วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดนตรีในสวน BSO วาดไป ฟังไป แบบชิวชิวของลุงกิ๊


หลายๆๆครั้งที่ผมวาดรูปไม่ได้เพราะไม่มีเสียงดนตรี เวลาจะวาดทีก็เลยต้องเปิดเพลงทุกที การฟังเพลงช่วยทำให้ปลายพู่กันของผมอ่อนนุ่มกว่าปกติ ทำให้ผมมองเห็นสีธรรมดาสดขึ้นกว่าปกติ และถ้าได้ฟังเพลงไปด้วย วาดไปด้วย อูยยยยยยยยยย มีความสุขอย่าบอกใครเขียวครับ

วันนี้ที่รอคอยก็มาอีกครั้ง การที่จะได้มีโอกาสนั่งฟังดนตรีสดๆๆท่ามกลางสวน นั่งฟังเพลงและวาดภาพสบายๆๆกันอีกครั้งครับ ทุกๆๆปีที่สวนลุมจะมีเทศกาลดนตรีในสวน เทศกาลหอมหวานของรักเสียงดนตรี ในปีนี้เป็นปีที่ 16 แล้วครับ แฟนขาประจำอย่างผมก็ไม่พลาดอยู่แย้ว ขอบพระคุณ Bangkok Symphony Orchestra ( BSO) ที่ทำเครื่องดนตรี เครื่องสายกว่า 50 ชิ้น และนักดนตรีพร้อมกับเจ้าหน้าที่กว่า 100 ชีวิต แปลงบทเพลงที่ไพเราะให้มีความหวานท่ามกลางสวนสาธารณที่ใหญ่ที่สุดกลางกรุงเทพ


หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า ดนตรีคลาสสิคเป็นดนตรีชั้นสูง เฉพาะคนรวย คนมีการศึกษาสูงเท่านั้นที่จะสามารถลิ้มรสกันได้ เวลาจะฟังต้องไต่บันไดถังจะได้ยินความไพเราะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ดนตรีคลาสสิคสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย เครื่องดนตรีเค้าเกิดพาเพื่อเป็นเพื่อนกับมนุษย์ครับ เครื่องดนตรีไม่เลือกว่า คนฟังจะรวยจะจน จะมีการศึกษาระดับไหนๆๆ ก็ไม่สำคัญครับ เพียงแค่เรามีหูและมีจิตใจที่เปิดกว้าง ก็สามารถเพลิดเพลินคลื่นเสียงจากเครื่องดนตรีคลาสสิคกันได้ครับ

สำหรับเทศกาลดนตรีในสวนในทุกครั้ง รวมทั้งครั้งที่ 16 นี้ไม่ต้องปีนบันไดฟังครับ ฟังกันแบบง่ายๆๆสบายๆๆกลางสวน เพราะทุกคนจะต้องนั่งบนพื้นหญ้า แบบชาวบ้านๆๆๆ และบทเพลงที่นำมรบรรเลงก็มีหลากหลายทั้งดนตรีคลาสสิค เพลงโหมโรง เพลงไทย ทั้งที่มีคนร้องและบรรเลงเดี่ยวๆๆ และที่สำคัญ นักร้องที่นำมาขับกล่อม ล้วนแต่เป็นนักร้องที่ผู้ฟัง ฟังแล้ว ต้องยิ้มมมมมมมมมมมมมมมมมมหวานเชียวหละ
ในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ของวันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม ลมเย็นๆๆ พระอาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้าทีสวนลุมทันทีที่ได้เดินทางถึงสวนลุม ผมรีบตะเกียกตะกายลงจากรถเมล์ และรีบฉกซื้อลูกชิ้นปิ้ง รวมทั้งไข่ย่างหน้าสวนลุม เอาไว้เป็นดินเนอร์ของผมวันนี้ที่สวนลุม ซื้อเสร็จ ผมก็รีบเดินมุ่งสุ่ ศาลาภิรมย์ภักดี สถานที่แสดงดนตรี ต้องรีบเดินเพราะกลัวไม่มีที่นั่งครับ

แม้จะยุ่งกับการเดิน มือวุ่นๆๆของผมก็อดไม่ได้ที่ฉกกล้องมาเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึกครับ
จักยานสีหวานคันนี้ น่าจะเป็นของใครคนหนึ่งที่มาเที่ยวที่นี่เหมือนกันครับคันนี้ของใครก็ไม่รู้ สีสดน่ารักเชียว
ตะวันในยามเย็น ทอแสงผ่านป่าคอนกรีต มันก็ดูสวยไม่แพ้ ทอแสงผ่านเทือกเขาที่ต่างหวัด วันนี้พระอาทิตย์ดูสวยจังเลยครับ
เมื่อจะถึงเวลาใกล้จะแสดง ผู้ชมต่างก็รีบเดินทางเข้าสนามเพื่อหาที่ที่ดีสุดสำหรับการรับฟังถึงแล้วครับ ศาลาภิรมย์ภักดี ณ. สวนลุมพิมพินี

บ้างก็นอน บ้างก็นั่ง บ้างก็นั่งทานขนมและผลไม้ บรรยากาศแบบปิ๊กนิ้คกลางสวน ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามสบายครับยิ่งค่ำ คนยิ่งเยอะ มีทั้งคนไทย และชาวต่างชาติ ยกพาเหรดกันมาทั้งครอบครัวกันเลยครับ


การแสดงมีทั้งแสดงดนตรีแบบบรรเลงแบบโหมโรง และแบบมีนักร้องครับ

วันนี้นักร้องรับเชิญ ขวัญใจของผมครับ คุณศรุฒม์
เจ้าของเสียงร้อง แสงส่องไทย ฟังทีไรก็กระหึ่มในหัวใจ สุดยอดพลังเสียงของความหล่อ แต่ เอออ รูปร่างอาจจะ....??? แต่น้ำเสียงสุดยอดขอบอกครับ และ คุณธีรนัย ณ หนองคาย เสียงหวานเหมือนน้ำหยด เป็นอย่างไร ต้องติดตามฟังกันเอาเอง โดยเฉพาะน้ำเสียงซูปราโนของเธอ สุดยอดแห่งความหวานแต่มีพลังมากครับ
เครื่องดนตรี ยกทีมกันมาทั้งมูลนิธิเลยครับ ขอบพระคุณจริงๆๆที่นำบทเพลงไพเราะมาเสริฟกันฟรีๆๆกลางสวนแบบนี้ครับอันแน่ คอนดักเตอร์ สุดยอดแห่งอารมณ์ วันนี้ นำโดย คุณ นรอรรถ จันทร์กล่ำ ตวัดไม้ที แสงกระหึ่ม ตามไม้อย่างสนุกสนานครับ
ผู้ฟังท่านอื่นอาจจะขอนั่งกลางสวน ท่ามกลางแสงจันทร์ ฟังเพลงกัน แต่สำหรับผมในค่ำคืนนั้น ผมเลือกที่จะนั่งใต้แสงสปอร์ตไลท์ เพื่อที่จะขอวาดไป ฟังไปครับ

แม้มันจะมืดไปหน่อย แต่ก็วาดอย่างสนุกสนานท้าทายดีครับ เวลาได้ยินเสียงไวโอลิน พู่กันของผมมันสั่นระรัวสนุกเชียวหละ
มันอาจจะไม่รุ้ว่า เป็นดอกอะไร เพราะวาดจากจินตนาการตามเสียงเพลง ดูๆๆก็คล้ายๆๆกับดอกเฟื่องฟ้านะครับ มั่วๆๆ แต่ออกมาก็คล้ายๆๆดอกไม้จนได้นะ โชคดีจังเลยครับ


อีกภาพหนึ่งที่ร่างๆๆ รัวๆๆ ด้วยปากกาหมึกซึม แล้วลูปด้วยสีน้ำอย่างเลอะๆๆๆครับ

อุ๊บ ที่ตั้งภาพอาจจะดูเถื่อนไปนิดส์หน่อยนะจ๊ะ
อีกหนึ่งภาพแบบกุ๊กิ๊กครับ การ์ตูนหน่อมแน้ม วาดเพราะอยากจะเป็นเหมือนในภาพครับ ไม่รุ้เหมือนกันว่าเมื่อไร ผมจะได้มีโอกาสเล่นไวโอลินร่วมวงกับเพื่อนๆๆได้เสียที ทุกวันนี้ เล่นทีไร แม่ผมชอบชมว่า สีซอให้ควายฟังหรือไง?????ผมร่างๆๆๆ แบบแนวการ์ตุน โดยหวังว่า วันหนึ่งผมจะเล่นไวโอลินเก่งขึ้น

อยากจะมีโอกาสเล่นแบบนี้จัง ไม่รุ้ว่าฝันจะเป็นจริงหรือเปล่านะ

วาดไป ฟังไป สนุกอย่าบอกใครเชียวหละ ถ้าใครอยากจะไปลองแบบนี้ดูบ้าง ดนตรีในสวนยังแสดงจนถึงวันที่ 15 กุมภาพาพันธ์นี้นะครับ

ในอาทิตย์ที่ 15 จะจำบทความแห่งความรักมาร่วมฉลองกันกลางสวนครับ

ใครกำลังมีความรัก ไม่ควรพลาดนะครับ 15 กุมภาพันธ์นี้ พกแฟนไปด้วยนะครับ
จะได้หวานแหว๋วกันกลางสวน


ลุงกิ๊ก็ว่าจะชวนคุณป้าไปด้วย แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า
ถ้ามีเพลงโรแมนติกมา อารมณ์มันขึ้น จะหอมแก้มเหี่ยวๆๆของคุณป้าเค้าลงหรือเปล่าน๊าาาาาาาา

เดี่ยววันนี้ ต้องรีบไปบอกให้คุณป้าเตรียมหนังหน้าให้นุ่มก่อนนะจ๊ะ เวลาหอมจะได้มั่นใจมากขึ้น

 แล้วเจอกันที่สวลลุมพินีครับผมเอาโบชัวมาฝากครับ เผื่อใครจะไว้เตรียมตัวก่อนไปชมงานฟังไปวาดไปเป็นอีกเทคนิคหนึ่งของการวาดรุป หากเพื่อนๆๆท่านใดกำลังหัดวาดภาพ ผมขอแนะนำให้เปิดเพลงไปด้วยขณะวาดภาพ เพราะเสียงเพลงจะทำให้อารมณ์เราแจ่มใส ช่วยให้การวาดง่ายขึ้นและสนุกสนานขึ้น ถ้ายังไม่เคยลอง ขอแนะนำว่า ควรจะลองสักครั้งนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่า วาดภาพไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ขอให้สนุกกันการวาดภาพกันนะครับMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net