วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แบงก์ส่ง2หมื่นล้าน ให้สถาบันค้ำเงินฝาก


วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/finance.php?id=30817

ธนาคารพาณิชย์ประเดิมส่งเงินสถาบันประกันเงินฝากแล้ว 2 หมื่นล้านบาท

นายนริศ ชัยสูตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และกรรมการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารพาณิชย์ได้นำส่งเงินเข้าสถาบันประกันเงินฝาก 0.4% ของยอดเงินฝากงวด 6 เดือน ครึ่งปีหลัง 2551 จำนวน 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้มีการกระจายไปฝากไว้ในธนาคารรัฐแห่งต่างๆ เนื่องจากไม่สามารถไปลงทุนในตลาดหุ้นได้ เพราะมีความเสี่ยง โดยคาดว่าในปีนี้จะได้เงินนำส่งอีก 4 หมื่นล้านบาท
 
“สถาบันประกันเงินฝากต้องการให้เงินที่ได้มาปลอดภัย เพราะหากไปลงทุนมีความเสี่ยง ทำให้สถาบันประกันเงินฝากมีปัญหาเสียเอง คงไม่ได้รับความน่าเชื่อถือจากธนาคารพาณิชย์” นายนริศ กล่าว

ทั้งนี้ เงินนำส่งจะต้องเก็บสะสมไว้เพื่อใช้ในยามที่สถาบันการเงินมีปัญหา จะได้นำมาคุ้มครองผู้ฝากเงินที่ได้รับผลกระทบ ส่วนระบบเงินฝากของสถาบันการเงินที่มีมากกว่า 1 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สถาบันการเงินของไทยมีความเข้มแข็ง แม้ว่าจะมีปัญหาเศรษฐกิจ เพราะตั้งแต่ปี 2540 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ยกระดับการกำกับธนาคารพาณิชย์สูงขึ้นกว่าในอดีต

นอกจากนี้ เงินที่ได้นำส่งจากสถาบันการเงินบางส่วนจะนำไปใช้จ่ายเรื่องระบบของสถาบันคุ้มครองเงินฝากอีกมาก เนื่องจากเพิ่งเริ่มต้นการทำงาน และมีเรื่องของระบบงานที่ต้องลงทุนอีกมาก จะได้มีความพร้อมในการติดตามสถานะของสถาบันเงินและดำเนินการดูแลผู้ฝากเงินให้มีความมั่นใจ

นายนริศ กล่าวว่า ทางสถาบันคุ้มครองเงินฝากยังต้องมีการหารือประเภทเงินฝากที่จะได้รับการคุ้มครองอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินฝากใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net