วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใจเย็นๆ พ่อหนุ่ม


มีเหตุต้องเข้าไปในเมืองเชียงใหม่ตอนเช้า ซึ่งเส้นทางผ่านไปรษณีย์ที่เช่าตู้ไว้ หลายวันแล้วที่ไม่ได้เปิดดู แม้จะเพิ่งแปดโมงสิบนาที แต่ไปรษณีย์ที่นี่เขาเริ่มทำงานกันแปดโมง

 

โดยหลักการเช่าตู้ หากมีพัสดุหรือสิ่งของลงทะเบียนใดๆ จะมีใบแจ้งสีชมพูนอนรอเราอยู่ในตู้ เอาใบนั้นแหล่ะไปรับกับเจ้าหน้าที่ แต่วันนี้เจ้าหน้าที่ที่จ่ายพัสดุยังไม่มา  ไม่เป็นไรจำได้ว่าคราวก่อนเราก็รอถึง แปดโมงสี่สิบห้า

 

เรารอจนกระทั่ง แปดโมงครึ่ง และโดยไม่ได้คิดอะไร เพราะเรายังมีเวลารอได้ แต่ก็ถามไปว่า คนอื่นจ่ายแทนได้มั้ย แทนที่จะได้คำตอบ ป้าแม่บ้าน กลับบอกว่า ใจเย็นๆ พ่อหนุ่ม น้ำเสียงประหนึ่งว่าเราแสดงความใจร้อน หรือฮึดฮัดว่าเสียเวลา จากใจที่ยังเย็นเป็นน้ำค้างตอนเช้า เริ่มจี้ดเป็นพุน้ำร้อนสันกำแพงขึ้นมาทันที หนึ่ง เรายังไม่ได้แสดงความใจร้อนใดๆ แต่กลับถูกกระทำเหมือนกับว่าเราผิดเองที่มาเช้า สอง เป็นราชการมาทำงานสายครึ่งชั่วโมงอย่างนี้ ภาษีเราใครรับผิดชอบ ไม่มีการตรวจสอบกันเลยเหรอ ว่าไปนั่น

 

อยากจะด่ากลับไปด้วยสิทธิของพลเมือง และผู้ใช้บริการราชการ หลายๆ ประโยค แต่เท่าที่ทำได้ เราบอกไปเพียงว่า ป้าไปทำงานของป้าเถอะ ผมยังรอได้อยู่ แล้วแกก็ไปเล่นกับหมา หน้าสำนักงาน 

 

จำเริญ  จำเริญ เถอะแม่ 

โดย พ่อข้าวปั้น

 

กลับไปที่ www.oknation.net