วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒
ปีเก่า ๒๕๕๑ ผ่านพ้นไปแล้ว ...

ปีที่การเมืองไทยวุ่นวายที่สุดปีหนึ่ง มีนายกรัฐมนตรีถึง 4 คน ตั้งแต่นายกทหารอดีตองคมนตรี นายกปากดีทำกับข้าว นายกตัวเล็กน้องเขยทักษิณ และนายกหน้าหล่อหนีทหาร

หลังจบการเลือกตั้งที่พรรคพลังประชาชนได้ที่นั่งสูงสุด ก็เริ่มความวุ่นวายจาก ม๊อบไม่เอานอมินีทักษิณ ยึดทำเนียบรัฐบาล นายกฯ สมัครผู้มีปากเป็นอาวุธ ถูกปลดเพราะไปออกโทรทัศน์ทำกับข้าว เปลี่ยนหน้านายกฯ เป็น สมชาย น้องเขยทักษิณ ไม่ได้ทำงานในทำเนียบสักวัน แถลงนโยบายก็โดนตัดน้ำตัดไฟรัฐสภา และยังโดนรองเท้าปาใส่ ประเทศชาติเสียหายเมื่อม๊อบปิดสนามบินสุวรรณภูมิ สุดท้ายนายกฯ ก็ต้องจากไปหลังทำงานไม่ถึง 3 เดือนพร้อมพรรค แก๊งเนวินสลับขั้วให้พรรคอันดับ 2 นำโดย อภิสิทธิ์ มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล แต่ไปแถลงนโยบายที่กระทรวงต่างประเทศ เพราะโดนม๊อบฝ่ายตรงข้ามปิดรัฐสภา

พายุไซโคลนนาร์กีส ถล่มพม่าภาคกลางจนราบเป็นหน้ากลอง ตายกันเป็นแสน แต่กลับไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากนานาประเทศ ต่อด้วยแผ่นดินไหวสะเทือนเมืองจีน ตายกันหลายหมื่นคน เมืองไทยก็โดนน้ำท่วมไปหลายจังหวัดในทุกภาคยกเว้นกรุงเทพฯ ความเสียหายก็เลยดูเหมือนไม่มากไม่สาหัส แต่สำหรับชาวบ้านแล้วน้ำตาไหล พืชผล ข้าวปลา เสียหายเท่าไร คนกรุงรู้ไหม

กลางปี ราคาน้ำมันพุ่งไม่หยุดจนไปแตะที่ 147 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เมืองไทยจึงต้องเติมน้ำมันกันลิตรละ 40 กว่าบาท หันไปติดแก๊สเป็นแถวรวมถึงรถของผมด้วย ต่อมาใครจะเชื่อว่าน้ำมันจะลดลงจนเหลือแค่ 38 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ตอนสิ้นปี น้ำมันเมืองไทยเหลือไม่ถึง 20 บาทต่อลิตร แต่กระทรวงพลังงานยังดึงดันจะขึ้นราคา LPG และ ปตท. ก็กระหายอยากขึ้นราคา CNG/NGV ตามสัญญาที่เคยตกลงไว้กับรัฐบาล ทั้งที่ต้นทุนต่างลดลงตามราคาน้ำมัน

เศรษฐกิจปีนี้ก็เริ่มทรุดจากสหรัฐอเมริกาเป็นต้นเหตุจนต้องเรียกว่า วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ เมื่อหลายธนาคารปล่อยกู้แหลกจนเกิดปัญหา รัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นเงินเข้าช่วยก็ไม่ดีขึ้นเพราะผู้บริหารดันเอาเงินมาเป็นโบนัสตัวเอง วิกฤตเริ่มลามมาเมืองไทย บริษัทเริ่มปลดพนักงานกันแล้ว โบนัสก็ได้น้อยลงยกเว้นผู้บริหาร คาดหวังประธานาธิบดีโอบามา ผู้นำผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ มาแก้ไขปัญหาให้ทันท่วงที เมืองไทยก็คาดหวังจากท่านนายกอภิสิทธิ์และทีมเศรษฐกิจทั้งหลาย แม้จะยี้จนไม่อยากคาดหวังสักเท่าไร

โอลิมปิกที่จีน เจ้าภาพได้หน้าเพราะจัดการแข่งขันได้ยิ่งใหญ่มาก แม้จะมีการประท้วงสารพัดก่อนการแข่งขัน ไทยได้เหรียญมาพอหอมปากหอมคอ 2 ทอง 2 เงิน ไม่มีทองแดง แม้จะไม่มากเท่าครั้งที่แล้ว มวยยังสร้างชื่อเมื่อได้ 1 ทองจากนักกีฬาทุ่มเท กับ 1 เงินจากนักกีฬาเสเพล อีก 1 ทองสาวยกน้ำหนักน่าภูมิใจ อีก 1 เงินเด็กน้อยนักเทควันโด อีกหลายกีฬาที่เกือบได้เหรียญ โดยเฉพาะยิงเป้าบินที่พลาดไปน่าเสียดาย พาราลิมปิกก็ได้มาไม่น้อย 1 ทอง 5 เงิน 7 ทองแดง แต่รางวัลคนพิการยังเหลื่อมล้ำจากคนปกติทั่วไปอยู่ดี

สำหรับตัวผมเองนั้น จากคนสุขภาพดี มีเรี่ยวแรง ตั้งใจทำงาน มีโอกาสได้ไปประชุมที่ประเทศออสเตรเลีย กลับมาไปหาหมอ ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะสุดท้าย ทั้งที่อายุเพียงแค่ 25 ปี ต้องรับเคมีบำบัดที่โรงพยาบาล จนถึงสิ้นปีนับได้ 13 ครั้ง ผลการ CT Scan ยังไม่บอกว่าดีขึ้น เพียงแค่ทรงตัว ต้องรอผลครั้งต่อไปที่จะตรวจในวันที่ 7 มกราคมนี้ ส่วนผล CEA ที่ได้จากการตรวจเลือดนั้นน่าพอใจ เมื่อลดลงเหลือเพียง 8.5 ซึ่งใกล้เคียงคนปกติ แต่ผลนี้ก็บอกอะไรไม่ได้ อาการทั่วไปยังต้องการพักผ่อนมาก กินอาหารได้น้อย ท้องโตเร็วจากน้ำ มีลมในท้องเยอะมาก

จะได้อยู่สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ หรือเปล่าก็ยังไม่แน่ใจตัวเอง อีก 12 เดือนข้างหน้าอาการจะเป็นอย่างไร จะทรงหรือจะทรุด จะไปเร็วหรือจะไปช้า ก็คงต้องสู้กับมะเร็งกันต่อไป ผ่านมาแล้วเกือบ 9 เดือนกำลังใจยังดีเยี่ยม แม้จะมีหลายช่วงที่ห่อเหี่ยวไปบ้าง ถ้ายังมีแรงก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองให้มากที่สุด ยิ้มแย้มแจ่มใสรับกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

บ้านเมืองคงจะต้องวุ่นวายกันต่อไปจากปัญหาการเมืองที่ยังแบ่งฝักฝ่ายกัน โลกก็คงจะต้องรับมือกับภัยเศรษฐกิจกันต่อไป ไม่รู้จะตกงานกันกี่แสนกี่ล้านคน เรื่องร้าย ๆ ก็เกิดกับเมืองไทยตั้งแต่วันแรกของปีเมื่อไฟไหม้ผับหรู ตายกันเกินครึ่งร้อย คนก็ยังเมาแล้วขับกันเหมือนเดิม สถิติตายใน 7 วันอันตรายคงไม่น้อยไปกว่าปีก่อน

ตัวผมเองอยู่ในภาคราชการ แม้จะสบายเพราะไม่โดนไล่ออกแน่นอน แต่ก็ต้องเตรียมรับ พระราชบัญญัติข้าราชการพลเรือน ฉบับใหม่ ที่ยกเลิกซีแต่ดูเหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงจากเดิมนัก นอกจากเปลี่ยนชื่อตำแหน่งให้ประหลาดไปกว่าเดิม เงินเดือนที่ดูเหมือนจะล่อใจมากกว่าเดิม และการเลื่อนขั้นที่เป็นอุดมคติเหลือเกิน แต่ความวุ่นวายเรื่องอำนาจการปฏิบัติงานและการบังคับบัญชานั้นคงต้องเกิด ขึ้นแน่นอน ดูซิว่าจะแก้ไขกันอย่างไร

สุดท้าย เหมือนขึ้นต้น สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๒ ขอให้มีความสุขทุกท่านทุกคน มีเรี่ยวมีแรงเผชิญปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น สุขภาพดีมีชัยด้วยอาหารคุณภาพ หาโอกาสท่องเที่ยวให้รางวัลกับชีวิต ศรัทธาในพระพุทธศาสนาเพื่อชี้นำชี้วิตตัวเองสู่ความสุขที่แท้จริง ขอคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจงดลบันดาล

เพิ่มเติมอีกนิด: ไปทักทาย สวัสดีปีใหม่ เป็นภาษาต่าง ๆ ได้ตาม link นี้ครับ http://www.omniglot.com/language/phrases/christmas.htm

โดย Choodech

 

กลับไปที่ www.oknation.net