วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

American-America (1)


American-America

อเมริกัน-อเมริกา

 

โดย แก้วมณี

เด็กบ้านนอกคนหนึ่งอย่างฉัน เกิดและเติบโตขึ้นมาในชนบทที่ไม่มีแสงสี ไฟฟ้า หรือน้ำประปา คำว่า "อเมริกัน" หรือ "อเมริกา" นั้น จำความได้ว่าฉันเริ่มได้ยินเป็นครั้งแรกๆ หลังจากที่มีสาวสวยคนหนึ่งในหมู่บ้านที่ชื่อว่า "เปี๊ยก" กับแม่ของเธอได้ไปทำงานที่จังหวัดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน ซึ่งเด็กๆ อย่างฉันก็ไม่เข้าใจหรอกนะว่าเป็นงานอะไร รู้แต่ว่าแล้วเธอก็ได้สามีที่เป็น "ฝรั่ง" และแม่ของเธอก็ได้สามีคนใหม่ที่เป็น "นิโกร" เห็นพวกผู้ใหญ่เขาเรียกสามีทั้งขาวทั้งดำนั้นว่า "อเมริกัน จีไอ" ซึ่งเด็กๆ อย่างฉันตอนนั้นก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี

แล้ววันหนึ่ง สาวสวยคนนั้นก็ได้กลับมาเยี่ยมบ้าน ซึ่งทุกคนในหมู่บ้านต่างก็พากันตื่นเต้น ข่าวที่ว่าเธอได้ไป "เมืองนอก" และเพิ่งกลับมานั้น ทำให้เด็ก "บ้านนอก" อย่างฉัน อยากรู้ยิ่งนักว่า "เมืองนอก" นั้นเป็นเหมือนกับเมืองสวรรค์ไหม
 
โชคดีมากที่ฉันได้พบและพูดคุยกับเธอ ฉันจึงได้ถามเธอไปด้วยความอยากรู้อยากเห็น
ฉัน :   "เป็นอย่างไรบ้างพี่เปี๊ยก เมืองนอก อเมริกาน่ะ  
    ลองพูดภาษาอังกฤษให้ฟังหน่อยได้ไหม"
พี่เปี๊ยก :   "เขาพูดไม่เหมือนกับเราหรอก" เธอตอบ              
ฉัน :   "ไม่เหมือนอย่างไรล่ะ" ฉันถามด้วยความอยากรู้
พี่เปี๊ยก :   "เขาพูดว่า แค-ลิ-ฟ่อ-เนี่ย ไม่ใช่ คา-ลิ-ฟอ-เนีย"
 
แม่ของฉันเล่าเพิ่มเติมให้ฉันฟังว่า "น้าช่วย" นั้นได้พา "พี่เปี๊ยก" ลูกสาวแสนสวยคนนั้นออกจากหมู่บ้าน (เพื่อหนีสามีขี้เมา) ไปทำงานอยู่ที่ภาคอีสาน วันหนึ่งก็มีเจ้า "จีไออเมริกันนิโกร" มาทักทายเธอว่า "สวัสดี อีฉิบหา... ช่วย" ซึ่งทำให้เธอนั้นโกรธมากและเธอก็ได้ด่าและไล่เจ้าจีไอคนนั้นให้ออกไปให้พ้น วันรุ่งขึ้นเจ้าจีไอคนเดิมก็กลับมาทักทายเธอด้วยคำพูดแบบเดิมอีก ซึ่งน้าช่วยก็ยิ่งโมโหมากขึ้น เจ้าจีไอผู้น่าสงสารคนนั้นไม่เข้าใจเลยว่าเกิดอะไรขึ้น จึงได้กลับไปถามเพื่อนคนไทยผู้ซึ่งเป็นคนสอนภาษาไทยให้ เพื่อนคนนั้นถึงกับเปลี่ยนใจสงสารและพาเจ้าจีไอกลับไปหาน้าช่วย สารภาพว่าตนเองเป็นคน "แกล้ง" สอนคำด่าภาษาไทยให้เจ้าจีไอ และหลอกว่าเป็นคำทักทายที่คนไทยเรานิยมใช้กัน
 
น้าช่วยได้เล่าให้แม่ฟังอีกว่า "อีเปี๊ยก" นั้น ไม่ยอมทำอะไรเลยที่อเมริกา วันๆ หนึ่งก็ได้แต่เล่นไพ่ "เจ้าบ็อบ" สามีฝรั่งซึ่งรักเธอมาก ถึงกับโทรศัพท์มาร้องไห้กับแม่ยาย และขอให้แม่ยายช่วยบอกเปี๊ยกคนดีให้ดูแลลูกบ้าง น้าช่วยจึงได้อัดเทปเป็นคำด่าสั่งสอนส่งไปให้ลูกสาวที่ "อเมริกา" ส่วนน้าช่วยเองนั้นก็มีลูกชายหนึ่งคนกับจีไอผิวดำ และได้พาลูกกลับมาทำนาอยู่ที่หมู่บ้านของฉัน หลังจากที่พ่อของเด็กได้กลับไป "อเมริกา" แล้ว
 

พอฉันเติบโตขึ้นมาอีกนิด ก็มีข่าวเกี่ยวกับการที่ยานอวกาศ "อพอลโล" ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำพานักบินอวกาศ "นีล อาร์มสตรอง" ไปเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรก และฉันก็ได้เห็นภาพธงชาติอเมริกันถูกนำไปปักอยู่บนพื้นผิวของดวงจันทร์ ในยุค Apollo-Soyuz Era -- One small step for a man, one giant leap for mankind.
 
  
Photo: Edwin E. Adrin, Jr. with the U.S. Flag
 
และต่อมาไม่นานนักก็เป็นการประท้วงขับไล่ให้พวกจีไอกลับไป "อเมริกา" และมีการชักชวนให้คนไทยหันมาร่วมกันใช้ผลิตภัณฑ์เมดอินไทยแลนด์ และพากันเลิกใช้สินค้า "Made in USA"

  
เมื่อฉันเติบโตขึ้นมาอีกหน่อย ความคิดความอ่านของฉันในเรื่องของอนาคตก็ได้เปลี่ยนไป ฉันเขียนเรียงความว่าในอนาคตนั้น ฉันอยากจะเป็น "นักวิทยาศาสตร์" ซึ่งส่วนหนึ่งในความรู้สึกของฉันนั้น ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร ฉันรู้สึกประทับใจมากกับ แซมมวล มอร์ส (หรือ ซามูเอล เอฟ. บี. มอร์ส - Samuel F. B. Morse) และ โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) ซึ่งทั้งสองคนนั้นต่างก็ล้วนเป็นนักประดิษฐ์คิดค้นชาว "อเมริกัน"

 
Photo: ซามูเอล เอฟ. บี. มอร์ส - Samuel F. B. Morse

 
Photo: Thomas Alva Edison

จำได้ว่า เมื่อตอนที่ฉันอยู่ชั้นมัธยมปลาย ด้วยความสามารถในเรื่องภาษาอังกฤษของฉัน คุณครูจึงต้องการให้ฉันสมัครเพื่อสอบแข่งขันในโครงการ เอ เอฟ เอส เพื่อไปอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ (host family) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา พ่อของฉันซึ่งเป็นเพียงข้าราชการชั้นผู้น้อย ได้บอกกับฉันว่า "อย่าไปเลยนะลูก เพราะถ้าลูกไปอเมริกาหนึ่งปี หลังจากที่ลูกกลับมา ลูกก็จะต้องไปเรียนชั้นต่ำกว่าเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน" ฉันมารู้ในภายหลังว่า พ่อแม่ของฉันนั้นไม่มีเงินที่จะส่งฉันไปอเมริกาหรอก เพียงแต่พ่อของฉันท่านเป็นคนที่มีวาทะศิลป์ พอแม่ถามพ่อว่า "ทำไมพี่ไม่บอกลูกไปตามตรงล่ะว่าเราไม่มีเงิน" พ่อก็ตอบว่า "ก็แล้วไม่จริงหรือ ที่ว่าถ้าลูกไปอเมริกา ก็จะเป็นการเสียเวลาไปหนึ่งปีเต็มๆ"
 
ณ วันนั้น พ่อ แม่ และฉัน ไม่เคยได้คิดหรือฝันหรอกว่า ในวันหนึ่งข้างหน้านั้น "อเมริกา" จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของฉันอย่างไร....
 

To be continued...

โดย DrJoy

 

กลับไปที่ www.oknation.net