วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มันก็สิทธิของเธอ


 เมื่อพูดถึง “สิทธิมนุษยชน” คนส่วนใหญ่ยังคงคิดว่าเป็นเพียงอุดมการณ์บ้าง ระบบคุณค่าบ้างเป็น คำหวานหูลอย ๆ  ที่พวกนักกิจกรรมสังคมและนักวิชาการบางกลุ่มชอบนำมาใช้เรื่อยเปื่อยไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรกับผู้คนในสังคม โดยเฉพาะกับ
กลุ่มคนผู้เสียเปรียบหรือด้อยโอกาสในสังคม ในขณะเดียวกันบางคนกลับเห็นว่า “สิทธิมนุษยชน” ถูกนำมาใช้โดยประเทศ มหาอำนาจ เพื่อเป็นเครื่องมือต่อรองด้านเศรษฐกิจการค้ากับประเทศยากจนหรือกำลังพัฒนา แต่หามีความจริงใจต่อการสร้างสรร สิทธิมนุษยชน อย่างจริงจังไม่  ดังนั้นประเด็นปัญหาสำคัญที่คนไทยจะต้องช่วยกันขบคิดคือสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องฟุ่มเฟือยไร้สาระ หรือว่าเป็น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะสำหรับคนจน-คนไร้อำนาจ ส่วนในระดับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศนั้นเล่า  เราจะ ผลักดันให้เกิดการเคารพสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริงได้อย่างไร
เพราะถ้าหากเราพูดถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนคงจะหนีไม่พ้นคำว่า    "เสรีถาพ"
หลายอย่างทีเดียวที่เริ่มต้นด้วยคำว่า"เสรีภาพ"  ระหว่างคำว่าเสรีภาพของเรากับสิทธิมนุษยชนของเค้าอะไรเป็นเส้นแบ่ง  สันนิษฐานแบบงูๆปลาๆว่า  สิทธิมนุษยชนมาจากรากฐานความเชื่อเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันในฐานะมนุษยชาติและในเบื้องลึกก็คือความศรัทธาในตัวเองของแต่ละคน  จุดเริ่มจากความศรัทธาในศักดิ์และศรีแห่งความเป็นมนุษย์และด้วยสิทธิของความเป็นมนุษย์เหมือนๆกันนั้นเอง  ที่เป็นสมุติฐานของความเท่าเทียมและด้วยเหตุผลทั้งหมดมนุษย์จึงมีเสรีภาพต่างๆดังกล่าว  ทุกคนต่างก็มีเสรีภาพ  ทุกคนต่างก็เท่าเทียม   ทุกคนต่างก็มีสิทธิมนุษยชน  การทับซ้อนกันในเรื่องของเรากับของเขา บางอย่างก็อาศัยกฎหมายควบคุมแต่บางอย่างก็ไม่มีอะไรควบคุม เพราะสิ่งนั้นไม่ได้บัญญัติในกฎหมาย
"แต่สิ่งนั้นคงเกิดจากจิตสำนึกของคนและความเครารพในสิทธิของผู้อื่น"

โดย เร้าหรือ

 

กลับไปที่ www.oknation.net