วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ที่ดาวอส ..รัสเซีย-จีน ..จวกมะกันตัวก่อวิกฤตเงิน


วันศุกร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2552
http://www.posttoday.com/international.php?id=30331

โพสต์ทูเดย์ — ผู้นำรัสเซีย-จีน อัดสหรัฐแหลกคาเวทีเศรษฐกิจโลก จวก “ต้นตอวิกฤต”

หนังสือพิมพ์เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ของสหรัฐ รายงานว่า บรรดาผู้นำการเมือง นักธุรกิจ และนักวิชาการ จาก 96 ประเทศทั่วโลก ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุมเวิลด์ อีโค โนมิก ฟอรัม ที่เมืองดาวอส สวิต เซอร์แลนด์ ภายใต้หัวข้อว่า “การปรับเปลี่ยนโลกใหม่หลังยุควิกฤต”
นายกรัฐมนตรี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมอย่างเป็นทางการวันแรก ด้วยการเรียกวิกฤตการเงินโลกครั้งนี้ว่าเป็น “พายุที่สมบูรณ์แบบ” หรือ Perfect Storm และเสียดสีสหรัฐอย่างรุนแรงว่า เศรษฐกิจสหรัฐได้ดิ่งลงอย่างหนัก เห็นได้จากค่าเงินเหรียญสหรัฐที่อ่อนลงรุนแรง รวมไปถึงผู้ทรงอิทธิพลทางการเงินจำนวนมากต้องประสบกับการขาดทุนไปหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ

“ปีที่แล้วผู้แทนจากสหรัฐได้กล่าวในเวทีนี้ และย้ำว่า รากฐานทางเศรษฐกิจของสหรัฐยังมั่นคง อยู่เลย แต่มาในวันนี้บรรดาวาณิชธนกิจหลายแห่ง ซึ่งสหรัฐอ้างว่าเป็นความภาคภูมิใจของวอลสตรีต ต่างพากันล่มหายไปแล้ว” ปูติน กล่าว

ทางด้าน เวินเจียเป่า นายกรัฐมนตรีของจีน ได้กล่าวว่า สหรัฐคือต้นแบบแห่งความไร้เสถียรภาพ ที่ดำเนินนโนยายเศรษฐกิจมหภาคที่ไม่เหมาะสม ไม่มีการออม และเน้นไปที่การใช้จ่าย รวมไปถึงแสวงหาผลกำไรอย่างไม่ลืมหูลืมตา ตลอดจนยังล้มเหลวในการกำกับดูแล ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้สหรัฐต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจ

ด้านคามาล นาธ รัฐมนตรีการค้าของอินเดีย ได้เตือนว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกอาจเป็นสาเหตุให้ทั่วโลกหันมากีดกันการค้า เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมและแรงงานภายในกันมากขึ้น และอินเดียก็พร้อมที่จะตอบโต้ทันทีด้วยมาตรการของตัวเอง หากผู้ส่งออกของอินเดียได้รับผลกระทบจากการกีดกันทางการค้านี้

“พวกเราเกรงว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น เพราะเป็นที่เข้าใจกันว่า หัวใจของโลกาภิวัตน์ขึ้นอยู่กับการแข่งขันของโลก หากรัฐบาลแต่ละประเทศ ต่างปกป้องการผลิตของตัวเอง ก็จะทำให้เกิดการค้าที่ไม่เป็นธรรม” นาธ กล่าว

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net