วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนมาดูคลิป ท่องบึงบอระเพ็ด ดูเป็ด ดูนก


กดดูคลิปบรรยากาศ บึงบอระเพ็ด


บึงบอระเพ็ด เป็นเขตห้ามล่าที่อยู่ใน จ. นครสวรรค์  เป็นแหล่งดูนกน้ำที่สำคัญของประเทศไทย  ที่นี่ มีนกหลากหลายชนิดจำนวนกว่า 200 ชนิด

ในทริปบึงบอระเพ็ดในครั้งนี้  ทางชมรม โอเคเนเจอร์ ได้จัดขึ้น  เพื่อที่จะเน้นไปในเรื่องของการดูนกน้ำ   ทำให้จัดจำนวนคนไปไม่มากนัก คือ ประมาณ 1 รถตู้   สำหรับเพื่อนๆ ที่พลาดทริปนี้ไป  ก็สามารถรวบรวมคนได้เอง  ประมาณ 1 รถตู้กำลังดีค่ะ  ถ้าต้องการคนนำดูนก  สามารถติดต่อมาที่ชมรม โอเคเนเจอร์คลับ  เพื่อขอคำแนะนำได้ค่ะ 
ส่วนการไปในครั้งนี้  เราได้ลุงพนม  ซึ่งทำหน้าที่ทั้งขับเรือ  และ เป็นผู้นำดูนกในทริปนี้ด้วยค่ะนกชนิดต่างๆ ที่พบในบึงบอระเพ็ด ในทริปนี้  มีดังนี้ค่ะ


นกกาน้ำ  Phalacrocoracidae
สามารถว่ายน้ำได้อย่างแคล่วคล่อง ด้วยมีพังผืดระหว่างนิ้วเท้าทั้งสี่  หากินโดยการดำน้ำลงไปจับปลา  ขณะที่อยู่ในน้ำจะโผล่หัวและคอ
 เมื่อจับเหยื่อได้จะนำขึ้นมากินเหนือผิวน้ำ  นกกาน้ำไม่มีต่อมไขมันสำหรับเคลือบขนกันน้ำ  ทำให้ต้องขึ้นมาเกาะตอไม้ เพื่อผึ่งปีกขนให้แห้ง  เราจึงมักเห็นนกกาน้ำมาตากปีก อยู่หลายจุดทั่วบึง  ทั่วโลกพบอยู่  38 ชนิด  แต่ประเทศไทยพบ 3 ชนิดค่ะ
 
กระสาแดง  Purple Heron
 เป็นนกในวงศ์ นกยาง   เป็นนกประจำถิ่นที่พบไม่บ่อย  แต่ในช่วงฤดูหนาว จะมีนกอพยพบินมาด้วย  ทำให้พบไม่ยากในช่วงฤดูอพยพ  อาศัยในถิ่นชุ่มน้ำ และมักจะพบหากินตามชายฝั่งทะเล   ในบึงบอระเพ็ด  สามารถพบเห็นได้จำนวนมากทีเดียว  และเห็นได้ชัดเนื่องจากมีขนาดใหญ่  และแตกต่างจากสิ่งแวดล้อม  เวลาบินจะสวยมากค่ะ


นกกระสานวล Grey Heron
อยู่ในวงศ์นกยาง เช่นกัน  เป็นนกอพยพ พบบ่อย  ในบึงบอระเพ็ด ก็สามารถพบเห็นได้ไม่ยาก แต่มีปริมาณไม่มากนัก เมื่อเทียบกับกระสาแดง และนกยาง
นกยางโทนใหญ่ Great Egret
เป็นนกประจำถิ่น และนกอพยพที่พบบ่อย   มีทั้งบริเวณน้ำจืดและน้ำเค็ม   เราพบเห็นได้มากที่บึงบอระเพ็ดค่ะ   และเห็นได้ชัดเจนด้วย  เนื่องจากสีขาวเด่น  และมักจะชอบยืนนิ่งๆ เพื่อจ้องจับปลาในน้ำ  เวลาบินจะสวยงามมาก เนื่องจากมีปีกขนาดใหญ่


ท่าร่อนลงป๋ม สวยมั๊ยก๊าบ....

..
นกยางกรอก พันธุ์จีน Chainese Pond Heron
เป็นนกอพยพ พบบ่อยมาก ขนาดเล็กกว่านกยางกว่าครึ่งเลยค่ะ  พบได้มากที่บึงบอระเพ็ดในทริปนี้  อาจจะมากที่สุดเลยทีเดียวค่ะ
..

นกปากห่าง  Asian Openbill
 
เป็นนกที่พบบ่อยมาก ทั้งนกประจำถิ่น และ นกอพยพ  ชอบทำรังรวมกันอยู่เป็นจำนวนมาก  เรามักจะเห็นมันบินวนเป็นกลุ่มบนท้องฟ้า  ด้วยขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้เห็นชัดเจน  และน่าสนใจมากค่ะ

นกอีโก้ง  Purple Swamphen
เป็นนกประจำถิ่น พบได้มากที่บึงบอระเพ็ด  มีขนสีสวยมากค่ะ  ดูรูปร่างคล้ายไก่น่ะค่ะ  ตัวก็ขนาดประมาณไก่ด้วยค่ะ ดูท่าเวลาบิน


ยังมี นกอีกหลายชนิดในบึงบอระเพ็ด รวมทั้งเป็ดอพยพอีกหลายชนิดค่ะ
แต่ตอนนี้ ง่วงอีกแล้ว ขอยกไปเอ็นทรีหน้า คงไม่ว่ากันน่ะค่ะ  ลงช้า แล้วยังเขียนช้าอีก อิอิ
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
คู่มือการจำแนกชนิดนกน้ำ ของ สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย
หนังสือนกเมืองไทย  คู่มือดูนก ของ หมอบุญส่ง  เลขะกุล

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net