วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โฮมสเตย์บ้านคลองเรือ


         ยินดีต้อนรับเข้าสู่การท่องเที่ยวหมู่บ้านคลองเรือ ที่นำเสนออีกทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวผู้สนใจจะสัมผัสความงามของธรรมชาติบนผืนป่าต้นน้ำพะโต๊ะ และวิถีชีวิตของชุมชนกลางป่า ต้อนรับและนำเที่ยวโดยชาวบ้านคลองเรือ

                   

                           น้ำตกเหวพลูหนัง
ผืนป่าต้นน้ำพะโต๊ะเป็นป่าประเภทดิบชื้น ซึ่งเป็นสภาพป่าที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ พรรณไม้ขึ้นอย่างหนาแน่น ระหว่างทางเดินในเส้นทางศึกษาธรรมชาตินักท่องเที่ยวจะได้รู้จักกับต้นไม้เล็กใหญ่หลากหลายชนิด เรียนรู้องค์ความรู้ท้องถิ่นในเรื่องสรรพคุณพรรณไม้สมุนไพร

                                      

       ประทับใจกับบัวผุด ดอกไม้ขนาดใหญ่ที่พบได้ไม่กี่แห่งในประเทศไทย พบเห็นร่องรอยของสัตว์ป่านานาชนิด ชุ่มชื่นกับน้ำตกซึ่งมีถึงสองแห่งในบริเวณหมู่บ้าน

                               

นอกเหนือไปจากความน่าสนใจทางธรรมชาติแล้ว วิถีชีวิตของชุมชนก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน ด้วยอุปสรรคในเรื่องทำเลที่ตั้ง สาธารณูปโภคต่างๆยังเข้าไม่ถึงหมู่บ้านคลองเรือ ชาวบ้านในชุมชนอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากจากแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้น้ำประปาภูเขาที่ต่อมาจากน้ำตกเหวตาจันทร์ กลุ่มท่องเที่ยวบ้านคลองเรือจะนำท่านเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชนในแง่มุมต่างๆอาทิเช่น การกรีดและรีดยางเพื่อทำยางแผ่น การร่อนแร่ดีบุกในธารน้ำ และการจักสาน และพิเศษไปกว่านั้นในช่วงฤดูฝนนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มรสผลไม้สดๆนานาชนิดจากสวนผลไม้บ้านคลองเรือ ในฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูกาแฟนักท่องเที่ยวจะได้เห็นและร่วมกรรมวิธีการผลิตกาแฟตั้งแต่วิธีการเก็บ ตาก สี คั่วและชงกาแฟสด

                  
         ด้วยวิถีชีวิตของชุมชนที่เรียบง่ายและงดงาม ผืนป่าที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลาย หมู่บ้านคลองเรือจึงเป็นสถานที่หนึ่งที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมเป็นอย่างยิ่ง และล่าสุดหมู่บ้านคลองเรือได้รับการคัดเลือกจากสำนักพัฒนาการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งใน โฮมสเตย์มาตรฐานของประเทศไทย

หมู่บ้านคลองรือ อยู่ที่ตำบลปากทรง อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

สนใจติดต่อได้ที่  ครูชิด 087-2662131 และ ครูลภ 087-8845267

โดย รักษ์สายน้ำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net