วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกงสายบัวทะเล


 

        

                                 หน้าตาแกงสายบัวทะเล

ส่งท้ายปีเก่ารับขวัญปีใหม่ปีนี้  พี่น้องที่สำนักงานผมเขาชวนกันทำกับข้าวคนละอย่างมากินมื้อกลางวันร่วมกัน  งานนี้เน้นประเภทที่ตัวเองถนัดและมั่นใจว่าทุกคนชิมแล้วจะติดใจ

 ที่แรกกะจะทำละแวกะดาม (แกงน้ำปู) แต่ก็ติดที่น้องอีกคนบอกว่าจะขอทำเอง ดังนั้นเมนูนี้ผมจึงขอถอนตัว  

หลังจากครุ่นคิดอยู่นานหลายตลบ  สุดท้ายผมก็ลงเอยว่า มื้อนี้จะโชว์ฝีมือทำแกงส้มสายบัวให้พรรคพวกพี่น้องได้ลองลิ้มชิมรส

เมนูนี้ตอนอยู่ที่บ้านแม่ชอบทำให้กินบ่อย ๆ จะต่างกันก็ตรงที่ว่า  สูตรของแม่แกจะใส่ปลาย่างรมควัน  ประเภทปลาดุก ปลาช่อน ปลาหมอ  แต่ของผมพลิกแพลงมาใส่ปลาทูย่างรมควันแทน  เรื่องของเรื่องไม่ใช่อะไรหรอกครับ  มันไม่มีปลาย่าง และด้วยเหตุนี้เอง  ผมจึงตั้งชื่อเท่ห์ ๆ ให้กับเมนูนี้ว่า “แกงสายบัวทะเล” 

“สายบัว” ภาษาเขมรบ้านผมเรียกว่า “ปะลึด”  ฤดูหนาวแบบนี้ดอกมันกำลังสวย  สายกำลังอวบอ้วนเชียวล่ะคุณเอ๋ย   

วันนั้นที่แผงแบกะดินตลาดเช้า  ผมไปซื้อมาในราคา ๒ กำ ๕ บาท  ว่าไปก็ถือว่าถูกแสนถูกเพราะนอกจากจะกำใหญ่แล้วแม่ค้าใจดียังลอกเยื่อให้อีกด้วย 

ก่อนจะลงมือ  ผมมีเคล็ดเปิดเผยแนะนำนิดหน่อยครับ  นั่นคือหลังจากที่เราหั่นสายบัวเป็นชิ้นพอคำแล้ว  ให้จัดการเอาลงไปลวกในน้ำเดือดที่ผสมเกลือเสียก่อน  กะเอาแค่พออึดใจแล้วช้อนขึ้นมารอไว้  ทำแบบนี้แม่ผมบอกว่าเวลาเอาไปลงน้ำแกง  สายบัวจะไม่ดำคล้ำ

จากนั้นตั้งหม้ออีกครั้ง  พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่เครื่องแกงลงไปเผ็ดร้อนแค่ไหนตามชอบ  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำปลาร้า  น้ำมะขามเปียก   ถ้าเป็นแถวบ้านผมรสชาดจะออกมาเค็มนำเปรี้ยว 

ลองชิมรสดูหากถูกปากแล้วก็ใส่ปลาทูย่างลงไปก่อน   จากนั้นจึงตามด้วยสายบัวลวก  ทิ้งไว้ให้เดือดสักสองอึดใจ   ชิมรสดูอีกครั้งถ้ากลมกล่อมแล้วก็เชิญลงจากเตา  จัดการโรยข้าวคั่วแล้วตามด้วยใบอีออม  เพียงแค่นี้ “แกงสายบัวทะเล” ร้อน ๆ หอมกรุ่นก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

เมนูนี้จะราดหน้าข้าวสวยร้อน ๆ  หรือเป็นกับก็ได้ทั้งนั้น  แต่ถ้าจะให้เด็ดดวงยิ่งขึ้นไปอีก  ผมแนะนำให้เอาไปราดเส้นขนมจีนแทนน้ำยา 

 อย่างหลังนี้รับรองครับจะติดใจ   เพราะขนมจีนน้ำยาสูตรนี้มีทั้งสายบัวอ่อนนุ่มแซมมากับเนื้อปลาทูเปื่อยยุ่ย  ราดด้วยน้ำแกงเข้มข้นเคล้ากลิ่นอีออมหอมกรุ่น

 ไม่แน่น่ะครับเจอแบบนี้เข้า  บางทีอาจทำให้คุณลืมน้ำยาอื่น ๆ ที่เคยลิ้นอยู่ทุกวันก็ได้  ใครจะไปรู้ 

ฮ้า...พูดไปก็น้ำลายสอ  เอาเป็นว่าผมขอตัวไปแกงสายบัวทะเลกินอีกสักหม้อจะดีกว่า  แล้วอย่าลืมแวะมาหม่ำด้วยกันน่ะครับ

โดย ชาวบ้านบัว

 

กลับไปที่ www.oknation.net