วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ททท.เมืองคนดี จัด "เพิ่มอาหารสมอง...พาน้องท่องภูเก็ต" ตอนที่ 1


สวัสดีค่ะห่างหายไปหลายวัน  เนื่องจากติดภารกิจ   วันนี้มีเรื่องเล่าค่ะ  คือว่าได้มีโอกาสตาม ททท.เมือง

คนดี สุราษฎร์ธานี จัดโครงการนำเด็กนักเรียน โรงเรียนควนสุบรรณ ไปทัศนศึกษา ในวันเด็ก ที่จังหวัดภูเก็ต 2วัน คือ วันที่ 10- 11มกราคม ที่ผ่านมาภายใต้ชื่อโครงการ “เพิ่มอาหารสมอง พาน้องท่องภูเก็ต”   ค่ะ โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนของขวัญ หลายอย่างทั้ง เป้  กระเป๋า  เสื้อแจ็คเก็ต จาก บริษัทวิริยะประกันภัย สุราษฎร์ธานี ค่ะ  ขอขอบคุณท่าน ณ ที่นี้ด้วยนะคะ  ขอให้กิจการรุ่งเรืองขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ

หลายท่านอาจสงสัยว่า ททท.เมืองคนดี ทำไม่ไม่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองคนดี  ทั้ง ๆ ที่มีแหล่งเรียนรู้เหมือนกัน  ขอตอบว่า มีการส่งเสริมค่ะ  โดย ททท.สำนักงานตรัง จัดนำเยาวชนมาท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานี พักที่เขื่อนรัชชประภาเช่นกันค่ะ   เนื่องจากเป็นนโยบายของ องค์กรที่ต้องการให้เกิดการพักค้างแรม อันเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการทางหนึ่งด้วย

โรงเรียนควนสุบรรณ ดูผิวเผินแล้ว ไม่น่ามีเด็กด้อยโอกาสใช่ไหมคะ  เนื่องจากอยู่ใกล้ตัวเมืองสุราษฎร์ธานีเพียง 40 กม.เอง  แต่เส้นผมบังภูเขา  จากการสังเกตและสำรวจพบว่า    เด็กที่บ้านพอมีฐานะส่วนใหญ่จะส่งบุตรหลานของตนเองไปเรียนในตัวเมืองหมดแล้ว ที่เหลือคือขาดโอกาสจริง ๆ ที่อาจารย์คัดเลือกมา  ส่วนใหญ่ พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างกรีดยาง  บางคนเป็นชาวอีสานที่มาเป็นลูกจ้างตามสวนต่าง ๆ เด็กเหล่านี้ ต้องตื่นตี 3 ตี 4 ออกกรีดยางในสวน ช่วยพ่อแม่ก่อนมาโรงเรียน   และส่วนใหญ่ไม่เคยออกไปเที่ยวหรือเดินทางไปที่ไหนเลย  ดังนั้น ในการจัดโครงการครั้งนี้ ททท.ต้องการซื้อโอกาส/ให้โอกาสกับน้อง ๆ ถึงแม้จะเป็นเด็ก มัธยมปลาย แต่ก็สามารถที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ  ที่ได้พบเห็น  จากประสบการณ์ที่ ททท.จัดให้ค่ะ   ถึงแม้จะใช้เวลาเพียงน้อยนิด แต่เจ้าหน้าที่ ทททเขาก็ปลื้มใจค่ะ 

จุดแรกที่เยี่ยมชม คือ พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ค่ะ

 

ต้อนรับโดยอาจารย์รุ้ง ที่อัธยาศัยน่ารักมาก ๆ

ค่ 

พี่เชนผู้ช่วยวิทยากรคนเก่ง

อาจารย์สมเกียรติ วิทยากรกิตติมศักดิ์ถือว่าเป็นปราชญ์แห่งท้องถิ่น ท่านนำชมพร้อมบรรยายด้วยตนเอง

พิพิธภัณฑ์เหมืองแร่ จุดแรกของการเยี่ยมชม

ตั้งอยู่ ณ บริเวณขุมเหมืองเก่า อ.กระทู้

จุดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือ เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ซึ่งสื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นในอดีตและการดำเนินชีวิตของชาวจีนที่อพยพมาตั้งหลักปักฐานที่อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ซึ่งจัดเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมด อาทิ ห้องกำเนิดโลก ห้องกำเนิดแร่ ห้องกำเนิดคน ห้องคนพบแร่ ห้องคนแสวงหาแร่ ห้องคนใช้แร่ เป็นต้น รวมทั้งห้องสมุดเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ทั้งหมด ตั้งแต่การค้นหาแร่ไปจนถึงขั้นตอนการขุดแร่ จนนำมาสู่การใช้พลังงานจากแร่ ส่วนภายนอกอาคารจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการทำเหมืองแร่ในสมัยโบราณ ตั้งแต่การค้นหาแร่ สูบแร่ ฉีดแร่ และร่อนแร่

ห้องแสดงการเกิดโลก จำลอง

ข้อมูลความรู้การเกิดแร่

ยุคขวานหิน

รถสองแถวโบราณชองชาวภูเก็ต

เงินปึก   เงินตราเมืองถลาง ใช้ในสมัยกรุงศรีอยุธยา  เป็นหินแร่ที่หนักมาก

หุ่นจำลองสแดงการทำเหมืองแร่ชนิดต่าง ๆ

การขนแร่สมัยก่อน

แร่ดีบุก

เรือสำเภาจีนจำลอง นำส่งชาวจีนอพยพมาเมืองไทยที่ภู เก็ต

ชาวจีนอพยพบบางคนเป็น โรค  Sea  Sick

ปั๊มน้ำมันแบบหลอด มอเตอร์ไซด์โบราณ

คนงานจีนสูบฝิ่น

นี่เป็นเพียงเล็กน้อยที่นำเสนอ  ขอแนะนำว่าเยาวชนควรมาดู เพราะมีห้องปฎิบัติการ ที่เรียกว่า ห้องนิรมิต เล่นแร่แปรธาตุด้วยค่ะ

  ครั้งต่อไปจะนำเสนอวัดฉลอง แหลมพรหมเทพ และร้านอาหารสุดหรู ที่ ททท.ตั้งใจซื้อโอกาสให้น้อง ๆ ค่ะ

                 บ๊ายบายค่ะ.....อิงตะวัน

โดย อิงตะวัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net