วันที่ พุธ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

REC : ซอมบี้ขยี้หัวใจ


 

Directors : Jaume Balaguero

Actors : Manuela Valesco, Javier Botet, Manuel Bronchud

REC คือหนังสยองขวัญเล็กๆ ในตระกูลซอมบี้จากประเทศสเปน จริงๆ แล้วผมก็เห็น ผ่านตาตามแผง DVD อยู่หลายครั้ง แต่ไม่ได้คิดจะหยิบมาดู เพราะยังไม่รู้ว่าเป็นหนังอะไร แต่พอเพื่อนคนหนึ่งที่ชอบดูหนังแนวนี้เหมือนกันแนะนำ ผมจึงต้องรีบไปหามาดู

หนังเริ่มต้นขึ้นในค่ำวันหนึ่ง เมื่อพิธีกรสาวภาคสนามของรายการโทรทัศน์ While You Sleep พร้อมด้วยตากล้องหนุ่มได้รับมอบหมายให้ไปทำสารคดีที่ สน.ดับเพลิง ซึ่งในคืนที่ทั้งคู่ไปทำสารคดีนี้เอง ทาง สน.ดับเพลิงได้รับแจ้งเหตุหญิงคลุ้มคลั่งจากอพาทเม้นต์แห่งหนึ่ง ทาง สน.จึงส่งตำรวจดับเพลิง 2 นายไปช่วยเหลือ เมื่อสบโอกาสจะได้เก็บภาพการทำงานจริงของนักดับเพลิง พิธีกรและตากล้องหัวเห็ดทั้งสองจึงขอติดตามไปเก็บภาพเหตุการณ์ด้วย โดยที่หารู้ไม่ว่าพวกเขากำลังจะไปพบเจอกับคืนที่เป็นฝันร้ายที่สุดในชีวิตของพวกเขาเอง

หลังจากผิดหวังไปเต็มๆ กับ Diary Of The Dead หนังซอมบี้เรื่องใหม่ของ George A. Romero การได้ดูหนังเรื่อง REC จึงเปรียบเสมือนการทวงคืนความผิดหวังนั้น และเมื่อเป็นหนังตระกูลเดียวกัน ผมก็อดที่จะนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้

แม้ทั้ง Diary Of  The Dead และ REC ต่างก็เดินเรื่องผ่านกล้องมือถือของตัวละครที่อยู่ในเหตุการณ์แบบ Real TV (เหมือนหนังอย่าง Cloverfield หรือ The Blair Witch Project) แต่ในขณะที่ REC มีทุกอย่างที่หนังซอมบี้เจ๋งๆ สักเรื่องควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์บีบคั้นที่ตัวละครอยู่ใน Space ที่ปิดตาย ไม่สามารถหนีไปไหนได้ (Diary Of The Dead นั้นกลุ่มตัวเอกวิ่งพล่านไปทั่วเมือง) มุมกล้องและการแพนภาพ การซูมเข้าออก ที่ทำได้ทั้งเล่าเรื่องและสร้างบรรยากาศสยองไม่น่าไว้ใจ จังหวะจะโคนของทั้งบทและนักแสดงที่ลงตัว ทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นเป็นหนังที่ทั้ง “น่ากลัว” มาก และ “ตื่นเต้น” ตลอดเวลา (จนฮอลลีวูดต้องซื้อลิขสิทธ์ไปสร้างเป็นหนังรีเมกชื่อ Quarantine ที่กำลังลงโรงอยู่ ซึ่งแม้งบจะมากกว่าแต่ก็ทำได้เจ๋งไม่เท่า REC อยู่ดี) แต่หนัง Diary Of The Dead ของผู้กำกับระดับตำนานของหนังแนวนี้อย่าง Romero กลับดูครึ่งๆ กลางๆ ทำให้หนังยืดย้วยจนน่าเบื่อ อาจจะเพราะแกเป็นคนยุคเก่า ยังไม่คุ้นกับการเล่าเรื่องแบบหนัง Hand Held ก็ได้ (555) หรืออาจเป็นเพราะเขาอยากลองอะไรใหม่ๆ ก็ได้เช่นกัน

ในฐานะคนสร้างงาน ไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนตร์ หรือศิลปะแขนงใด หรืองานใดๆ ก็ตามในโลก เราคงหนีไม่พ้นที่บางครั้งจะต้องพบเจอกับคำว่า “ผิดพลาด” “ล้มเหลว” หรือ “แย่” อยู่ตามทาง เพราะคงไม่มีใครในโลกที่จะทำงานออกมาแล้วดีหรือขายได้ทุกงาน มันก็จะต้องมีบางงานที่คนชอบมาก บางงานคนไม่ชอบเลย

หากมีคนชอบงานของเรา เราก็ได้แช่มชื่นหัวใจ มีความสุข

แต่หากไม่มีคนชอบงานของเราเลยล่ะ?

ผมรู้จักกับเพื่อนบางคนที่มักจมอยู่กับความกลัวเสมอ กลัวว่าสิ่งที่อยากทำจะไม่มีคนชอบ แล้วก็ลงเอยด้วยการ Play Safe คือทำมันไปอย่างที่เขาทำๆ กันมา ไม่มีความเป็นตัวของตัวเอง หรือหนักหน่อยก็ไม่ทำมันซะเลย

และผมก็มีเพื่อนอีกหลายคนที่กล้ามากพอที่จะยังคงทำงานออกมาอีก แม้ว่างานชิ้นก่อนจะถูกคนด่าซะไม่มีดี

ตัวผมเองเชื่อเสมอว่า การตระหนักรู้จริงๆ จะเกิดขึ้นได้ก็จาก “การกระทำ” (Learning by Doing) เท่านั้น เราไม่สามารถเรียนรู้ได้จากการนั่งอ่านหนังสือเล่มใดหรือจากเรื่องเล่าประสบการณ์ของใคร แม้ว่าการอ่านหนังสือหรือการรับฟังประสบการณ์ของคนอื่นจะเป็นการเริ่มต้นที่ดีและควรทำ แต่หากมันไม่ได้นำไปสู่การกระทำที่สร้างสรรค์สักอย่างแล้ว การอ่านและการฟังนั้นๆ ก็เป็นเพียงเพื่อปลอบประโลมอัตตาของเราเท่านั้นและนั่นอันตรายมากๆ ยิ่งเราเป็นคนยึดมั่นถือมั่นด้วยแล้วก็ยิ่งแย่

ขณะที่เราอ่านหนังสือหรือฟังเรื่องต่างๆ เราก็จะคิดจินตนาการภาพตามไปด้วย บ่อยครั้ง ภาพที่สมองเราเห็นต่างจากความเป็นจริงราวหน้ามือกับหลังเท้า และภาพในความคิดเหล่านั้นส่วนใหญ่จะดูดีกว่าความจริงเสมอ เราจึงไม่อยากออกไปเผชิญโลกที่แท้จริง เราเสพติดความสุข เสพติดโรแมนซ์ที่เราคิดขึ้นเอง จนในที่สุด เราก็จะหลงและไหลอยู่ในโลกแห่งความคิดของเราเองตลอดกาล...

ดังนั้น เพื่อไม่ให้หลับไหลอยู่ในโลกของตัวเอง เราต้องทำมันออกมาครับ แม้ว่าพองานนั้นๆ เสร็จออกมาแล้วจะไม่ดี ไม่ได้อย่างที่คิด หรือถึงขั้นล้มเหลว แย่จนคนชมกันขรมก็ไม่เป็นไร เพราะอย่างน้อยเราก็ยังได้เรียนรู้ว่าความคิดของเราต่างกับโลกแห่งความเป็นจริงอย่างไร และอะไรที่สร้างสรรค์กว่ากัน และเราควรจะเลือกอะไร

มีแต่การทำมันออกมาเท่านั้น ที่จะเป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของทั้งตัวเองและผู้อื่นอย่างแท้จริง

มีแต่การทำมันออกมาเท่านั้น ที่จะปลดปล่อยเราออกมาจากโลกความคิดของตัวเองเข้าสู่โลกที่แท้จริง

…And the truth shall set you free.

โดย PluralGuy

 

กลับไปที่ www.oknation.net