วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เล่าไว้เมื่อคราวไปรัสเซีย (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 4)


รถไฟใต้ดิน St.Petersburg ลึกจนน่าจะเจอยมทูต มีเขา นุ่งผ้าแดง (รัสเซีย-ท่องแดนหมีขาว 4)

เมื่อลงจากรถสาย 145  ตรงบริเวณ ก็ต้องเดินตามไกด์โดยดุษฎี เหมือนเด็กที่เดินตามผู้ใหญ่ (หมาไม่กัด แต่พวก Skin Head จะเสียบเอา เพราะได้ยินข่าวชาวต่างชาติเอเซียจะถูกฆ่าตาย หรือทำร้ายด้วยพวกนี้. ที่ไม่ชื่นชอบต่างชาติอย่างแรง และแสดงออกด้วยการทำร้าย..ใครไปก็ตัวใครตัวท่านแล้วกัน) พอจะเลาเรื่องลงที่ต่ำ พูดถึงเรื่องเสียวพุงกันไปก่อนแล้วกันนะ

        เดินลัดเลาะไปสักหน่อย ตามไกด์ใจดีผู้พา ก็ถึงช่องที่จะลงรถไฟใต้ดิน  โอ้แม่เจ้า  มหาอภิอลังการ สัญลักษณ์ของมหาอำนาจสหภาพโซเวียต ที่เคยรุ่งเรืองในยุคสงครามเย็น สถานีรถไฟใต้ดิน ในเซนต์ปีเตอร์ และมอสโคว จึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งอลังการได้เป็นอย่างดี

        ไกด์สาวเล่าว่า

เจ้ารถไฟใต้ดิน ที่เรียกว่า METRO  ของชาวรัสเซีย เดินไปทางไหน มีคนโผล่ขึ้นมา และมีตัว M อยู่ด้านบนป้ายตรงไหน ให้รู้ได้ทันที่ว่านั่นคือ สถานีรถไฟใต้ดินของเขาละ ความลึกของรถไฟจากพื้นดินประมาณ 600-1000 เมตร มีด้วยกันทั้งหมด 4 สาย จำนวน 53 สถานี มีจุดเชื่อมต่อของแต่ละสาย 6  จุด  ครอบคลุมพื้นที่เมืองของ St.petersburg  เกือบทั้งหมด ราคาตั๋ว 20 รูเบิล ( 1US = 36 R) ตั๋วนี้นั่งได้ทุกสถานี ครั้งเดียวทั้งวันก็ว่าได้ถ้าไม่ขึ้นมาเสียก่อน  อาจจะนั่งชมแต่ละสถานี ที่สวยงามอลังการ และสถาปัตยกรรมไม่ซ้ำแบบ  รถไฟใต้ดินบางเส้นต้องวิ่งลอดน้ำ รถไฟใต้ดินสร้างในสมัยที่เจเชฟ สตาลิน ขึ้นมาบริหารประเทศประมาณ ค.ศ.1931 หรือ พ.ศ.2474 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 7 ของเรา ก่อนเปลี่ยนปลงการปกครองจากราชาธิปไตย มาเป็นประชาธิปไตยแบบหันรีหันขวาง พ.ศ.2475  สำหรับสยามประเทศตอนนั้นก็ไม่รู้ว่าเป็นอย่างไร คงมีรถราง  แล้วก็รถคงมีไม่มากคัน แต่พี่รัสเซียเล่นรถไฟอภิมหาโปรเจ็คใหญ่คับเมืองเลย

ส่วนในมอสโควมีทั้งหมด 11 สาย  156  สถานี รวมระยะทาง  260 กม. ถ้าคิดง่าย ๆ ก็ประมาณกรุงเทพ- นครสวรรค์ (240) กรุงเทพ-นครราชสีมา(259)  กรุงเทพ-จันทบุรี (245) และกรุงเทพ-ประจวบคีรีขันธ์(281) มีจุดเชื่อม  22  จุด ขนคนได้ประมาณวันละ  10  ล้านคน ความลึกประมาณ 500-800  เมตร จากผิวดิน

เห็นแต่ละสถานีอลังการ ยิ่งใหญ่ ผสมผสานไปด้วยสถาปัตยกรรมที่หลากหลายไม่ซ้ำแบบ จึงขอร้องไกด์ Lena ว่าอยากดูแต่ละสถานีที่เหลือก่อนจะไปถึงปลายทาง  เพื่อไปที่จะไปชมพระราชวังดูหนาว Hermitage  คุยกันอยู่นานกว่าจะเข้าใจกัน Lena ฝรั่งรัสเซียหัวใจอาสา ก็โอเช เมื่อถึงจุดลงยกกล้องประทับตั้งท่าถ่าย สาวเจ้าบอก “เนี๊ยต” ห้ามอย่างดัง  แต่เธอบอกว่า ห้ามถ่ายรูป เพราะรัสเซียระมัดระวังเรื่องก่อการร้าย อาจจะด้วยประเทศที่ยังต้องการแบ่งแยกดินแดนหลังรัสเซียล่มอย่างเชชเนีย  ที่เคยก่อการเราก็ต่อร้องว่าขอถ่ายแต่แอบ ๆ ได้ไหม เธอจะฟังไม่รู้เรื่อง หรือว่าจะกรุณาก็ไม่แน่ใจ  เรามือกล้องสมัครเล่นจึงได้แต่แอบเหลี่ยมเสาถ่ายรูป

ประมาณว่าเห็นความอลังการแล้วอดรนทนไม่ได้

อีกใจหนึ่งกลัวตำรวจก็กลัว ในฐานะผู้ต้องสงสัยมาทำลับ ๆ ล่อ ๆ  ถ่ายรูป เดี๋ยวเจอจับปรับยึดกล้อง โห..หมดมุกหากินกัน (จินตนาการไปเอง)   กลัวพวกสกินเฮด (Skin Head) ที่ปรากฏว่าทำร้ายชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเอเซีย บาดเจ็บและตายบ่อย ๆ จะมาเล่นหลัง  กลัวกล้องวงจรปิดจะเห็นว่าเจ้ากระเหรี่ยงสัญชาติไทย มาแอบถ่ายรูปไปก่อการ(ดี)ร้ายไหม ก็ระวังไปตลอดทาง  ขำ..ขำ..ครับ

        ขอบอก...ให้รู้สึกเมื่อเห็นสถานีรถไฟแล้วต้องบอกว่าอลังการอย่างแท้จริง  เพราะเกือบ 80 ปี ที่รัสเซียสร้างรถไฟใต้ดินเหล่านี้มา  โดยวางระบบเกี่ยวกับสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้กับประชาชนได้อย่างใหญ่โต และมีประสิทธิ์ภาพรถไฟตู้อาจจะดูเก่า ๆ หน่อย  แต่ก็ต้องถือว่าทันสมัยสมใจสตาลิน ที่เพื่อประกวดประชันกับสหรัฐอเมริกา

คิดเล่นแบบไทย ๆ ถ้าพีไทยไม่มัวแต่เกี่ยงกัน พรรคใดเสนอโครงการ กลัวใครจะได้หน้า ปัดแข้งปัดขากัน ดีไม่ว่าแต่เอ็งได้หน้าข้าไม่ยอม หรือ  เซ็นอนุมัติแล้วเปอเซ็นต์มากไป ผู้ลงทุนแล้วไม่คุ้มก็ไม่เอา  พี่ไทยคงมีรถไฟฟ้า รถใต้ดิน หรืออื่น ๆ ที่ขนคนทีเดียวมาก ๆ นี่คงทำให้ปัญหาจราจรในกรุงเทพ ลดลงได้เยอะ  เห็นคนรัสเซียใช้บริการรถไฟใต้ดิน ก็ต้องบอกว่าคนเยอะอย่างแรง   ซึ่งก็ช่วยปัญหาการจราจร ประหยัดพลังงาน คงได้แต่คิดละเรา...เฮ้อ

ขึ้นสถานีนั้น ลงสถานีนี้ ได้ภาพบ้างไม่ได้ภาพบ้าง แต่ก็สนุกไปอีกแบบ ฝรั่งหัวใจอาสา เธอก็แสนจะใจดีเสียเหลือเกิน พาขึ้นลงไม่รู้สึกเหนื่อย เริ่มต้นที่สถานี Pr.Veteranov สายสีแดง  ก็ต่อไปเรื่อย ๆ สลับขึ้นลง จนถึงที่สถานีจุดเชื่อม Tekhnologichesky Institut จากนั้นไกด์สาวก็พาลง เราก็มีหน้าที่เดินตามอย่างไม่ห่าง แล้วไปต่อสายสีน้ำเงิน  ต่อไปอีก 2 สถานีก็ถึงทางลง ใจกลางเมือง สถานี Nevsky Prospect จากนั้นก็ลงเพื่อขึ้นไปด้านบน ปลายทางพิพิธภัณฑ์พระราชวังฤดูหนาวที่เจ้าชายยุวกษัตริยสยามเคยมาพำนัก และเรียนหนังสือในสมัยรัชกาลที่ 5

จะพาไปดูภาพคนดัง แวนโก๊ะ  ดาวินซี  โมเนย์ ปิกัสโซ่ และงาช้าง และพระราชทานแด่กษัตริย์รัสเซียโดยรัชกาลที่ 5 (โปรดติดตามตอนต่อไป)

             สถานีรถไฟแต่ละสถานี ทั้งหมด 4 สาย  วิ่งทั่วเมือง St.Petersburg 53 สถานี

    เหรียญสำหรับหยอด เล็กกว่าเหรียญ 10 บาทเ ล็กน้อย ราคา 20  รูเบิล ประมาณ 20 บาทนิด ๆ  1 เหรียญ นั่งได้ทั้งวันทุกสถานี ถ้ายังไม่ขึ้นมาแต่ละสถานีสวย ๆ ทั้งนั้น


เมื่อชื้อเหรียญแล้วก็ไปหยอด และลงบรรไดเลื่อนที่ลึกจริง ๆ น่าจะ 500-1000 เมตร ได้ ลึกยาว ขนาดน่าจะไปเจอยมทูตข้างล่างจริง ๆ อลังการงานสร้างของแท้


ลงมาก็สถานีแรก Pr.Veternov รอรถไฟมา ขวาไป ซ้ายกลับ


บรรยากาศบนรถไฟใต้ดินพี่น้องรุสเซียใช้บริการอย่างหนาแน่น


สถานีรถไฟที่อลังการใหญ่โต อีกสถานีหนึ่ง เพราะแต่ละสถานีจะมีสถาปัตยกรรมตกแต่งสวยงาม


             ทุก ๆ สถานีจะมีลักษณะอย่างหนึ่ง คือ อลังการใหญ่โต และสวยงาม


อันนี้หินอ่อนทุกเสา มีไฟประดับ มีรูปหล่อทองเหลืองประดับทุกเสา ต้องแอบ ๆ ถ่าย เพราะมีผลต่อความมั่นคงของชีวิต ตัวเอง มุมกล้องต่ำ หลบจ๊ะ กัวพี่รุสเซียเห็น เขาบอกกลัวก่อการร้ายจ๊ะ  


ที่สถานี Leninsky pr. จะมีรูปหล่อครึ่งท่อนของท่านเลนิน ตระหง่านเฝ้าสถานีรถไฟใต้ดินที่ศิษย์รักอย่างสตาลิน สร้างไว้  แต่ไม่ยักมีกระถางธูป พวงมาลัย และสมาคมคนขูดหวยอยู่แถวนั้นสิ


อีกสถานีหนึ่ง สวยงาม มีรูปปั้นตามหัวเสา มีหล่อทองเหลืองเป็นตราค้อนเคียวสัญลักษณ์สหภาพโซเวียต ตัวเสาเป็นหินอ่อนทุกต้น


อันนี้โคมไฟระย้า อลังการ แบบว่าสวยทุกสถานี แล้วจะไปหาภาพมาเพิ่มรับใช้ผู้ชมจ๊ะ

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net