วันที่ อังคาร ธันวาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลือ "อุ้ม" คณะสามเกลอ คดีบุกบ้านป๋า


กรณีมีกระแสเรียกร้องให้ตำรวจยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้ถอนประกันคณะสามเกลอในคดีบุกบ้านป๋าเปรมเมื่อปีเศษที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้คดีอยู่ในชั้นพิจารณาของสำนักงานอัยการสูงสุดว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่นั้น
    
แหล่งข่าวจากสำนักงานอัยการสูงสุดเปิดเผยว่า เมื่อพนักงานสอบสวนได้นำส่งผู้ต้องหาคณะสามเกลอต่อพนักงานอัยการเพื่อส่งฟ้องคดีต่อศาล และได้ขอฝากขังต่อศาลอาญาไปแล้ว พนักงานอัยการจะต้องพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนด แต่ปรากฏว่าการพิจารณายังไม่ปรากฏผลว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง และได้พ้นกำหนดเวลาการควบคุมตัวตามกฎหมาย จึงทำให้ต้องคืนหลักประกันแก่นายประกัน และศาลหมดอำนาจควบคุมตัวผู้ต้องหาแล้ว ซึ่งเรื่องนี้เป็นที่ตั้งข้อสังเกตในหมู่อัยการชั้นผู้น้อยว่ามีการเตะถ่วงคดีเพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหา เพราะปกติการสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องคดีนั้น มีหลักฐานสำนวนของพนักงานสอบสวนครบถ้วนอยู่แล้ว ไม่ควรใช้เวลานานจนเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด และเรื่องนี้เวลาผ่านมาเป็นปีแล้วก็ยังไม่ไปถึงไหน ทำให้ภาพลักษณ์ของสถาบันอัยการเสียหายมาก 

แหล่งข่าวเปิดเผยอีกว่า ในการพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องนั้น ได้ทราบว่ามีการเสนอเรื่องไปที่อัยการสูงสุดครั้งหนึ่งแล้วว่าสมควรไม่ฟ้อง แต่มีความเห็นว่าไม่ค่อยสมเหตุสมผล และไม่สอดคล้องกับพยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนได้สอบไว้ จึงต้องไปทำเรื่องเสนอใหม่ ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายกำลังจับจ้องดูว่าจะมีการเสนอสั่งฟ้องหรือไม่ เพราะเหตุการณ์จลาจลหน้าบ้านประธานองคมนตรีนั้นเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจและมีพยานหลักฐานจำนวนมาก ทั้งที่เป็นซีดี ภาพถ่าย การบันทึกเสียง และพยานบุคคล เป็นเรื่องราวที่ผู้คนรู้เห็นทั้งบ้านทั้งเมือง หากเหตุการณ์เช่นนั้นไม่มีความผิดแล้ว ก็น่าห่วงใยสถาบันอัยการว่าจะต้องถูกตรวจสอบอย่างหนัก

 สถานะของคดีขณะนี้เมื่อพ้นกำหนดควบคุมตัวแล้วจึงไม่มีทางที่จะขอให้เพิกถอนการประกันตัวได้ แหล่งข่าวระบุ
.

โดย paisal

 

กลับไปที่ www.oknation.net