วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุทรสงคราม...ฟุตบอลคือประเพณีของจังหวัด


ถ้าอยากกินลิ้นจี่แม่กลอง  เค้าว่าให้มาซักช่วงเมษานะครับ  มีงานเทศกาลลิ้นจี่

ถ้าอยากกินปลาทูรออีกนานนิดนึง  ต้องช่วงต้นธันวา มีเทศกาลกินปลาทู

แต่ถ้าอยากเห็นปลาทูที่กินไม่ได้  แต่เฮฮาได้ใจ  ไม่ต้องรอนานครับ กำลังคะนองกันอยู่ช่วงนี้เลยทีเดียว กับบทบาทเจ้าภาพรอบคัดเลือก ถ้วยพระราชทานควีนส์คัพ ครั้งที่ 33

พลิกปฏิทินย้อนหลังไปซักสิบสองแผ่น  ได้ข่าวว่าทีมบ้านเกิดได้ขึ้นมาเล่นไทยลีก  มันตื่นเต้นจริงๆครับ   ตื่นเต้นเพราะไม่เคยแนะนำตัวทำความรู้จักกันมาก่อน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไทยลีกเนี่ยเค้าเตะกันกี่ทีม  เตะกันมากี่ปี  มีคนดูหรือไม่มีคนดู  ก็ทั้งบ้าน นอกจากหัวสีอันดับหนึ่ง  หัวสีฉบับข่าวร้อน (ไม่ได้เอาใจเจ้าของที่ แต่ผมชอบคอนเซ็ปต์เล่มข่าวร้อนจริงๆนะ พับผ่า) ก็มีสตาร์ซ็อคเกอร์นี่ล่ะครับที่อุดหนุนเค้าอยู่ เพราะฉะนั้นปริมาณข่าวสารบอลไทยคงเป็นแค่ชนกลุ่มน้อยอยู่ในสมองของผม

แต่ช้าแต่ ด้วยบรรยากาศแบบบอลนอกที่สะกดจิตผ่านหน้าหนังสือพิมพ์มาหลายปีดีดัก  จะเก็บตังค์ไปซึมซับด้วยตัวเองถึงถิ่นโอลด์แทรฟฟอร์ด ป่านนั้นถ้าโรนัลโด้ยังอยู่ หัวหยอยๆอาจจะกลายเป็นสีดอกเลาไปแล้วก็ได้   ถ้ายังงั้นแม่กลองขึ้นไทยลีกทั้งที ถึงจะไม่ใช่ระดับโรงละครแห่งความฝัน  เป็นหนังกลางแปลงแห่งความฝันก็ยังดีล่ะน่า

แอบไปดูแมตช์ในบ้านนัดแรกกับชลบุรี  พื้นที่ฝั่งกองเชียร์เจ้าบ้านจะยืดขานั่ง หรือนอนดูก็ยังพอไหว  ในขณะที่ทีมเยือนขนกันมาอย่างน่าตกใจ  ทั้งควันสี  ทั้งกลอง  พร้อมจังหวะปรบมือเชียร์ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน  โอ้...อารมณ์เหมือนเด็กป.หนึ่งอยากใส่ชุดลูกเสือสามัญยังงั้นเลยทีเดียว   ทำไมมันช่างเท่เช่นนั้นเนี่ย

เป็นผู้ใหญ่เก็บกดจนจิตแพทย์ชื่อ  googleได้มาบำบัด

www.pla2khanongfc.com เวบแฟนคลับทีมสมุทรสงคราม    

พระพุทธเจ้า..ฝันน้อยๆกำลังใกล้ความจริง จะได้ชูสามนิ้วเป็นลูกเสือสามัญแล้วล่ะเรา

จากเวบนี้แหละครับ เป็นเหมือนศูนย์กลางการติดต่อ  จากสิบ เป็นร้อย  และกลายเป็นพัน ปลาทูทั้งประจำถิ่น และพลัดถิ่น ต่างกลับมารวมตัวกันเพราะทีมฟุตบอล 

ทุกวันเสาร์คุณจะต้องเจอคนใส่เสื้อทีม หรือไม่ก็เสื้อฟ้า เพื่อเตรียมตัวไปเชียร์ที่สนาม 

 ภาพนักฟุตบอลใส่เสื้อขอบคุณแฟนบอลลงสนาม  โดยมีกองเชียร์นับพันยืนชูผ้าพันคอเปล่งเสียงเพลงเชียร์เป็น wallpaper 

วันที่ชนะก็กอดคอร้องเพลง  วันที่แพ้ก็อยู่ปลอบใจนักฟุตบอล

คนขับรถตุ๊กตุ๊ก ที่พร้อมรับกองเชียร์ ติดรถเข้าตลาดไปด้วยกันแบบฟรีๆหลังบอลจบ

ภาพแบบนี้เกิดขึ้นทุกๆสัปดาห์  จนฟุตบอลกลายเป็นงานประเพณีของคนแม่กลอง  ท้ายฤดูกาลปีที่แล้ว จังหวัดเล็กๆ แห่งนี้ ทำสถิติคนดูไว้ที่นัดละ 5,000 คน  ก่อนที่จะจบฤดูกาลแรกด้วยอันดับ 7  หักปากกาเซียนบอลไทยทั่วประเทศ

แต่การทำสถิติ หรือลบล้างคำสบประมาทใดๆ  คงไม่สำคัญเท่าช่วงเวลาที่คนจังหวัดเล็กๆ ได้มารวมตัวกัน  มีความสุข  หรือบางครั้งก็เศร้าด้วยกัน  เพื่อทำให้คนทั่วประเทศรู้ว่า  "สมุทรสงคราม จังหวัดไม่ใหญ่ แต่หัวใจเกินร้อย"

*****เรื่องปลาทูคะนองไม่ได้สวยงามไปซะทุกอย่าง  มีด้านมืดที่ถึงขนาดประกาศยุบทีมกลางฤดูกาลจนเป็นข่าวดังมาแล้ว  รอดมาได้ยังไง วันหลังมาเล่าต่อครับ*****

โดย kumpany

 

กลับไปที่ www.oknation.net