วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐเตรียมดัน 300,000 ล้าน กระตุ้นเศรษฐกิจหลังแถลงนโยบาย


 นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เปิดเผยว่าขณะนี้รัฐบาลได้เตรียมแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นชุดแรก โดยใช้วงเงินประมาณ 300,000 ล้านบาท เพื่ออัดฉีดเข้าสู่ระบบ โดยมุ่งหวังให้มีผลต่อการกระตุ้นให้เศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว และจะดำเนินการทันทีหลังจากรัฐบาลได้แถลงนโยบายแล้วเสร็จ

แหล่งข่าวเปิดเผยว่าในแผนการกระตุ้นเศรษฐกิจชุดแรก วงเงินประมาณ 300,000 ล้านบาทนี้ จะมุ่งต่อการเพิ่มกำลังซื้อให้กับประชาชน เพื่อให้เกิดการจับจ่ายใช้สอยและทำให้ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนขับเคลื่อนไป จะช่วยให้ภาคธุรกิจทุกภาคส่วนดำรงความเป็นปกติหรือหยุดยั้งวิกฤตได้ในระดับหนึ่ง และจะมีมาตรการชุดอื่น ๆ ตามมาอีก

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่า เพื่อช่วยเหลือภาคบริการโรงแรมในประเทศ ขณะนี้ส่วนราชการก็ได้เริ่มตอบสนองแนวคิดของนายกรัฐมนตรีไปพลางก่อนแล้ว แม้ว่ารัฐบาลยังไม่ได้เข้าบริหารประเทศเต็มรูปแบบก็ตาม โดยส่วนราชการต่าง ๆ ได้จัดสัมมนาข้าราชการในสังกัดในต่างพื้นที่ ทำให้โรงแรมและภาคบริการค่อย ๆ ฟื้น นอกจากนี้รัฐบาลมีแผนที่จะส่งผู้แทนไปเยือนจีน เพื่อขอความร่วมมือจากจีนให้ปฏิบัติตามข้อตกลงเมื่อปี 2548 ที่จีนจะจัดส่งนักท่องเที่ยวมาประเทศไทย และไทยจะส่งนักท่องเที่ยวไปจีนปีละ 4 ล้านคน ซึ่งจะรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุด โดยคาดว่าจะทำให้ตลาดท่องเที่ยวฟื้นคืนอย่างรวดเร็ว

อนึ่ง นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าพร้อมที่จะสนับสนุนความร่วมมือไทย-จีน ตามบันทึกข้อตกลงที่คณะกรรมการกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจไทย-จีน ได้กระทำกันไว้เมื่อปี 2548 คือเพิ่มยอดการค้าระหว่างกันเป็นจำนวน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ จีนจะลงทุนในไทย 7,500 ล้านเหรียญสหรัฐ และความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว 4 ล้านคนต่อปี ทั้งนี้จะบรรลุตามข้อตกลงดังกล่าวภายในปี 2010 โดยเตรียมแผนการที่จะให้นายกรัฐมนตรีเดินทางไปเยือนจีนโดยเร็วที่สุด.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net