วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มหกรรมสายน้ำตาปี ณ คลองร้อยสาย ภาค 2


คลองร้อยสาย หรือในบางแม่น้ำตาปี เป็นพื้นที่ที่มีลำคลองประมาณ กว่า 100 สาย เชื่อมโยงกันเป็นร่างแห    ซึ่ง ประกอบด้วย 6 ตำบล ค่ะ คือ ตำบลบางใบไม้  บางโพธิ์  คลองน้อย  คลองฉนาก  บางชนะ  บางไทร

ตำบลบางใบไม้  ถือว่าเป็นประตูสู่ดินแดนแห่งคลองร้อยสาย  หากเริ่มต้นเดินทางจากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

ซึ่งที่ตำบลบางใบไม้แห่งนี้   มี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านชานเมือง คือ “หลวงพ่อข้าวสุก” ค่ะ 

หลวงพ่อข้าวสุก วัดบางใบไม้

หลวงพ่อข้าวสุก องค์นี้นะคะ สร้างจากข้าวสุกเสกคาถาที่เหลือก้นบาตรวันละนิด โดยหลวงพ่อขำ อดีตเจ้าอาวาสวัดบางใบไม้ สมัยรัตนโกสินตอนต้น   ซึ่งท่านสร้างขึ้นเพื่อขับไล่ภูตผี สิ่งชั่วร้าย เพราะชาวบ้านสมัยนั้นเชื่อว่ามีโรคห่าที่มาเอาชีวิตชาวบ้าน  และหลังจากนั้นก็มีคนปั้นข้าวสุกพอก สร้างต่อเติมองค์หลวงพ่อข้าวสุกเรื่อยมาจนองค์ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เลยล่ะค่ะ  จนท้ายสุด มีการหล่อทองแดงหุ้มองค์หลวงพ่อข้าวสุกในปางสมาธิเพื่อกันมด กันแมลงที่มากัดกินข้าว  

       หลวงพ่อข้าวสุก มีลักษณะที่ดูแปลกตากว่าพระพุทธรูปปางสมาธิทั่วไป เพราะมีลักษณะหลังโค้งงอไปข้างหน้า เนื่องจากหลวงพ่อองค์ในที่เป็นข้าวสุกมีลักษณะเช่นนี้ เพราะถูกพอกข้าวสุกสร้างองค์ต่อเติมมาเรื่อยๆ ซึ่งถึงบัดนี้หลวงพ่อข้าวสุกท่านมีอายุได้ 100 กว่าปีแล้วนะคะ  นอกจากนี้    หลวงพ่อข้าวสุก บางครั้งเขียนสะกดอีกแบบหนึ่งว่า  “หลวงพ่อข้าวสุข”  โดยมีความเชื่อว่า ข้าว แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ความเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ  ส่วนคำว่า สุข  หมายถึง  ความอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากทุกโศกโรคภัย ทั้งหลายทั้งปวง ค่ะ    

ได้มีโอกาสทัศนสัญจรกับ คุณพาณุ ชำนาญเมือง หรือน้องพาณุ ประธานชมรมท่องเที่ยวคลองร้อยสาย   ซึ่งเป็นชาวในบางแม่น้ำตาปี ของแท้และดั้งเดิม   ผู้ซึ่งเห็นคุณค่าของทรัพยากรท้องถิ่นตัวเอง ที่มีอยู่หลากหลาย และโดดเด่น สามารถหยิบมาร้อยเรียง ให้เป็นเรื่องของการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ วิถีชมชน  จึงเริ่มต้นสร้างอาชีพเสริมจากชาวสวนและประมงพื้นบ้าน เป็นอาชีพนำเรือท่องเที่ยวในบาง คลองร้อยสาย  นำชมธรรมชาติ วิถีชีวิตชุมชน   ที่แทบหาดูไม่ได้แล้วในยุคปัจจุบัน   และที่สำคัญ คลองร้อยสาย ในบางแม่น้ำตาปีแห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองบ้านดอน สุราษฎร์ธานี ที่มีความเจริญแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด    นักท่องเที่ยวที่เดินทางเยี่ยมชมคลองร้อยสายในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย กลุ่มนักศึกษาและเยาวชน กลุ่มผู้ทำงาน และกลุ่มเกษียณ   ส่วนนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป เช่น เยอรมัน และรัสเซีย

คุณพาณุกับนักท่องเที่ยวตัวจิ๋ว

บรรยาย ณ ศูนย์เรียนรู้

กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

คราวหน้าจะพาไปดู ไปกับเขา... เราได้อะไร

             บ๊ายบายค่ะ

ล่องเรือชมบาง

ริมน้ำตาปี บริเวณใกล่สะพานนริศ

โดย อิงตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net