วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โรงพักเ่ก่าท่าตาฝั่ง.... หนึ่งเดียวในไทย ณ ริมฝั่งแม่น้ำสาละวินครับ


โรงพักเก่าท่าตาฝั่ง เป็นหนึ่งเดียในไทยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำอยู่ สร้างเมื่อ พศ2444 และย้ายที่ทำการไปตั้งอยู่ ณ บ้านห้วยโผ ตำบลแม่ยวม อำภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เมื่อ 2527
ปัจจุบันเป็นโบราณสถานที่สำคัญที่คนไทยรุ่นปัจจุบันควรศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์...ในอดีตที่หาญกล้าของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ไทยที่ไม่แพ้ชาติใดในโลกครับ ขอขอบพระคุณคุณตำรวจไทยทั้งในอดีตและปัจจุบันทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ครับ และขอให้ทุกท่านมีความสุขในการทำความดีถวายในหลวงและตอบแทนคุณแผ่นดินตลอดไปครับ
หมายเหตุ ภาพถ่ายเมื่อ 2550 ครับ
ล่าสุดประมาณเดือนพย ที่ผ่านไป ได้พาคณะครูไปเที่ยว บันได้ทางขึ้นที่ท่านเห็นใกล้จะพังแล้วครับหากขึ้นพร้อมกัน และบนโรงพักมีมูลค้างคาวสาละวินเกลื่อนห้อง สรุปใกล้จะพังและทรุดโทรมไปตามกาลเวลาครับ หากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้กรุณามาดูแลก็จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งลำพังชุมชนคงดูแลได้ระดับหนึ่งครับ มิฉะนั้นโรงพักเก่าท่าตาฝั่ง คงเหลือเพียงตำนานที่ไม่อาจเรียกให้หวนกลับคืนได้ครับ  ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาแวะมาเยี่ยมและหรือแสดงความคิดเห็นครับ
ปัจจุบันเขตชายแดนบริเวณริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน มีทหารกล้าผู้เสียสละ สังกัดกรมทหารพรานที่36 มีท่านพ.อ.บุญยืน อินกว่างเป็นผบกรมฯท่านได้ดูแลและจัดระเบียบชายแดนรักษาอธิปไตยและสร้างสัมพันธภาพชายแดนไทยพม่าริมฝั่งแม่น้ำสาละวินเป็นอย่างดียิ่งครับ รับรองความปลอดภัยทุกวันเวลาครับ ขอขอบพระคุณท่านผบฯและทหารพรานทุกนายครับผม
ภาพสุดท้ายมิตรภาพระหว่างครุไทยกับทหารพม่า ปี2550ครับ

โดย ครูไทยใจเกินร้อย

 

กลับไปที่ www.oknation.net