วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตลาดใส่เงิน 250ล้านอุ้ม‘TSFC’น้อยไป


วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/stockmarket.php?id=30813

โบรกเกอร์วอนตลาดหลักทรัพย์อัดฉีด TSFC มากกว่า 250 ล้าน ขณะที่โบรกเกอร์ต่างชาติออกตัวไม่ร่วมสังฆกรรม ส่วนของไทยขอหารือบอร์ดก่อน

แหล่งข่าวจากโบรกเกอร์ เปิดเผยว่า กรณีที่ตลาดหลักทรัพย์ขอความร่วมมือให้โบรกเกอร์ทุกแห่งร่วมใส่เงินเพิ่มทุนในบริษัทหลักทรัพย์เพื่อธุรกิจหลักทรัพย์ (TSFC) นั้น โบรกเกอร์ต่างชาติอาจไม่ใส่เงินเพิ่มทุน เพราะตลาดไม่ได้บังคับแต่อย่างใด นอกจากนี้ตลาดหลักทรัพย์ควรใส่เงินเพิ่มทุนมากกว่า 250 ล้านบาท ตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์มีมติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา
ทั้งนี้ โบรกเกอร์มองการใส่เงินเพิ่มเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง และการดำเนินธุรกิจของ TSFC เป็นธุรกิจที่ดี แต่การบริหารจัดการความเสี่ยงยังไม่ดี โดยหันไปมุ่งกับการลงทุนในหุ้น เมื่อเศรษฐกิจหรือตลาดหุ้นไม่ดีฐานะบริษัทก็ย่ำแย่

นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) หรือ KEST ซึ่งเป็นโบรกเกอร์ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด และมีสิงคโปร์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ กล่าวว่า บริษัทคงจะต้องนำเรื่องการใส่เงินเพิ่มทุนนำเสนอต่อคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ก่อน และเชื่อว่าแต่ละแห่งต้องนำเรื่องนี้หารือกับบอร์ดเพื่อตัดสินใจ

นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บล.ไซรัส (SYRUS) กล่าวว่า บริษัทต้องนำเรื่องนี้หารือกับบอร์ดโดยเร็ว เพื่อให้ทันกำหนดในวันที่ 12 ก.พ.นี้

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ซึ่งมีสิงคโปร์ถือหุ้นใหญ่ กล่าวว่า จะนำเรื่องนี้เสนอบอร์ดโดยเร็ว และพยายามแสดงให้บอร์ดเห็นถึงความจำเป็นในการเพิ่มทุนใน TSFC ซึ่งดีบีเอสต้องใส่เงินมากกว่าโบรกเกอร์อื่น หรือประมาณ 14 ล้านบาท จากการโอนหุ้นบางส่วนมาจากการควบรวม

ทั้งนี้ ความสำคัญของการใส่เงินเพิ่มทุน TSFC ขึ้นอยู่กับแผนปรับโครงสร้างหนี้ และแผนการดำเนินธุรกิจของ TSFC ในอนาคต ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่จะสนับสนุนการตัดสินใจใส่เงินเพิ่มทุนในครั้งนี้

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net