วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดโฉมหน้ามือปาไข่ ที่แท้แกนนำสำคัญเสื้อแดง


ลำปาง – เปิดโฉมหน้ามือปาไข่ใส่ “ชวน หลีกภัย” เผยไม่ใช่ชาวบ้านหรือแม่ค้าตามที่กลุ่มเสื้อแดงลำปางระบุ แต่เป็นแกนนำสำคัญของกลุ่มเสื้อแดง ที่มีการเตรียมการล่วงหน้าและวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน แม้กระทั่งการถ่ายภาพขณะปาไข่ใช้สื่อทีวีช่องหนึ่งที่เป็นแกนนำเสื้อแดงดักจับภาพ
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกลุ่มเสื้อแดงลำปางหรือชมรมฮักลำปาง 51 ที่มีนายสมนึก นาคปานเสือ อดีตพนักงานโรงไฟฟ้าแม่เมาะ กฟผ. อ.เมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง เป็นประธาน,นายสหรัษ นนทมาลย์ เลขานุการชมรม และนายณัฐชัย อินทราย เจ้าของสถานีวิทยุชุมชน คลื่น 90.25 สถาบันโล่ห์เงิน และผู้สื่อข่าวสื่อทีวีช่องหนึ่ง ซึ่งเป็นแกนนำในพื้นที่ นำมวลชนไล่ตามประท้วง – ขว้างปาสิ่งของ – ไข่ ใส่ขบวนอดีตนายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย เมื่อวันที่ 6 ม.ค.52 ขณะที่ลงพื้นที่ช่วยนายมัธยม นิภาเกษม ผู้สมัคร สส.เขต1 พรรคประชาธิปตย์ หาเสียง โดยใช้คลื่นสถานีวิทยุชุมชนแจ้งเป้าหมายเป็นระยะนั้น
       
       ทั้งนี้ เหตุการณ์ปาไข่เกิดขึ้นเมื่อขบวนหาเสียง วิ่งจากอำเภอห้างฉัตร เข้าสู่ตัวเมือง ถึงบริเวณตลาดน้ำโท้ง อ.เมือง ได้มีกลุ่มเสื้อแดง ปักหลักรอนายชวนที่มาช่วยนายมัธยมหาเสียง โดยขณะที่ขบวนรถของนายชวน แล่นมาบนถนนจามเทวีจาก อ.ห้างฉัตร เข้าสู่เขต อ.เมือง ที่บ้านน้ำโท้ง ต.บ่อแฮ้ว อ.เมืองลำปาง ปรากฎว่า กลุ่มคนเสื้อแดงได้ไปปิดล้อมและปาไข่ใส่คณะของนายชวนฯ ซึ่งไข่ใบหนึ่งถูกบริเวณแว่นตาของนายชวน ก่อนที่กระเด็นถูกแกนนำและผู้สมัครที่อยู่บนรถหาเสียงด้วย
       
       อย่างไรก็ตาม ต่อมานายถาวร เสนเนียม รมช.มท.และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พล.ต.ต.ชัชวาล สุคนธมาล และนายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผวจ.ลำปาง เร่งสืบสวนหามือปาไข่ให้ได้โดยเร็ว เพื่อดำเนินคดีในข้อหาทำร้ายร่างกาย และขัดต่อกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 53(5)เป็นการขัดขวางการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัครหรือพรรคการเมือง
       
       ขณะที่พนักงานสอบสวน ยังไม่สามารถติดตามหามือปาไข่ได้แม้ในวันเกิดเหตุจะมีนายตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนายเดินปะปนอยู่ในบริเวณเกิดเหตุด้วยก็ตาม เมื่อถูกสอบสวนทุกคนต่างพูดว่า ไม่เห็นว่าใครเป็นคนขว้าง แต่ปรากฎว่าหลังจากทีมงานช่างภาพของนายมัธยม นิภาเกษม ได้นำภาพถ่ายทั้งหมดมาตรวจสอบปราฏว่าช่างภาพคนหนึ่งสามารถบันทึกภาพผู้ที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้ปาไข่ใส่นายชวนได้ค่อนข้างชัดเจนเนื่องจากมีการเตรียมนำไข่มาเอง
       
       ทั้งนี้ทางผู้สมัครได้เตรียมนำภาพถ่ายดังกล่าว รวมทั้งเหตุการณ์ล้อมขบวนรถหาเสียงของนายชวนทุกจุด เป็นหลักฐาน ยื่นร้องต่อ กกต.ประจำจังหวัดลำปาง แล้ว และในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ได้ส่งทีมทนายความและนางศิริวรรณ ปราศจาคศัตรู รองเลขาธิการพรรคฯ มาดำเนินการทางคดีด้วยตัวเองที่ลำปางด้วยเช่นกัน
       
       "สำหรับบุคคลที่ปรากฎในภาพเป็นผู้หญิงวัยกลางคนซึ่งหลายคนที่เกาะติดสถานการณ์และเคยติดตามกลุ่มเสื้อแดงจะเห็นว่า ผู้หญิงคนดังกล่าวเป็นแกนนำระดับต้นๆที่จะปรากฏตัวทุกงานโดยในภาพเห็นชัดเจนว่ามีการจัดเตรียมไข่ไก่ใส่ถุงจำนวนมากไปรอ ณ ที่เกิดเหตุล่วงหน้าแล้วและมีการให้สื่อทีวีช่องหนึ่งเตรียมการตั้งกล้องรอจังหวะเก็บภาพ ขณะเกิดเหตุไว้ด้วย"
       
       อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ ประชาชนต่างออกมาประฌามการกระทำดังกล่าวจำนวนมากว่าไม่เหมาะสม แต่กลุ่มคนเสื้อแดงก็ออกมาปฎิเสธเช่นกันว่า คนที่ปาไข่ไม่ใช่คนเสื้อแดงแต่เป็นแม่ค้าที่อยู่ตลาดบริเวณนั้น ที่มีหัวใจสีแดงและโกรธแค้นพรรคประชาธิปัตย์ จึงได้ออกมาต่อต้านเอง

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9520000002505

โดย ดำตานี

 

กลับไปที่ www.oknation.net