วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ที่มาของคำว่า ละคร....น้ำเน่า


ละครน้ำเน่า….และที่มา

           ในทุกวันนี้ในการดำเนินชีวิตของคนเรานั้น ก็ๆได้ดำเนินผันผ่านกันไปตามวาระ...มันเป็นเหมือนอยู่ในกระแสวนเวียนไป กำหนดได้ ทายได้ แต่จุหมายปลายทางยังมองไม่เห็น ทายยากเหมือนกัน แต่ที่จะกล่าวนี้ หากมันทายได้กำหนดได้ รู้ได้ คงไม่ต่างจากที่จะกล่าว ....ก็เป็นที่ว่า น้ำเน่า...  ก็เลยนำข้อมูลที่มีมาแบ่งปันแจกจ่ายเป็นความรู้กันไป อ่านกัน

เพลิน ๆ อย่าคิดอะไรมาก แล้วอย่าลืมให้เครดิต เจ้าของเขาด้วยนะครับ....ขอบคุณล่วงหน้า..
             ละครน้ำเน่าหรือหนังน้ำเน่า มีรากศัพท์มาจากคำว่า “Soap opera” หมายถึงในอเมริกาสมัยก่อนที่จะมีโทรทัศน์ แม่บ้านมักจะนั่งฟังวิทยุซึ่งจะมีรายการละครโอเปร่า ซึ่งรายการนี้จะมีบริษัทสบู่เป็นสปอนเซอร์ เล่นได้สักพักก็ตัดเข้าโฆษณา และเนื้อหาของละครโอเปร่าก็น้ำเน่านั่นแหละ ประเภทรักๆใคร่ๆ ตบตีแย่งสามีภรรยาชาวบ้าน ชาวบ้านเลยเรียกว่า “Soap opera”
         ละครน้ำเน่าของไทยเริ่มตอนไหนไม่รู้ แต่คาดว่าน่าจะมีมาตั้งแต่เริ่มมีวิทยุ เพราะจะมีพวกละครที่ออกอากาศทางวิทยุ  ซึ่งความเป็นละครน้ำเน่าในช่วงแรกๆส่งผลมาถึงละครน้ำเน่าในสมัยปัจจุบัน คือเคยเน่ายังไงก็เน่าอย่างนั้น ปัจจุบัน เจ้าแห่งละครน้ำเน่า มีอยู่สองเจ้า ช่อง 7กับ ช่อง 3 แล้วก็ขยับมาที่ช่อง 5 เป็น ไฮโซขึ้นมาหน่อย อย่างไรก็ น้ำเน่า เฉลี่ยแล้วละครของช่อง 7 มีอัตราความน้ำเน่าสูงกว่าช่อง 3 อยู่หลายขุม และต่อไปนี้คือสิ่งที่สรุปได้จากละครน้ำเน่า
1.ศัพท์เกี่ยวกับละครน้ำเน่า
-ไม่มียุงเลยฟ่ะ   

 -เอาไปแช่น้ำเด๊ะ(ดูว่าแช่แล้วน้ำเน่าหรือเปล่า)
-มีกลิ่นแล้ว(น้ำเน่ามีกลิ่น)
- 2.รูปแบบของตัวละครน้ำเน่า
-พระเอก ต้องเป็นหนุ่มหล่อลูกครึ่งนักเรียนนอก(นอกประเทศไทยอย่างลาว พม่า กัมพูชา หมดสิทธิ์ ครับ) ลูกชายมหาเศรษฐีผู้เป็นเจ้าของกิจการใหญ่โตเพิ่งกลับมาจากการเรียนต่อต่างประเทศ เนื่องจากเรียนจบแล้วหรือเพราะทางบ้านเรียกตัวกลับ กระทันหัน  เพื่อมาดูแลกิจการ หรือ มรดก พันล้าน
-นางเอก ลูกสาวผู้มีอันจะกินคนหนึ่ง ไม่เศรษฐีก็พวกมีสี เป็นสาวสวยหน้าใสนิสิตมหาวิทยาลัยมีชื่อ หรือไม่ก็สาวน้อยในสลัมที่โตมากับเด็กๆในสลัม แต่ความจริงเป็นลูกสาวเศรษฐีที่ถูกลักพาตัวมาไม่ก็พลัดพรากจากกันตั้งแต่เด็ก
-ตัวอิจฉา สาวเปรี้ยว สวย(มั้ง) รวย หุ่นสบึม ทั้งชีวิตทำเป็นแต่ร้องกรี๊ดๆ แหกปากแว้ดๆเป็นอย่างเดียว หมดสิทธิ์ ชอบไล่ตบตี นางเอก วันๆเอาแต่ตามผู้ชาย(โดยเฉพาะผู้ชายหล่อๆรวยๆ) งานการไม่มีทำหาเหยื่ออย่างเดียว เป็นนักวางแผนชั้นเยี่ยม โดยเฉพาะแผนแย่งลูกแย่งผัวชาวบ้านเขา การเป็นนางอิจฉาในละครน้ำเน่าต้องใช้พลังงานเป็นอย่างมากมากกว่าการทำงานเป็นกรรมกรซะอีก
-ตัวประกอบ คนใช้ชื่อแจ๋ว คนสวนชื่อชม คนขับรถชื่อชิต ผิดจากนี้มาเตะ(คนข้างๆ)ได้ พ่อแม่นางเอก พ่อแม่พระเอก เพื่อนนางเอก เพื่อนพระเอก มีแค่นี้ก็พอสร้างละครน้ำเน่าได้หนึ่งเรื่องแล้ว

3. Style ละครน้ำเน่า
-นางเอกเป็นสาวในสลัม  พระเอก(เมาเหล้า)ขับ  มาเกย(ชน)
-พระเอกมีปานแดงรูปหัวใจที่ซอกแก้มก้นด้านซ้าย   แสดงหลักฐานเป็นทายาทมรดกหลายพันล้าน ถ้าเป็นนางเอกก็ปานแดงรูปหัวใจที่ เอ่อ.. เอ่อ…. อยู่ที่ต่ำกว่ากระดูกไหปลาร้าข้างซ้ายลงมา

 -นางเอกเป็นลูกสะใภ้ของพ่อผัวแม่ผัวใจร้าย ข่มเหงต่างๆนานา โดยที่ตัวผัวเองไม่รู้เรื่องเลย(ปัญญาอ่อนไม่ก็ติงต๊อง เป็นง่อย อัมพาต อัมพฤกษ์)
-พระเอกหรือนางเอกเป็นลูกคนจนโดนทิ้งไว้หน้าบ้านมหาเศรษฐีที่ไม่มีลูกเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ปัจจุบันพ่อแม่ที่แท้จริงร่ำรวยและกำลังตามหาลูกตัวเองอยู่
-พระเอกเป็นหนุ่มหล่อลูกครึ่งจบจากต่างประเทศทายาทมรดกหลายพันล้าน ที่มีสาวๆรุมตอมรุมทึ้งกันให้หึ่ง
-มาแบบ พระเอกนักเรียนนอกที่กลับมาเมืองไทยหลังจากเรียนจบแล้วพบว่าปะป๊าม่องเท่งไปแล้ว ถูกญาติพี่น้องบังคับให้แต่งงานกับสาวที่ไม่รู้จักหรือไม่ก็สาวใหญ่คราวแม่
-นางเอก(หรือนางเอก)เข้ามาในบ้านของพระเอกเพื่อทวงสิทธิของตนในบ้านของพระเอก(หรือนางเอก) ไม่ก็ปลอมตัวเป็นคนใช้เข้ามาหาข้อมูล
-พระเอกเป็นปลัดไม่ก็นายอำเภอ ที่เข้าไปช่วยนางเอกที่เป็นสาวแก่นลูกสาวอาโกร้านขายกาแฟในตลาดต่อยชายโฉดที่มาแซว 10 กว่าคน ไม่ก็นางเอกสาวแก่นถูกชายโฉดฉุดไปหมายข่มขืน พระเอกจะขับรถตามมาช่วยทัน
-พระเอกที่เป็นมหาเศรษฐีที่ปลอมตัวเป็นคนใช้หรือคนความจำเสื่อมเพื่อมาหารักแท้(ในบ้านนางเอก)
-พระเอกกะนางเอกเป็นคู่กัดกันมาตั้งแต่เด็ก บ้านอยู่ติดกัน สุดท้ายก็รักกัน

4.ข้อสังเกตของละครน้ำเน่า
-ละครน้ำเน่ามักจะแข่งกันที่วัตถุ สมัยก่อนรถของพระเอกแค่หรูหราก็ดีแล้ว ปัจจุบันต้องเบนซ์ ไม่มีทางที่รถบ้านราคาต่ำกว่า 2 ล้านจะได้เข้าฉากหรอก อนาคตคงไม่พ้น เฟอร์รารี่ แม็คลาเลน แลมโบกินี่ ละมั้ง
-พระเอกกะนางเอกมักจะขับรถไปเสียตอนฝนตกในถนนเปลี่ยว แล้วเจอกระท่อมร้างพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก(ฟูก หมอน ผ้าห่ม ตะเกียงหรือเทียน ไม้ขีดไม่ก็ไฟแช็ก)จึงเข้าไปหลบฝน(นั่งในรถก็ได้ไม่นั่ง) หลังจากทั้งคู่นั่งมองตาในกระท่อมได้สักพัก ฟ้าผ่าหมาตายไม่ก็ผ่ายอดมะพร้าวหรือยอดสน ทั้งสองผวาเข้าหากัน (เหมือนนักมวยรอระฆังเลยแฮะ) แล้วพระเอกกะนางเอกก็ได้กัน
-คนใช้ในบ้านของพระเอกหรือนางเอกงานการมีไม่ทำ มานั่งสุมหัวนินทาเจ้านายตัวเอง ดีไม่ดีก็นินทาตัวเองด้วย
-ในกรณีที่นางเอกถูกพระเอกข่มขืน ฉากมักจะเป็นห้องนางเอกเปิดไฟสีส้มโรแมนติค พระเอกจะผลักนางเอกลงไปบนเตียง แล้วพระเอกก็จะใช้ฟลายอิ้งบอดี้แอ็กแท็กตามลงไป จากนั้นพระเอกจะจับนางเอกกดให้ไหล่ติดที่นอน นางเอกจะหนีไม่ได้เพราะเจอใช้ฟลายอิ้งบอดี้แอ็กแท็กของพระเอกเข้าไปยังจุกอยู่ ภาพจะตัดให้เห็นขานางเอกถีบผ้าปูที่นอนไปมาจนผ้าปูที่นอนร่วงจากเตียง พร้อมกับแหกปากว่า “ไม่ๆ, อย่านะ ,หยุดเถอะ ,ได้โปรด”แล้วก็ค่อยๆช้าลงๆ จนกระทั่งหยุดไปเอง (ดีไม่ดีขานางเอกอาจจะกอดเอวพระเอกอยู่ก็ได้) ภาพจะเลื่อนจนไปหยุดที่โคมไฟหัวเตียง แล้วฉากก็ตัดไปตอนเช้า ซึ่งแยกได้
-กรณีที่พระเอกตื่นก่อน พระเอกจะลุกมาแต่งตัวไม่ก็สูบบุหรี่ นางเอกจะร้องไห้กระซิกๆอยู่บนเตียง พระเอกจะพูดว่า “คุณจะร้องไปทำไม ในเมื่อคุณก็มีความสุขเหมือนผม”
-กรณีที่นางเอกตื่นก่อน จะมีทางเลือก 2 ทาง
-ในมือของนางเอกจะมีอาวุธหวังฆ่าพระเอก ขณะที่นางเอกจะลงมือจะพูดว่า”คนชั่ว!” พร้อมเปล่งรังสีอำมหิตออกมา พระเอกซึ่งรับรู้ได้ถึงรังสีอำมหิตจะหลบทัน แล้วตรงเข้ารวบตัวนางเอกก่อนจะปฏิบัติการ อีกครั้ง
-นางเอกตื่นก่อนแต่ยังร้องไห้อยู่บนเตียง พระเอกจะหันมากอดแล้วพูดว่า”ผมจะรับผิดชอบคุณเอง”
-บ้านของพระเอกหรือนางเอกในสมัยก่อนก็แค่บ้านสองชั้น ปัจจุบันต้องคฤหาสน์ไม่ก็ทำเนียบขาว ไม่รู้จะเอาใหญ่โตไปทำไมนักหนา
-ตอนจบมักขึ้นว่า”จบบริบูรณ์”หรือไม่ก็”อวสาน”

-นางเอกมักจะเรี่ยวแรงน้อยสู้ใครไม่เป็น ถ้าไม่มีมือที่สามหรือพระเอกมาช่วยก็ทำอะไรใครเขาไม่ได้ อย่างถูกตัวร้ายหมายจะข่มขืน ทำเป็นอย่างเดียวคือแหกปาก
-กรณีที่พระเอกกะนางเอกเข้าใจกันและจัดงานแต่งงานอยู่ นางอิจฉาซึ่งผิดหวังและเกิดอาการเล็กๆมักจะเข้ามาในงานพร้อมด้วยปืน 1 กระบอก ซึ่งหนีไม่พ้น ปืนอัตโนมัติ ไม่มีทางเป็น จากนั้นตัวอิจฉาจะประสบชะตากรรมใดชะตากรรมหนึ่ง
-ถูกตำรวจจับ
-ตกบันไดตาย
-ทำปืนลั่นตาย
-เป็นบ้า
-ในกรณีที่พระเอกต่อยกับตัวโกงที่จับนางเอกมา พระเอกจะทำตัวเป็นนักมวยสากลใช้แต่หมัด ตัวโกงจะเป็นนักมวยไทย(ใช้ทุกอย่างให้คุ้มค่า) ซึ่งพระเอกมักจะพลาดท่าเสียทีตัวโกงอยู่เสมอ นางเอกจะไม่ทำอะไรนอกจากแหกปากเชียร์และร้องวี้ดว้ายไปมาไม่ยอมไปเรียกคนมาช่วยหรือแจ้งตำรวจ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้ถูกมัด และจะวิ่งเข้าไปรับกระสุนของคนร้ายแทนพระเอก (เป็นผมไม่เข้าไปขวางหรอก ถีบมันให้พ้นทางก็พอ)
-หนวดปลอม แว่นดำ หมวกหนึ่งใบ สามารถทำให้คนเราเปลี่ยนไปจนคนรู้จักจำไม่ได้ แค่นี้ยังจำกันไม่ได้เลย.....

เขาว่ามาอย่างนั้นก็เลยนำมาให้อ่านกัน แบ่งปันความรู้กันไป สลับกับการระบายอารมณ์ที่เราได้เขียนบ้างครับ

ที่มาข้อมูล ของเขา.....ให้เครดิตเขาเต็ม ๆไปเลย..ครับ  ผมเพียงรวบรวมมาเท่านั้นเอง

มาจากขายหัวเราะกะกระทู้ ‘ Something about “นางเอก” ภาค ละครน้ำเน่าในไทย’ ที่ท่านวอลก็อปเขามา
โดย : HellHound [ 5 ส.ค. 2544 , 14:45:12 น. ]
เก็บตกจากPocketอีกแล้วครับ

โดย ManInTheWind

 

กลับไปที่ www.oknation.net