วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถ้ามีการประกวดภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำ ภาพไหนที่คนชอบกันมากที่สุดครับ


คุณพ่อเคยพาผมไปดูภาพเขียนสีที่ผนังถ้ำของคนสมัยก่อนในเมืองไทยมาแล้ว 3 ที่ครับ ซึ่งแต่ละแห่งก็สันนิษฐานกันว่าเป็นภาพเขียนที่มีอายุในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ทั้งนั้น ภาพที่ผมเห็นเป็นการสื่อความหมายกันตรง ๆ เลยนะครับ คนก็เป็นคน ปลาก็เป็นปลา ไม่เหมือนกับภาพวาดสมัยใหม่เลยนะครับ บางทีเด็กไปดูแล้วก็เห็นแต่ว่าสีสวยดี แต่ไม่รู้เลยนะครับว่าภาพที่วาดเป็นภาพอะไร

ไม่รู้ว่าสมัยก่อนเขาจะมีการประกวดภาพวาดเหมือนสมัยนี้กันหรือเปล่านะครับ ผมว่าคงไม่น่าจะมีหรอก เพราะต่างคนต่างเขียนอยู่ห่างกันตั้งไกล ถ้าคนสมัยใหม่จะลองจัดประกวดภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์กันบ้างก็น่าจะดีนะครับ เอาแบบเป็นภาพที่มีคนดูแล้วชอบมากที่สุดก็ได้ เอาเฉพาะภาพเขียนสีที่ผมได้ไปดูมาแล้วก็ถ่ายภาพมาด้วยก็แล้วกันนะครับ ส่วนภาพเขียนสีที่อื่นผมยังไม่รู้จัก ผู้ใหญ่ช่วยโหวตให้ความเห็นด้วยนะครับ

 

ภาพแรกเป็นภาพเขียนสีที่เขาเขียน อ่าวพังงา ต.เกาะปันหยี อ.เมืองฯ จ.พังงา ครับ เวลานั่งเรือที่จะไปเที่ยวเกาะปันหยีก็จะต้องผ่าน เท่าที่ผมอ่านเจอมีคนบอกว่าเป็นภาพเขียนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุไม่น้อยกว่า 3,000 ปี แล้วครับ ซึ่งบางคนก็สันนิษฐานว่าเป็นภาพที่พวกเดินเรือซึ่งหลบลมพายุมาพักอาศัยอยู่แล้วเขียนภาพไว้ แต่มีเรื่องที่คุณพ่อเล่าให้ฟังเพิ่มเติมด้วยว่า บางคนก็เชื่อว่าเป็นภาพที่นางยักษ์ตอนที่มาตามพระสังข์ทองเขียนไว้ให้พระสังข์ทองก่อนที่จะตรอมใจตาย เป็นมนต์เรียกเนื้อเรียกปลาซึ่งพระสังข์ได้เอามาใช้ตอนแข่งขันกับหกเขยครับ

 

ภาพที่สองเป็นภาพเขียนสีที่อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ต.เมืองพาน อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ครับ ที่ผมอ่านเจอมามีคนบอกว่าเป็นภาพเขียนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุประมาณ 2,000 - 3,000 ปี ครับ ที่นี่ต้องเดินเท้าเข้าไปดูครับ ระหว่างทางมีหินทรายรูปทรงแปลก ๆ เยอะเลยครับ แล้วก็ยังมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเรื่องของนางอุสากับท้าวบารสด้วยครับ

 

ภาพที่สามเป็นภาพเขียนสีที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ต.ห้วยไผ่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ครับ ในหนังสือที่ผมอ่านบอกว่าเป็นภาพเขียนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่มีอายุประมาณ 3,000 - 4,000 ปี ครับ ตรงนี้ต้องเดินเท้าเข้าไปเหมือนกันครับ แล้วต้องเดินลงไปลึกเหมือนกันครับถึงจะเห็น แต่ที่นี่มีภาพเขียนเยอะกว่าที่อื่นเลยนะครับ บางช่วงเขียนเป็นภาพต่อกันยาวมาก

ช่วยผมคลิกโหวตแล้วก็อย่าลืมช่วยเมืองไทยด้วยการไปเที่ยวกันด้วยนะครับ แต่ทำไมทุกภาพเลย คนสมัยนั้นถึงได้ใช้แต่สีแดงในการเขียนภาพกันนะครับ

ข้าวหอมเองครับ

โดย สี่ตา

 

กลับไปที่ www.oknation.net