วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลือ! ผลสอบสวน 7 ตุลาเลือด ชุด "ปรีชา" ว่าตำรวจไม่ผิด


แหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุดที่นายปรีชา พานิชวงศ์ เป็นประธาน ซึ่งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีได้แต่งตั้งให้สืบสวนข้อเท็จจริงกรณี "7 ตุลาเลือด" ที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยถูกสังหาร ถูกทำร้าย จนเป็นเหตุให้มีคนตายหลายคน และบาดเจ็บเกือบ 500 คน โดยจำนวนหนึ่งพิการและบาดเจ็บสาหัส ว่าผลการสอบสวนเสร็จแล้ว โดยฝ่ายตำรวจไม่ได้กระทำผิดแต่อย่างใด

กรณีดังกล่าวมีการสอบสวนโดยคณะกรรมการหลายคณะ คือ

1.  การสอบสวนของคณะกรรมาธิการของวุฒิสภา ซึ่งได้สรุปผลการสอบสวนแล้วว่าตำรวจได้กระทำความผิดตามกฎหมาย ในความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา

2.  การสอบสวนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติซึ่งเป็นองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้สรุปผลการสอบสวนแล้วว่าในเหตุการณ์ 7 ตุลาเลือดนั้นมีการกระทำความผิดฐานฆ่าคนโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และความผิดอื่น ๆ อีกหลายฐานความผิด และมีผู้ต้องรับผิดทั้งฝ่ายการเมือง และฝ่ายตำรวจ ซึ่งได้มีการส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. ดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

3.  การสอบสวนที่รัฐบาลตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนตนเอง โดยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นชุดหนึ่ง มีนายปรีชา พานิชวงศ์ เป็นประธาน ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ไม่เคยเปิดเผยผลการดำเนินงานให้ประชาชนทราบเลย กรรมการบางท่านได้ลาออกไปก่อน และบางท่านก็เคยให้สัมภาษณ์ว่าคณะกรรมการชุดนี้ไม่มีอำนาจอะไร

การสอบสวนของคณะกรรมการต่าง ๆ ดังกล่าวที่มีผลตามกฎหมายและต้องดำเนินการตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญและกฎหมายคือการสอบสวนของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งคาดว่า ป.ป.ช. คงใช้เวลาอีกไม่นานในการสรุปสำนวนชี้มูลความผิด เนื่องจากขณะนี้ได้ตรวจสอบไต่สวนไปเป็นจำนวนมากแล้ว

อนึ่ง รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เคยหารือไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าข้าราชการประจำที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือพักราชการหรือไม่ และมีการตอบคำวินิจฉัยมาแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าถ้าใช้อำนาจหน้าที่อยู่ในตำแหน่งเดิมก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือพักราชการ.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net