วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'กฎแห่งเข็มทิศ' พิชิตปัญหาอย่าง 'ฐิตินาถ ณ พัทลุง'


นับเป็นเวลาถึง 4 ปีแล้วที่ ฐิตินาถ ณ พัทลุง ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ในการดำเนินชีวิตผ่านหนังสือ เข็มทิศชีวิต เมื่อครั้งประสบกับปัญหาแสนหนักหน่วงทั้งการสูญเสียสามีไปอย่างกะทันหันและปัญหาหนี้สินตามมานับร้อยล้านบาท และวันนี้ เธอกลับมาอีกครั้งกับ เข็มทิศชีวิต เล่ม 2 โดยในเล่มนี้ใช้ชื่อตอนว่า กฎแห่งเข็มทิศ

หลายคนเมื่อฟังแล้วอาจสงสัยว่ากฎที่ว่านั้นคืออะไร?

ฐิตินาถ ณ พัทลุง เล่าถึงกฎแห่งเข็มทิศนี้ว่า "กฎแห่งเข็มทิศบอกว่าทุกสิ่งที่เราได้ เราได้ในสิ่งที่เราเป็น ทุกสิ่งที่เราได้รับในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมีครอบครัวที่ดีงาม เงินทอง ทรัพย์สิน อะไรก็ตามที่ปรากฏภายนอกในชีวิต มันถูกต้องตรงตามสิ่งที่เราเป็น ถ้าสิ่งภายนอกที่ปรากฏนอกตัวเราแสดงว่าไม่เข้าท่า มันกำลังบอกว่าเรากำลังคิดผิด กำลังมีสิ่งที่ไม่เข้าท่าในหัวใจ สิ่งต่างๆ ที่ปรากฏภายนอกเพื่อบีบให้เราดึงศักยภาพสูงสุดในชีวิตออกมา"

เธอกล่าวต่ออีกว่า "จักรวาลหวังดีกับเราเสมอ ต้องการให้เรามีสิ่งที่ดีที่สุด เขาจึงส่งเรื่องทุกเรื่องมา และทุกขณะที่เรากำลังเจอไม่ว่ามันจะดูแย่สักแค่ไหน จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ดีงามที่สุดเลยที่ชีวิตจะได้ เมื่อเราเจอปัญหาที่ว่าใหญ่เหมือนกำแพงเมืองจีน แต่ทันทีที่เราถอยมุมออกมานิดเดียว กำแพงเมืองจึงเป็นเพียงบันไดที่จะพาเราก้าวกระโดดเสมอ"
 ส่วนปัญหาและความทุกข์ต่างๆ ที่กระหน่ำเข้ามาในชีวิตของใครหลายคนนั้น เธอมีมุมมองในเรื่องนี้ว่า...

"ทุกเรื่องชีวิตปรารถนาดีกับเราเสมอ เขาต้องการให้เราได้ในสิ่งที่ดีที่สุด และเวลาที่ชีวิตส่งสัญญาณมาแรง เพราะว่าบอกดีๆ ไม่เชื่อ เขาต้องถีบเราให้กระจายก่อน แล้วเราก็จะรู้สึกว่าทำไมชีวิตโหดร้ายขนาดนั้น เพราะเขาส่งสัญญาณบอกเบาๆ ไม่ได้ยิน ไม่ว่าแต่ละคนกำลังเจอกับอะไรอยู่ มันอาจจะดูเป็นเรื่องร้ายในเบื้องหน้าบ้าง แต่จริงๆ แล้วข้างใต้นั้นมันมีสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับชีวิตเสมอ"

ชีวิตทุกคนเปรียบได้กลับเจ้าหญิงที่นอนหลับใหลในนิทานเรื่องเจ้าหญิงนิทรา เพื่อเฝ้ารอให้เจ้าชายมาจุมพิตปลุกออกจากการหลับใหล เพียงแต่เจ้าชายในที่นี้ไม่ใช่เจ้าชายรูปงามที่ขี่ม้าสีขาวมาจากแดนไกล

"เจ้าชายของเรามี 4 อย่าง อย่างที่หนึ่งคือครอบครัว คนที่รักเราและคนที่เรารักอย่างแท้จริง อย่างที่สองคือพระอาทิตย์ที่ขึ้นให้เราเห็นทุกวันว่าชีวิตสามารถเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ อย่างที่สามคือใจของเราที่ตื่นรู้ เมื่อไรที่เรารู้ชัดว่าตัวเราเป็นใคร คิดอะไร ทำอะไรอยู่ ตัวเราจะไม่สั่นสะเทือน เราจะเป็นอิสระจากสิ่งต่างๆ เจ้าชายที่สี่คืองานที่เราทำ สิ่งที่ทำมาทั้งชีวิต ถ้าทำด้วยใจที่ตื่นก็จะมีความสุข" ฐิตินาถ อธิบาย

นอกจากเจ้าชายทั้ง 4 ที่เราเฝ้าคอยให้เข้ามาปลุกเราให้ตื่นแล้ว เธอยังได้ให้วิธีที่จะนำเราไปสู่หนทางในการแก้ปัญหาอีกว่า...

"วันนี้เราทุกคนอาจจะมีนรกเล็กๆ นรกกลางๆ นรกใหญ่ๆ อยู่ตรงหน้า แต่นรกตรงนั้นต้องการให้เราพลิกมุมพลิกชีวิตตัวเอง ดึงสิ่งที่ดีที่สุด ดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมา แล้วทันทีที่เราจะดึงมันออกมาได้ เรากดปุ่มเปลี่ยนสถานการณ์แวดล้อมทั้งหมด เวลาที่เรามีความทุกข์แล้วบ่นคร่ำครวญในสิ่งที่แย่ๆ แง่ลบที่ไม่ดีๆ แล้วสิ่งชั่วร้ายทั้งปวงในโลกก็จะถล่มเข้ามาหาเรา

แต่ทันทีที่หยุดพูดร้ายๆ เห็นในสิ่งที่ดีงาม พูดในสิ่งที่ดีงาม ความช่วยเหลือจากทั้งโลกก็จะปรากฏออกมาราวกับเนรมิต" ฐิตินาถกล่าวทิ้งท้ายอย่างเชื่อมั่น ๐

เรื่อง : ภูมิ ชื่นบุญ / ภาพ : กุลพันธ์ ศิริพิมพ์อัมพร  

โดย นิรันศักดิ์_บุญจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net