมกันอีก.......

แล้วผมจะกลับมาทักทายกันบ่อยๆ

 ......คิดถึงเพื่อนๆที่น่ารักทุกท่านเช่นกันครับ  

 

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net