วันที่ จันทร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเชื่อ.... ศาสนาและไสยศาสตร์


      ความเชื่อ....สิ่งที่ทุกคน.... สงสัย    

      ความเชื่อเป็นสิ่งที่ทุกคนคงสงสัยว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไรและมีอิทธิพลต่อมนุษย์ในแต่ละสังคมอย่างไร ซึ่งเป็นก็เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยากและเป็นความเชื่อที่แต่ละบุคคลนั้นต่างเชื่อแตกต่างกันไปตามแต่ละสังคมที่มีสภาพแวดล้อมและวิถีในการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง

      โดยความเชื่อของคนเรานั้นมีหลากหลายความเชื่อซึ่งแต่ละความเชื่อนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคลที่บางครั้งอาจจะมีเหตุผลน่าเชื่อแต่บางครั้งอาจเป็นเพียงความเชื่อที่เล่าต่อๆกันมาให้ปฏิบัติตาม จนกลายเป็นวัฒนธรรมของแต่ละสังคมไป เช่น

      ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่อชาติ ภพ สวรรค์และนรกที่ได้รับอิทธิพลมาจากศาสนาฮินดูและพระพุทธศาสนาที่มีความเชื่อว่าทุกคนเมื่อตายไปแล้วต้องเกิดใหม่และแต่ละคนล้วนมีอดีตชาติและชาติอื่นๆในอนาคต ส่วนการที่จะเกิดในชาติใดย่อมแล้วแต่กรรม

                                                                 

 คติความเชื่อโบราณที่ใครหลายๆคนคงมีความเชื่อแบบนี้เหมือนกัน เช่น

อย่าเคาะจานข้าว

 เวลารับประทานอาหาร โบราณท่านถือว่า ห้ามเคาะจานข้าว เพราะจะเป็นการเรียนวิญญาณที่พเนจร เมื่อได้ยินเสียงเราเคาะจาน ก็จะพากันมาแย่งเรากินข้าว กินอาหารคาวหวานท่านต้องเคยเห็นเวลาเราไหว้ศพ หรือไหว้วันสำคัญ เราจะจัดชุดสำหรับพวกผีไม่มีญาติ และทำพิธิเรียกมากิน โดยใช้การเคาะถ้วยชาม ดังนั้นผู้ใหญ่จึงถือมาก ห้ามลูกหลานเคาะจานชามเวลากินข้าว

กลางคืนห้ามกวาดบ้าน

 การกวาดบ้านเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากของคนไทย แทบทุกบ้าน จะต้องกวาดบ้าน แต่…ในอเมริกาใช้การดูดฝุ่นแทน เพราะพื้นบ้านเขานั้นปูพรม จึงไม่มีคำโบราณห้ามไว้ว่า "ห้ามดูดฝุ่นตอนกลางคืน" แต่สำหรับคนไทยนั้น โบราณถือกันมาก "การกวาดบ้านกลางคืน" เพราะการกวาดบ้านตอนกลางคืนนั้นจะ "กวาดเงินกวาดทองออกจากบ้าน"

เผาศพวันศุกร์

 "วันศุกร์" เป็นวันแห่งโชคลาภ วันแห่งความร่มเย็นมีความสุข "วันศุกร์" จึงเหมาะแก่งานมงคลมากกว่า เช่น แต่งงานขึ้นบ้านใหม่ หรือฉลองพิธีต่างๆ จึงไม่นิยมจัดงานอัปมงคลกันในวันศุกร์ ดังนั้น….วันคุกร์งดการเผา เพราะเป็นการให้ทุกข์กับคนเป็น ผู้คนส่วนมากจึงนิยมแต่งงานในวันศุกร์ และไม่มีงานเผาศพในวันศุกร์ "วัน"…ก็มีความสำคัญกับการดำรงของชีวิตมนุษย์.

                             แล้วคุณล่ะเชื่อกับความเชื่อเหล่านี้หรือเปล่า

         

ขอบคุณที่มา

http://www.school.net.th/library/create-web/10000/religion/10000-4569.html

http://www.hatyaiwit.ac.th/soc/HY_story/e4.html

โดย ใบไม้สีชมพู

 

กลับไปที่ www.oknation.net