วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบุรุษ "เปรม" มอบปรัชญาแผ่นดินเป็นของขวัญปีใหม่


ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ในครั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้นำทีมรัฐมนตรีในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เข้าเยี่ยมคารวะและอวยพรปีใหม่แด่พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ติดตามมาด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ ได้นำคณะทหาร ตำรวจ ประกอบด้วยผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพ รวมทั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายทหาร นายตำรวจระดับสูงอีกจำนวนมาก ได้เข้าอวยพรปีใหม่แก่ประธานองคมนตรีเช่นเดียวกัน

ในโอกาสนี้ ประธานองคมนตรีได้แสดงความยินดีกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับทั้งได้ให้โอวาทในการทำหน้าที่ให้เป็นไปโดยถูกต้อง และในการนี้พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ได้มอบหนังสือ "ปรัชญาแผ่นดิน" ให้กับผู้เข้าอวยพรด้วย 

หนังสือ "ปรัชญาแผ่นดิน" เป็นหลักปรัชญา 6 บท ที่พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีดำริให้รวบรวมขึ้นและได้เขียนคำปรารภสำหรับหนังสือเล่มนี้ด้วยตนเองว่า

"ชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นเรื่องของถิ่นกำเนิดที่ดำรงอยู่ ด้วยหยาดเหงื่อชีวิตและสัจธรรม

ไม่อาจเข้าครอบครองได้ด้วยความรุนแรง โดยปราศจากสติและความยั้งคิด ไม่อาจยึดถือเป็นของส่วนตัวได้ 

 
ผู้ที่ใช้ความรุนแรงโดยปราศจากแนวทางจะต้องพ่ายแพ้

ผู้ที่ยึดถือเป็นส่วนตัวจะต้องสูญเสียอำนาจ

เพราะอำนาจเป็นธรรม คืออธิปไตยของปวงชน อันเป็นสัจธรรมโดยแท้ที่บัณฑิตพึงทำให้บังเกิดขึ้นเพื่อความมั่นคงของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และความสันติสุขของราษฎร"

ในหนังสือ "ปรัชญาแผ่นดิน" นี้ ในบทที่ 6 ได้สรุปว่า

"ชาติบ้านเมืองเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ใครก็ตามแม้แต่เพียงคิดจะยึดถือเอาเป็นของตนเอง หรือของพรรคพวกตนเอง เพื่อประโยชน์อันไม่ชอบธรรมต่อตนเอง หรือพรรคพวกตนเอง จะพบหายนะในที่สุด"

"ผู้ปกครองบ้านเมืองที่ดีต้องรู้จักการอ่อนน้อมถ่อมตน ต้องรู้จักการปิดทองหลังพระ ต้องรู้ว่าประโยชน์ของชาติบ้านเมืองคือสิ่งที่คนในชาติต้องการ ต้องรู้จักการตอบแทนบุญคุณของแผ่นดิน

พระสยามเทวาธิราชจะปกป้องคุ้มครองคนดีของชาติบ้านเมืองเสมอ และจะสาปแช่งคนไม่ดีให้มีอันต้องตกทุกข์ได้ยากแสนสาหัสตลอดชีวิต"

เป็นที่น่าสังเกตว่าในการต้อนรับคณะของนายกรัฐมนตรีและคณะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส และเบิก
บานเป็นพิเศษ.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net