วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แวะไปหาพระ


ทักษิณกำลังดิ้นและพูดถึง"เด็ก2คน"ที่กำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจ, ข่าวเจ้แดง, ข้าพเจ้ากำลังฟังเพลงเงินล้านของโมเดิร์นด้อก, พี่สาวของข้าพเจ้าคงเลิกคีโมเพื่อรักษามะเร็ง....พี่สาวคนนี้อยู่ที่สกลนคร.....

จังหวัดสกลนคร จังหวัดเงียบๆที่ธรรมะ,ธรรมชาติ กับผู้คน อยู่ด้วยกันมานาน.... ทุกครั้งที่ไปเหมือนได้กลับไปเรียนธรรมะ

ที่วัดป่าสุทธาวาส หลังจากใส่บาตร สวดมนต์ และตั้งวงทานข้าวและกับข้าวที่เหลือก้นบาตรด้วยกันกับชาวบ้านแล้ว ช่วงเวลาที่ข้าพเจ้าชอบทำมากคือเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์อาจารย์มั่น ภูริทัตโต (รายละเอียดอาจารย์มั่นหาอ่านได้ที่http://www.luangpumun.org ) พระอาจารย์สายวิปัสสนา ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระชั้นอริยสงฆ์ ในพิพิธภัณฑ์เล็กๆนั้น...ข้าพเจ้าใช้เวลาดูข้าวของเหล่านี้...อย่างช้าๆ...พินิจพิเคราะห์...

หลวงปู่มั่น ท่านถือธุดงควัตร สบง จีวร สังฆาฏิ ผ้าสามผืนที่เป็นเครื่องนุ่งห่มของพระ ท่านจึงนุ่งห่มแต่ผ้าบังสุกุล... เข็มด้ายนั้นคงมีไว้เพื่อเย็บผ้าไว้ใช้ ...ข้าพเจ้าคิด... 

ต้องมีกาน้ำ เครื่องกรองน้ำ เครื่องใช้จำเป็นของพระ 

 

ปัจจัยสี่.....อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย และนี่คงเป็นยารักษาโรค...ข้าพเจ้าคิด...

การถือธุดงควัตร ท่านจึงออกบิณฑบาตเพื่อฉันทุกวัน แม้ในยามที่อาพาธก็ไม่เว้น จนกระทั่งลุกไม่ได้ในช่วงท้ายของชีวิตจึงได้งดบิณฑบาต ธุดงควัตรที่ท่านปฏิบัติไม่เว้นคือ ฉันเพียงมื้อเดียว และฉันในบาตรใบเดียวเท่านั้น...

ข้าพเจ้าเพ่งมองเข้าไปในข้าวของ เครื่องใช้.... นิ่ง.......และคิด.......ที่เราเป็นอยู่นี่.........หรือว่า......มันไม่ใช่เลย.....

 

โดย อื่นๆ

 

กลับไปที่ www.oknation.net