วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

The Present ของขวัญจากกาลเวลา


 

      

 

        เทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขช่วงหนึ่ง  หลายคนได้มีโอกาสทบทวนสิ่งต่าง ๆ  ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา ได้นึกถึงช่วงเวลาที่มีความสุข และช่วงเวลาที่เกิดทุกข์ ที่ผสมผสานกันไปมาตลอดปี  ซึ่งเราทุกคนต่างปรารถนาให้ชีวิตได้พานพบแต่ความสุขในปีนี้  แล้วทำจะทำอย่างไรเราจึงจะมีความสุขได้อย่างที่ใจเราทุกคนปรารถนา

        ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่คนเราทุกคนจะเกิดทุกข์ขึ้นได้ แต่เราสามารถเพิ่มความสุข และลดความทุกข์ให้แก่ตนเองได้โดยง่าย เพราะสาเหตุของความทุกข์ส่วนใหญ่เกิดจาก “ใจ” ของ เราเอง เป็นใจของเราที่มักคิดถึงแต่เรื่องราวที่ผ่านมาแล้วในอดีต และกังวลกับสิ่ง ที่ยังมาไม่ถึงในอนาคต  การไปมัวคิดแต่เรื่องในอดีตโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องร้าย ๆ หรือ ความผิดพลาดต่าง ๆ จะบั่นทอนพลังและกำลังใจ ของเราไปอย่างมาก รวมทั้งทำให้ระบบสมองของเราไม่เปิดกว้างในการคิดสิ่งถึงสิ่งดี ๆ ในชีวิตที่จะเกิดขึ้นใหม่  และการที่เราไปกังวลกับอนาคตมากเกินไปก็ทำให้เราเกิดความเครียด เพราะอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน โดยเรื่องส่วนใหญ่ที่เรากังวลมักจะไม่เกิดขึ้นจริงตามที่ใจเราคิด

        ดังนั้น วิธีการสร้างความสุขในใจอย่างง่ายมากที่สุดคือ “การอยู่กับปัจจุบัน” ซึ่งหมายถึงการสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้อย่างจริงจัง มีสติ มีสมาธิกับเรื่องที่ทำอยู่ เช่น หากเรากำลังทำงานชิ้นใดอยู่ ก็ให้ทุ่มเทพลังกาย และพลังใจในการทำสิ่งนั้น โดยไม่ให้เรื่องอื่นใดมารบกวนความคิดเรา  หรือ หากเรากำลังพูดคุยกับใคร ก็ให้ความสนใจกับเขา คนที่อยู่ตรงหน้าเรามากที่สุด สนใจรับฟังอย่างจริงใจ  หรือ อีกตัวอย่างหนึ่ง คือ หากเราไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็ขอให้เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อยู่ตรงหน้าให้มากที่สุด สนใจรายละเอียดเล็ก ๆ ในขณะนั้น เช่น หมู่มวลผีเสื้อที่บินไปมาตามดอกไม้ต่าง ๆ โดยไม่ไปคิดหรือกังวลกับเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์นั้น ๆ  ซึ่งหากเราทำเช่นนี้ได้ จะทำให้เรามีช่วงเวลาที่ดีของชีวิต

        การอยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้หมายถึง การไม่สนใจอดีต หรือ ไม่คิดถึงอนาคตเลย  แต่หมายถึงการทำปัจจุบันให้ดีที่สุด และอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุขมากที่สุด  สำหรับเรื่องราวในอดีต หากเป็นเรื่องที่เราผิดพลาด หรือ ผิดหวัง ก็เพียงแต่นำมาเป็นกรณีศึกษาเพื่อเรียนรู้ไม่ให้เกิดขึ้นอีก  และสำหรับเรื่องอนาคต เราก็ตั้งเป้าหมายในชีวิต และทำปัจจุบันให้ดีเพื่อมุ่งสู่อนาคตนั้น 

คำว่า “present” นอกจากจะแปลว่า “ปัจจุบัน” แล้ว ยังแปลว่า  “ของขวัญ” ได้อีกด้วย   ดังนั้น การที่ เรามีความสุขกับช่วงเวลาปัจจุบันได้มากที่สุด ก็เหมือนกับได้รับของขวัญอันล้ำค่าของกาลเวลาที่ธรรมชาติได้หยิบยื่นให้

 

 

**************************

 

โดย Him

 

กลับไปที่ www.oknation.net