วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จำเรื่องจริง...ไม่อิงนิยายเรื่องนี้ได้ไหมครับ..!!


การกลับลำมาใช้สุวรรณภูมิ เป็นสนามบินเดี่ยว หรือซิงเกิ้ล แอร์พอร์ต เพื่อเป็นศูนย์กลาง หรือฮับด้านการบินในภูมิภาคเอเชีย ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาโครงข่าย การขนส่งทางอากาศ ที่มีนายศรีสุข จันทรางศุ เป็นประธาน แทนการเปิดใช้สนามบินดอนเมืองควบคู่ไปด้วย เริ่มส่งผลให้เกิดทัศนะวิจารณ์ต่อผู้ประกอบการสายการบิน แม้ตอนนี้ จะมีการบินไทย เพียงสายการบินเดียวที่เห็นด้วยก็ตาม

แต่ก็สวนทางกับความเห็นของผู้ประกอบการสายการบินต้นทุนต่ำอีกหลายสาย ทั้งไทยแอร์ และนกแอร์ ที่ไม่เห็นด้วยอย่างมาก เพราะพวกเค้าต้องเสียค่าใช้จ่ายจากการย้ายฐานปฎิบัติการอย่างน้อยสิบล้านบาทต่อครั้ง//

ซึ่งพวกเค้าเพิ่งย้ายจากดอนเมืองไปที่สุวรรณภูมิครั้งแรกเมื่อกลางปี 2548 สมัยรัฐบาล พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร//แต่หลังจากนั้น สุวรรณภูมิเกิดปัญหาความไม่พร้อมหลายเรื่อง ที่เป็นผลพวงจากการเร่งเปิดให้บริการ


//รัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ที่เข้ามาบริหารประเทศหลังเกิดรัฐประหารกลางปี2549 ตัดสินใจให้สายการบินต้นทุนต่ำ และสายการบินภายในประเทศทั้งหมด ย้ายฐานปฎิบัติการกลับมาที่ดอนเมืองเป็นครั้งที่สอง เมื่อต้นปี 2550

// และครั้งนี้ หากรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เห็นด้วย ก็จะเป็นครั้งที่ 3 ที่ผู้ประกอบการสายการบินต้องย้ายฐานปฎิบัติการกลับไปที่สุวรรณภูมิ ซึ่งท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจ ที่ทั่วโลกเผชิญอยู่บวกกับความไม่แน่นอนจากนโยบายรัฐบาล ยิ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้พวกเค้าไม่เห็นด้วย

//และมีรายชื่อเกี่ยวข้องในคดีทุจริตโครงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ศาลกำลังพิจารณาขณะนี้ กลับได้รับการแต่งตั้งจากนายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีคมนาคม ที่มาจากโควต้ากลุ่มเพื่อนเนวิน


//ประกอรปกับข่าว ที่บมจ.ทอท. เพิ่งอนุมัติให้ขยายสนามบินสุวรรณภูมิ เฟสที่ 2 ในวเงินสูงกว่า 7 หมื่นล้านบาท ยิ่งทำให้สังคมอดตั้งคำถามไม่ได้ว่า ท้ายที่สุดแล้ว ใครเป็นผู้ได้รับผลประโยชน์ต่อแผนการย้ายสนามบินครั้งนี้

//และถ้าเปิดใช้ 2 สนามบินควบคู่กัน จะทำให้สุวรรณภูมิ เป็นฮับไม่ได้จริงหรือไม่ และสุดท้ายพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้แสดงบทบาทต่อต้านเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่น สมัยเป็นฝ่ายค้านมาตลอด /จะกล้าหาญพอ เข้ามาตรวจสอบเรื่องที่เกิดจากฝีมือกลุ่มเพื่อเนวินหรือไม่

เพราะนั่นย่อมหมายถึงความสุ่มเสี่ยงต่อคะแนนเสียงในสภาในอนาคต หากมีการหักข้อกันเกิดขึ้น...

และนี่ ที่ผมว่า เป็นบทพิสูจน์ของพรรคประชาธิปัตย์เต็มๆ ครับ ว่าจะเข้าข่าย ปากว่า..ตาขยิบหรือไม่//

และเพราะการเมืองเป็นเช่นนี้...เราจึงต้องมีมวลชนที่เข้มแข็งอย่างพันธมิตรฯ ไว้ตรวจสอบ..!!


แม้วันนี้ ยังไม่มีผลสรุปชัดเจนให้สายการบิน แต่สิ่งที่สังคมยังต้องขบคิดต่อไป คือ แผนย้ายสนามบินที่เป็นความคิดของนายศรีสุข จันทรางศุ ที่เกษียณอายุราชการไป 5 ปีแล้วโดย น้ำแข็งใสจ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net