วันที่ เสาร์ มกราคม 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าไว้เมื่อคราวไปรัสเซีย(รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 3)


ย่ำหิมะ ขี่รถเมล์ นั่งรถไฟใต้ดิน เล่าเรื่องรถสายพันธุ์รัสเซีย  (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 3)

หนาวไหม…?          ถามตัวเองในใจ

หนาวสิ….หิมะขาวโพลนจะให้ตอบว่าอุ่นได้ไง…! ก็ตอบตัวเองในใจเช่นกัน

พร้อมกับคำตอบพ่วงมาอีกชุด “แล้วมรึงดันทะลึ่งมาทำไม”

เดินทางหมื่นลี้ อ่านหนังสือ หมื่นเล่ม” ขงจื่อบอก 

ก็เป็นคนเชื่อภาษิตไทย “เชื่อผู้ใหญ่หมาไม่กัด” ก็ต้องมาสิ

นับแต่ความหนาวในฤดูหนาวทั่วโลก ส่วนหนาวมากหนาวน้อยก็คงสุดแต่พื้นที่  นั่งมองหิมะมาหลายวัน ตกแล้วก็ตก ตกมากตกน้อยก็สุดแท้ประเทศและพื้นที่

ภาษาชาบ้านก็ต้องบอกว่าฤดูอื่นมีให้ไปตั้งเยอะ ดันทะลึ่ง...!   มาช่วงหิมะตก จะทำอย่างไร ก็ขยับนิ้วเล่าเรื่อง   พอเป็นกะสัยไปก่อนแล้วกัน

หลังจากนอนหลับหนาว หลายวัน ปรับร่างกาย ปรับอาหาร เข้าที่เข้าทางแล้ว เช้าวันนี้ย่างกายไปสัมผัสความหนาว ด้านนอกสักพักใหญ่ ๆ ให้ร่างกายชินชักหน่อย ตามประสาไม่คนไม่เคยเห็นหิมะ (ว่าไงได้ประเทศไทยมีแต่ร้อนร้อนทั้งอากาศ และร้อนทั้งการเมือง คงไม่เย็นจนมีหิมะหรอกมั้ง)  ปรับร่างกายก่อนเดินทางในช่วงฤดูหนาว  จะไปตะลอน “เวนิชตะวันออก” 

       อากาศหนาว ติด ลบ เห็นไกล ๆ ป้ายรถเมล์ และสาย 145 ที่ต้องอาศัยเดินทาง

       แล้วการเดินทางก็เริ่มขึ้น.....

วันนี้ต้องบอกว่ามีไกด์กิตติมศักดิ์สาวชาวรัสเซียในวัยหลายสิบ ลูกศิษย์ของท่าน ดร.ชาตรี นามว่า Lena โดยการเสนอตัวเป็นอาสาสมัครที่แสนดีในแบบเดี๋ยวพาไปเอง โอ้....!! มาเจอรัสเซียน้ำใจงามเหมือนหนุ่มใหญ่เพื่อนเดินทางบนเครื่องบินวันก่อนอีกแล้ว “ดีใจจัง”  คุณสมบัติของ Lena คือพูดภาษาอังกฤษได้น้อย ถึงน้อยมาก  แล้วไอ้เราก็คุณสมบัติเดียวกับเธอ  Lena เธอบอกว่าเก่งที่สุดคือภาษารัสเซีย เลยนึกในใจว่า “ตรู” จะรู้เรื่องด้วยไหมเนี่ย ก็ได้แต่ถามตัวเองในใจว่า “ตรู” เก่งภาษาอะไรที่สุดก็ตอบภาษาไทย ก็ได้แต่คิดในใจไม่ต้องอะไรมากเธอมีหน้าที่เดินนำ เราเดินตาม ตาม ประมาณว่าฝากชีวิตไว้กับเธอพาไปไหนก็ไปล่ะฟ๊ะ การเดินทางก็ต้องย่ำหิมะ ไม่แน่ใจว่าจะเหมือนย่ำไปบนรอยทรายไหม เธอพาเดินไปสักพักเพื่อขึ้นรถตามที่วางแผนไว้คือ นั่งรถเมล์ สาย 145 (รถเมล์สองตอนแบบเหลืองส้มของไทย) เพื่อไปลงที่สถานรถไฟใต้ดิน ที่คนรัสเซียเรียกว่า Metro สถานี Pr.Veteranov สายสีแดงนั่งต่อไป 7 สถานี แล้วไปลงที่ Technologichesky Institut สายสีน้ำเงินนั่งไปอีก 2 สถานีไปลงใจกลางเมืองที่สถานี Nevsky prospect  ลงที่สถานีนี้แล้วเดินต่อไปอีกไม่ไกล ปลายทางคือ Hermitage  สถานที่เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ ยุวกษัติรย์น้อยของไทยเคยเดินทางมาพักอาศัย และเรียนหนังสือเมื่อร้อยกว่าปี ซึ่งในอดีตเคยเป็นสถานที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์โรมานอฟ  แต่ภายหลังได้ดัดแปลงให้เป็นที่พิพิธภัณฑ์ที่มีผลงานจากทั่วโลกไหลมากองกันอยู่ที่นี่ เช่น  The Benois Madonna ของลีโอนาโด ดาวินซี  Memory of the Garden at Etten ของแวนโก๊ะ The Pond at Montgeron ของโมเนต์  และPortrait of Benet Soler ของปิกัสโซ่มารวมกันอยู่ที่นี  รวมทั้งภาพศิลปินดัง ๆ จากทั่วโลกและของรัสเซียกว่า 15,000 ภาพ

   น้ำในคลองเป็นน้ำแข็ง เห็นไกล ๆ โบสถ์หยดเลือดแล้วจะเล่าให้ฟังที่หลัง

มัมมี่จากอียิปต์  โถใบใหญ่ ๆ ทองเหลืองสไตล์อีหร่าน คัมภีร์และพระพุทธรูปจากมองโกล  และอื่น ๆ อีกสารพัดที่มากองรวมกันกว่า 3 ล้านชิ้น ที่เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคงของรัสเซียในอดีต

แต่พี่ไทยน้องไทยอย่างเรา สิ่งที่ไม่ควรพลาดก็จะมีศิลปวัตถุจากประเทศไทยเราอยู่หลาย ชิ้น มีพระพุทธรูปทองเหลืองปางมารวิชัย พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะล้านนา นอกจากนี้ยังมีงาช้าง เครื่องเงิน พระพุทธรูปทรงเครื่อง ที่รัชกาลที่ 5 ทรงมองให้เป็นของขวัญแก่พระเจ้าซาร์นิโคลัสในช่วง ค.ศ.1891

แต่ตอนนี้ยังไม่เล่าหรอก เดี๋ยวเล่าหมดไม่มีอะไรเล่าใฟ้ฟังกันพอดี  แต่จะเล่าเรื่องที่เดินทางบนท้องถนนที่พบเห็น เข้าทำนองนั่งไป คิดไป เพื่อเอามาเขียนไป เมื่อเดินมาถึงเดินมาถึงป้ายรถเมล์ ที่มีลานปูเทไว้เป็นสีเหลี่ยมไม่มีหลังคาและโฆษณาแบบไทยเรา พร้อมป้ายบอกสายรถเมล์   ทอดไปตามถนนทางยาว โอ้โห...!! แม่เจ้ารถวิ่งกันยังกับ Formula One  วิ่งแบบไม่คิดชีวิต ให้ตายเถอะเดินทางมาหลายพันลี้ น่ากลัวจะไม่ครบก็ที่ชานเมืองเซ็นปีเตอร์เสียละกระมังวันนี้เพราะวิ่งกันเร็วเหลือเกิน “ระวัง/ไม่ประมาท” ใช้ได้ทุกที่จ้า  สังเกตรถยนต์โดยสารมีทั้งหลายแบบสองตอนอย่างไทยเรา ตอนเดียว มินิบัส รถตู้ แต่ไม่มีเปิดประทุน เปิดหน้าต่างรับลมนะจ๊ะ เพราะติดลบ...ถามสาวเจ้า Lena ก็บอกว่า “ช้าเร็วต่างกัน ราคาต่างกัน” คงอารมณ์เดียวกับพี่ไทยร้อนหน่อยก็ธรรมดา ร้อนลดลงหน่อยก็ปรับอากาศ เร็วหน่อย แถมปาดหน้าปาดหลังให้ก็รถตู้...(แต่ไม่รู้มีมาเฟียรถตู้ไหม..หาศัพท์ถามยังไม่เจอ) ยืนรอสักพักใหญ่ ๆ รถเมล์เพื่อนใจคนเดินทางราคาประหยัดก็มาถึง ก็หาที่นั่งไปราคาค่ารถก็สิบ 18 รูเบิล(ราคาเท่า ๆ กับเงินบาท) ต่อคน เมื่อขึ้นรถเสร็จสรรพจะสนทนากับไกด์กิติตมศักดิ์ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไร เธอก็ยังอุตส่าห์ใจดี พก Dictionary อังกฤษ-รัสเซีย ไปด้วยเล่มใหญ่ สมกับเป็นไกด์กิติมศักดิ์จริง ๆ เมื่อการสนทนาไม่เกิดขึ้น “เพราะไม่รู้จะสื่อสารกันอย่างไรง่าย ๆ “ ก็ต้องใช้วิธีการ “ทอด” สายตาหา “สาว” นอกรถ

ที่น่าสนใจก็คือ สาวบนท้องถนนบนท้องถนนหลายสัญชาติ ซึ่งเข้ามาเป็นแขกที่แม้ไม่ปรารถนาก็จะมา เข้ามาแข่งกับสาวรัสเซียอย่าง LADA เพราะหลังจากสหภาพรัสโซเวียตล่ม ไม่มีแม้แรงจะทำอะไรได้ แม้แต่รัฐบริวารของตัวเองยังปล่อยให้ตั้งประเทศใหม่ตั้ง 15 ประเทศ  และเปลี่ยนการปกครองประเทศในแบบเสรีประชาธิปไตย(มั้ง) ความเสรีอันหนึ่งที่เห็นบนท้องถนนก็คือ(สาว)รถสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่เห็นอยู่ตามถนนที่พอจะนำมาเล่าได้ก็เห็น  BENZ   BMB  VOLK  AUDI  ตระกูลเยอรมัน LAND ROVER สายพันธุ์อังกฤษ VOLVO สวีเดน SKODA ของเซ็ก PEUGEOT ฝรั่งเศส FORD รถสายพันธุ์อเมริกัน และลูกผสมรัสเซีย NIVA-CHEVLOLET ส่วนรถสายพันธุ์ญี่ปุ่นเท่าที่สังเกต TOYOTA , HONDA  SUBARU LEXUS  ISUSU NISSAN  วิ่งกันให้เกลื่อนเมืองไปหมด  เข้าไปวิ่งขนเงินจากรัสเซียกันอย่างขนาดใหญ่ 

 

      LADA กับ BMW จอดคู่กันเป็นสง่ากลางกรุงเซนต์-ปีเตอร์สเบร์ก

เรื่องรถนานาชนิดในรัสเซีย มีงานวิจัยโดยอาร์แอล โพล์ค แอนด์ โค เล่าไว้ว่า รัสเซียเป็นตลาดใหม่ จนกระทั้งต้นปี ค.ศ.2002  รัสเซียมีผู้สั่งซื้อรถใหม่ จากจำนวน 1 ล้านคัน มาสู่ระดับมากกว่า 2 ล้านคันในปี 2007  หรือมีอัตราส่วนเพิ่มขึ้นถึง 140% เมื่อเปรียบเทียบเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แถมยังทำนายต่อไปว่า รัสเซียกำลังจะกลายเป็นตลาดรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ในยุโรปรองจากเยอรมัน และจะเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปภายในปี 2010 โดยจะมียอดขายรถยนต์ส่วนบุคคลมากกว่า 3,000,000 คันในปีนี้ ตลาดรถยนต์ของประเทศรัสเซียมีอัตราการเติบโตถึง 26% ซึ่งมากกว่าประเทศจีน (19%) และอินเดีย (12%) สรุปแล้วรัสเซียเป็นประเทศใหญ่ มีประชากรกว่า 145 ล้านคน  ความต้องการก็เป็นไปตามสัดส่วนของประชากร และการขยายตัวทางเศรษฐกิจ คุณนิติภูมิ นวรัตน์เคยบอกว่า พื้นฐานทางทรัพยากรของรัสเซียยังเยอะ คนมีคุณภาพ เพราะจบการศึกษาสูง  คิดว่าแม้จะเสียหลักไปสักหน่อย แต่ไม่ช้าคงฟื้น 

  

        LADA กับ LAND ROVER ชี้ให้เห็นยุคใหม่กับยุคเก่าได้อย่าง

รถยนต์ที่เห็นวิ่งกันอยู่เกลื่อนไม่น้อยไปกว่านำเข้าจากต่างประเทศ คือ  LADA AUZ  GAZ  ถามคุณ Lena ไกด์ที่กว่าจะได้ความก็เล่นเอาเหนื่อยด้วยกันทั้งคู่ เธอบอกว่าเจ้ารถ LADA เป็นรถประจำชาติของรัสเซีย  LADA เป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความงาม ตามความเชื่อของชาวรัสเซีย โปแลนด์ และลัทวีย

แต่อีกนัยหนึ่ง ชื่อเจ้ารถ LADA แต่เดิมชื่อว่า “ซีกูรี” ซึ่งตั้งตามชื่อผู้เขาที่สวยงามของเมืองโตเรียทตี้ (Tolliatti) ที่ตั้งโรงงานผลิตรถ แต่ผลิตไปขายในประเทศอื่นไม่เป็นไร ขายได้  ขายดี แต่พอส่งไปขายที่สวีเดน นอรเวย์  ทางตัวแทนในประเทศดังกล่าวต้องรีบแจ้งมายังบริษัทในรัสเซียว่า เปลี่ยนชื่อรถให้หน่อยได้ไหม ถ้าชื่อแบบนี้ขายไม่ได้แน่ เพราะ “ซีกูรี” ไม่สุภาพอย่างแรงในภาษาของกลุ่มสแกนดิเนเวียน  ประมาณว่าชื่อไม่เป็นมงคล ไม่รู้ต้องให้พระเปลี่ยนชื่อให้เปล่า

สบช่องพอดีกับเจ้าหนุ่มวราดิมีร์ เปรติเชฟ ที่ทำงานบริษัทรถที่ว่านี้ด้วย ได้อาสาเสนอหน้า พร้อมเสนอชื่อ  LADA ไปให้เจ้านายเพื่อเลือกไปเปลี่ยน   เจ้านายคิดสาระตะพักใหญ่ ๆ  คิดว่าคงมีอีกหลายชื่อที่ถูกเสนอให้เลือก ก็ได้บทสรุปว่า LADA  ฟังดีมีความหมาย มีที่มา รถจึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น  LADA แต่นั้นมา

ต่อมามีคนไปถามเจ้าหนุ่มเปรติเชฟ ว่าทำไมจึงให้ชื่อว่า LADA เจ้าหนุ่มก็ตอบอย่างมั่นใจว่า ที่เสนอไปเพราะว่า เคยไปขอสาวแต่งงาน กี่ครั้ง ๆ สาวเจ้าก็บอกว่า “ฉันจะแต่งงานกับเธอ ถ้าเธอทำในสิ่งที่ผู้ชายทั้งโลกทำให้ฉันไม่ได้” ต้องบอกโอ้โห เล่นของสูง ประมาณว่าตั้งเงื่อนไขชนิดชาตินี้ทั้งชาติไม่ต้องมีเมียกันแหละ

วันที่เจ้าหนุ่มรอคอยก็มาถึง ไปด้วยความภาคภูมิใจในการไปขอสาวในครั้งหลังสุด สาวเจ้าก็ยื่นคำตอบเดิมว่า เหมือนที่เคยให้ทุกครั้ง เจ้าหนุ่มก็บอกว่าฉันได้ทำในสิ่งที่ผู้ชายทั้งโลกทำให้เธอไม่ได้ ฉันได้เสนอชื่อเธอเป็นชื่อรถแห่งชาติรัสเซีย “LADA” ตกลงได้เมียเป็นของตัวเอง เพราะ “ชื่อ” รถที่บริษัทตัวเองทำงาน

เจ้ารถแห่งชาติรัสเซียที่ว่านี้  ผลิตโดยบริษัท Auto Vaz ซึ่งเป็นรถยนต์ในยุคดั้งเดิมของรัสเซียในสมัยสงครามเย็น ก่อตั้งมาตั้งมาแต่ ค.ศ. 1970  โดยความร่วมมือกับ Fait ของอิตาลี จึงเป็นเหตุผลที่ว่ารถยนต์ LADA ในยุคแรก ๆ  กับ FAIT   รูปทรงเหมือนกันยังกับแกะ และอาหรั่ย ก็ใช้กันได้อย่างเนียนสนิท  มีคำบอกเล่าว่ารถ LADA ในยุคคอมมิวนิสต์รุ่งเรือง วิ่งอยู่ในจีน ลาว เขมรเวียดนามกันฝุ้นคลุ้ง  ในอดีต LADA ครองสัดส่วนทางการตลาดรถยนต์ในรัสเซียมาอย่างยาวนาน เพราะไม่มีคู่แข่ง เมื่อมีรถต่างชาติเข้ามาเป็นคู่แข่ง ค.ศ.2002 ยังครองสัดส่วนถึง 80% และค่อย ๆ ลดลงมา 32% และ 25 % ในปีที่ผ่านมา จึงกลายเป็นว่ารถสัญชาติอื่นวิ่งกันให้ลายตาไปหมด

เหตุผลหนึ่งที่รถ LADA ของรัสเซียถูกแย่งส่วนแบ่งการตลาด คือด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ต่ำ เมื่อเทียบกับรถสายพันธุ์อื่น ๆ  ถ้าเทียบง่าย ๆ  สมัยก่อนไม่มีคู่แข่งก็ผลิตเองขายเองเป็นรถยนต์แห่งชาติ เหมือนรถ Protron ของท่าน มหาธีร์ มาเลเซีย   จึงไม่ค่อยได้พัฒนาเทคโนโลยีการผลิตอะไรมากนัก เมื่อเปิดตัวเองไปสู่การแข่งขันเลยหงอย ๆ  เมื่อเจอคู่แข่งอย่างรถสายพันธ์ญี่ปุ่น หรือเยอรมัน ที่วิ่งกันให้ควั่ก อาจจะด้วยเศรษฐีใหม่คงเกิดขึ้นเยอะ  การใช้ของต่างประเทศก็คงบ่งบอกถึงรสนิยมเหมือนพี่ไทยกระมัง เข้าทำนองแพงไม่ว่า “ขอให้ข้าได้มี”

LADA กับ SUBARU สาวงามสัญชาติญี่ปุ่นที่ประกบกับสาวจากรัสเซียดั้งเดิมขนานแท้ 

เจ้ารถนอก ที่วิ่งกันเต็มท้องถนน อาจจะด้วยคนรัสเซียไม่ได้ยลโฉมรถอื่นมานาน มีโอกาสคงทุ่มเอามาขี่หนี LADA ที่เป็นเครื่องหมายของระบบเก่าเปล่าไม่แน่ใจ หรืออาจจะรัสเซียผลิตน้ำมันได้เอง  ผลที่ตามมา เมื่อถามไกด์สาว(มาก)กิติมศักดิ์ว่า “รถติดและคนเยอะแบบนี้ทุกวันเลยหรือ” เธอก็ตอบแบบไม่ลังเลว่า “ด๋า” ที่ภาษารัสเซียบอกว่า “ใช่” รถมาก คนเยอะ หาที่ยืนที่เดินแทบไม่ได้ ไมต้องไปจินตนาการไกล “รถเมล์เมืองไทยยาวเช้ายามเย็นคิดว่าน่าจะอารมณ์เดียวกัน ได้แต่นึกคำพูดเธอว่าติด “สะบั้น” กรุงเทพมหานคร ดินแดนรถติด ก็ให้อารมณ์เดียวกัน หนี “กทม” ยังมาเจอที่นี่ก็ต้องทำใจ แถมยืนก็ต้องบอกว่ายืนเหมือนไก่ในกรงที่ต้องชูคอเพือสูดอากาศด้านบน แล้วไอ้เรามาตรฐานชายไทย มายืนเทียบกับ “หรั่งรัสเซีย” มันจะพ้นไหมกับการแสวงหาอากาศด้านบน เราก็ไม่อาบน้ำเพราะหนาว ฝรั่งก็คงไม่อาบน้ำเหมือนเรา เพราะอากาศติดลบ  “ทำใจ ทัมใจ” อยากเดินทางให้ครบหมื่นลี้เองนี่นา

รถติดเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่รถติดที่เซนต์-ปีเตอร์สเบอร์ก ไม่ร้อนเหงื่อไหลไคลย้อยเหมือนบ้านเรา เพราะว่า มันหนาวติดลบนะสิตอนนี้ ประมาณว่ายิ่งยัดกันเข้าไปยิ่งดี “หนีหนาว” ด้วยสภาพที่บ้านเมืองคนเยอะ 4 ล้านกว่าคน  St.Petersburg เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2ของรัสเซียรองจากมอสโคว  ด้วยสภาพที่ต้องแย่งกันกิน แย่งกันเดิน แย่งกันขี่รถ ก็ไม่ต้องบรรยายล่ะว่าคนบนรถเมล์ บนรถไฟ ใต้ดิน ตามท้องถนน จะเป็นอย่างไร

เกินจะบรรยาย โปรดติดตามตอนต่อไป อภิมหาอลังการ ทุ่มทุนสร้างรถไฟใต้ดินของแท้ (ตอนต่อไป)

                        

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net