วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หัวใจปุจฉา-วิสัชนาความรัก


สืบเนื่องมาจากความคิดของผม ตั้งแต่ปีที่แล้วว่า สักวันผมตั้งใจจะเขียนงานเกี่ยวกับความรักให้จงได้ แต่จนแล้วจนรอด มันก็ผ่านไปหลายเดือน ผมสารภาพว่า ผมยังไม่มีอารมณ์ ยังไม่มีความสามารถที่จะเขียนงานเกี่ยวกับเรื่องความรักได้ดีเท่าที่ตั้งใจไว้ เลยปล่อยเวลาไปเรื่อย ๆ เรื่อยมาจนถึงวันนี้ วันที่ยังไม่ใช่ แต่ผมก็ภูมิใจนำเสนอมันบนโลกเสมือนจริงแห่งนี้  งานเขียนนี้ถือว่าเป็นงานลำดับรองเกี่ยวกับความรักที่ผมพร้อมจะนำเสนอ หลังจากผ่านวันแห่งความรัก(มาฆบูชา)ไปแล้วหนึ่งวันและอีกไม่นานวันแห่งความรักอีกวัน (วันวาเลนไทน์) กำลังจะมาเยี่ยมเยือน

สำหรับงานเขียนชิ้นนี้ ถือเป็นบทสัมภาษณ์ของตัวเองที่เกิดขึ้นจากการปุจฉาและวิสัชนาตัวเองไปในตัว ในมุมแห่งความรักที่ตัวเองพยายามใช้หัวใจมอง มองลงไปลึก ๆ ว่า ความรักนี่มันคืออะไรกันแน่ ในบทสัมภาษณ์ข้างล่างที่คุณจะบรรจงใช้หัวใจอ่านนี้มีเพียง 7 คำถามสั้น ๆ เกี่ยวกับความรัก ทั้งนี้ ด้วยความเชื่อและศรัทธาว่า ชีวิตที่ไม่มีความรัก คือ สิ่งไม่มีชีวิต ผมว่า ผมชี้นำมาเพียงพอแล้วละครับ ต่อจากนี้ไปคงเหลือพื้นที่ในหัวใจให้คุณผู้อ่านทุกคนที่เข้ามาได้ใช้หัวใจของคุณล่องลอยไปกับความคิด ความเข้าใจของผมบ้าง เชิญครับ เชิญด้วยความยินดี   

หัวใจปุจฉา(ถาม)-วิสัชนา(ตอบ)ความรัก

ปุจฉา
1.อะไรคือนิยามของความรัก

วิสัชนา 
ถ้าถามผมนะ ชีวิตลบความรักเท่ากับศูนย์ ผมเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทุกอย่างที่ดำรงอยู่บนโลกใบนี้ มีความรักเป็นส่วนเติมเต็ม และประกอบให้ชีวิตนั้นดำรงอยู่ได้ ผมอยากจะบอกว่า ชีวิตที่ไม่มีความรักเนี้ย คือสิ่งไม่มีชีวิต เพราะฉะนั้นความรักในนิยามก็คือ ชีวิตของคนคนหนึ่ง ของสรรพสิ่ง สิ่งหนึ่งที่มันดำรงอยู่ได้นั่นเองปุจฉา

2.ที่ผ่านมา ความรักเคยให้อะไรกับคุณบ้าง

วิสัชนา
ความรัก อย่างหนึ่งที่ผมพูด ก็คือให้ชีวิตกับคนคนหนึ่งมีส่วนเติมเต็มในสิ่งที่ดีกว่า ความรักที่ผม ที่ผมเคยพบเจอ อย่างน้อยมันก็ทำให้ผมรู้ว่า ผมมีคนอีกคนหนึ่ง ที่เราต้องใส่ใจ ที่เราต้องให้ความรู้สึกที่ดีกับเค้า ที่เราต้องทนรับฟังเรื่องบางอย่างที่เค้าไม่สบายใจแล้วก็ช่วยที่จะคิดแก้ปัญหาให้กับเค้า ความรักมันให้หลาย ๆ อย่าง อย่างน้อยมันทำให้เรารู้สึกตื่นตัว มันทำให้เราไม่เห็นแก่ตัวหรือลดความเห็นแก่ตัวลงได้ดีกว่าคนที่ไม่มีความรักเลย เพราะความรักมันทำให้เรามองไปที่คนอื่น มองไปหาคนอื่น แต่ถ้ารักตัวเองเนี้ย คือมองกลับมาที่ตัวเองปุจฉา
3.ความรักแบบไหนที่คุณอยากรู้จัก

วิสัชนา
ความรักที่ ที่ทำให้คนสองคนเข้าใจกัน ความรักที่เปิดเผย ความรักที่จริงใจ ความรักที่ผมกับคุณต่างคนต่างเมตตาซึ่งกันและกัน ต่างคนต่างเป็นกัลยาณมิตร เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เป็น เป็นความรู้สึกที่จะนำพาเราทั้งสองไปสู่ความคิดที่ดี นำไปสู่ความรู้จักการให้อภัย นำไปสู่สิ่งที่มัน มันยกระดับจิตใจของคนสองคน มันไม่ใช่คบกันแล้วรักกันแล้วจะ จะมุ่งลงต่ำไปสู่ความหลง หรือความอาฆาต ริษยา พยาบาท เวลาเราไม่เจอะกันหรือแม้กระทั่งโกรธกันก็ตามปุจฉา
4.ขณะนี้ คุณมีคนรักบ้างหรือยัง

วิสัชนา
ความจริงถ้าตอบจริง ๆ  ก็คือยังไม่มี เพียงแต่เห็น มอง แล้วก็มีความสุข แล้วก็กลับมายิ้ม ความจริงคนรักมันไม่จำเป็นต้องรักตอบ เพียงแต่ผมยังไม่ได้ใช้เวลาที่มีอยู่ตอนนี้ เพื่อที่จะทำให้คนที่ผมรักรู้ว่า เรารักเขาหรืออะไรก็สุดแท้แต่ ผมจึงอยู่คนเดียว ณ ปัจจุบันนี้ แต่ก็พยายามที่จะให้ความรักกับสิ่งที่ หรือกับคนที่เรารู้สึกดีด้วย แม้ว่าเค้าไม่รู้ตัวก็ตามปุจฉา
5.ถ้ายังไม่มี ผู้หญิงในหัวคิดคุณ จะต้องเป็นแบบไหน

วิสัชนา
อันนี้เป็นคำถามที่ ที่น่าสนใจ ความจริงคนที่จะเข้ามาในชีวิตเรา สิ่งที่ ที่เป็นนิยามของคนรักก็คือ เค้าต้องเป็นคนดี คนที่มีเมตตา คนที่มีน้ำใจ คนที่ไม่เห็นแก่ตัว อย่างน้อยคนที่จะรู้สึกดีกับเราหรือคบกับเราได้ต้องเข้าใจในสิ่งที่เราเป็น อย่างน้อยเราต้องพากันไม่เห็นแก่ตัว เราต้องพากันสร้างเมตตา เราต้องพากันนำสู่สิ่งที่ดี เพราะฉะนั้นคนรักต้องเป็นคน Working Woman ด้วยแหละ เป็นคนที่มีความมั่นใจแล้วก็กล้าพูด แล้วก็มีความเป็น เป็น Romantic ในตัวเอง ถามว่าหน้าตาผิวพรรณมีส่วนเกี่ยวข้องไหม ปัจจุบันนี้ผมยังเห็นว่าสิ่งนั้นคือสิ่งสำคัญ แต่มันสำคัญน้อยกว่านิสัยที่ ที่งดงามแล้วก็มีคุณธรรมของความเป็น อะผู้หญิงที่รักนวลสงวนตัวที่ ที่ ที่ผมยังต้องการอยู่ครับปุจฉา
6.คุณยอมทุกข์เพื่อจะมีความรักหรือเปล่า ในเมื่อรู้อยู่ว่า ถ้ายังไม่เจอเนื้อคู่มันก็คบเพียงแค่ผ่านไป

วิสัชนา
ความจริงถ้าเราอยู่เฉย ๆ ถ้าเราไม่สนใจหรือใส่ใจกับ กับคนที่เข้ามาในชีวิต มันก็อาจจะทำให้รู้สึกเหงาบ้าง ถามว่ายอมทุกข์เพื่อคนที่เรารู้สึกดีไหม ผมว่าบางครั้งเราก็ต้องยอม เพราะว่าการได้เรียนรู้สิ่งที่เรียกว่าความรักมัน มันไม่ใช่สิ่งเสียหาย แต่ความรักต้องนำพาไปสู่สิ่งที่ดีนะ ไม่ใช่ความรักจะนำพาเราลงต่ำ ความจริงคนเรายอมทุกข์ คนทุกคนยอมทุกข์เพื่อที่จะรัก แม้กระทั่งรู้ว่าคนที่เราคบกันอยู่จะไม่ใช่เนื้อคู่ แต่สิ่งที่แสดงออกถึงความรักของคนสองคนมัน มันยังมีความงดงาม แม้กระทั่งเรามุ่งกลับหรือลงกลับมาเป็นเพื่อนกันก็ตามปุจฉา
7.สุดท้าย คุณอยู่ได้ไหมถ้าไม่มีความรักเลย

วิสัชนา
ความจริงผมพูดตั้งแต่ต้นแล้วว่า สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีความรัก คือ สิ่งไม่มีชีวิต ชีวิตที่ไม่มีความรัก คือ สิ่งไม่มีชีวิต ผมจึงตอบตัวเองได้ในคำถามนี้เลยว่า ตราบใดก็ตามที่คุณยังมีลมหายใจอยู่ แล้วคุณไม่มีความรักเลย ก็ไม่มีทางที่คุณจะเติมเต็มความมีชีวิตของคุณได้ คุณจะเป็นคนที่เหมือนกับไม่มีลมหายใจ ความรักที่ผมพูดมัน มันมีคุณค่า มันมีส่วนหนึ่งที่จะเติมเต็มให้ชีวิตคุณดำเนินไปได้อย่างมีความสุข ความจริงเท่าที่พูดคุยกันมาทั้งหมดนั้น ความรักที่ดีที่สุดคงจะหนีไม่พ้นความรักของ ของคนที่ไม่เงื่อนไข ในการที่จะรักคนใดคนหนึ่ง พ่อแม่คือ สิ่งมีชีวิตที่มีความรักให้กับลูก ให้กับสิ่งที่เป็นพยานของความรักของคนสองคนได้ดีที่สุด ท่านรักอย่างไม่มีเงื่อนไข ท่านรักอย่างจริงใจ ท่านยอมเจ็บยอมทนทุกอย่างเพื่อที่จะทำให้ลูกของท่านเนี้ย ดำเนินไปสู่สิ่งที่ดีงาม ดำเนินไปสู่ความเป็นผู้ใหญ่ แล้วก็มีความรับผิดชอบ มีความมั่นคงในชีวิต นั่นเป็นความรักที่ ที่อย่างน้อยถ้าเรายังไม่มีคนรัก ลองกลับไปมองคนที่บ้านแล้วจะรู้ว่า ความรักที่แท้จริง แหล่งของความรักอันบริสุทธิ์ บ่อเกิดของความรักอยู่ที่นั่นแหละครับ


ปล.แนะนำหนังสือเกี่ยวกับความรัก ความโกรธ และความเมตตาเล่ม 1-2 ครับ รับได้ที่บ้านอารีย์ครับ http://www.baanaree.net

พระพุทธโอวาท /รวมคำสั่งสอนของพระอาจารย์ เผยแผ่เป็นธรรมทาน
"ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย! ความทุกข์ที่เกิดจากการพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รักที่พอใจนั้น เป็นเรื่องทรมานยิ่ง และเรื่องที่จะบังคับมิให้พลัดพราก ก็เป็นสิ่งสุดวิสัยทุกคนจะต้องพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก ที่พอใจไม่วันใดก็วันหนึ่ง"

รวบรวมคำสั่งสอนของครูบาอาจารย์ เผยแผ่เป็นธรรมทาน
“การยกโทษ อาจดูเหมือนเรายอม เราไม่ติดใจ ไม่เอาเรื่อง แล้วจะทำให้เขากำเริบส่วนเราเสียเปรียบ ความจริงไม่ใช่ เรากำลังบำเพ็ญบารมีขั้นสูง คือ "อภัยทาน" อันเป็น "ทานบารมี" ที่สูงส่ง การยอมแพ้อาจเป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ข้ามภพชาติ”

หมายเหตุ.- ชื่องานเขียนที่ไม่ได้รับเลือกจากผม

-7 คำถาม...อันเนื่องมาจาก...นิยามความรัก

-ด้วยความเชื่อและศรัทธาว่า ชีวิตที่ไม่มีความรัก คือ สิ่งไม่มีชีวิต

-สัมภาษณ์หัวใจ ในมุมมองความรัก

-ความคิดใน(นัย)ความรัก

ปล.อย่างน้อย ณ ขณะรัก ก็เป็นตัวกระตุ้น เป็นเอนไซม์ ที่ทำให้หัวใจผมพร้อมที่จะนำเสนองานเขียนเกี่ยวกับความรัก ขอบคุณเพลง ความคิด เพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง ณ ขณะรัก ด้วยครับ ผมว่า โหยหวนได้อารมณ์แห่งความรักในวันแห่งความรักจริง ๆ  

ชื่อเพลง / Song : ความคิด
อัลบั้ม /
Album : Million ways to write part1
ศิลปิน /
Artist : แสตมป์ อภิวัชร์

ยังเดินผ่านทุกวัน
ที่ที่เราพบกันเมื่อก่อน
ยังจำซ้ำๆ ได้ทุกตอน
ราวกลับมีใครมาหมุน ย้อนเวลา

แต่ก็คงจะหมุนย้อนได้แค่ในความคิด
ในชีวิตจริง คงไม่เจอกันอีกแล้ว
ยืนอยู่ตรงที่เดิม แต่ไม่มีวี่แวว
เธอจากไปแล้ว และคงไม่ย้อนคืนมาหา

ได้แต่ฝากความคิดของฉันเอาไว้
เผื่อวันไหนเธอผ่านมา
เห็นที่เดียวกันนี้ เธอจะนึกขึ้นได้ว่า
เคยมีคนนึงยืนข้างเธอ อยู่ตรงนี้เสมอตลอดมา

ให้เธอสัมผัสความคิดที่ฉันทิ้งไว้
อาจไม่เห็นได้ด้วยตา
ฉันจะฝากเอาไว้ อยู่ในพื้นดินและท้องฟ้า
มันเป็นความคิดที่กระซิบว่า ฉันยังรักเธอ

อยากเจอเธอเหลือเกิน
เพราะก่อนที่เราต้องเดินแยกทาง
ฉันมีความคิดหลายๆ อย่าง
หลายอย่างเหลือเกิน ที่ฉันไม่ได้พูดไป

แต่กลับมานึกขึ้นได้ในเวลานี้
ในเวลาที่เธอเดินจากฉันไปแสนไกล
หากเธอนั้นยังอยู่ จะกอดเธอให้ชื่นใจ
และค่อยพูดออกไป ทุกสิ่งที่อยู่ในใจฉัน

ได้แต่ฝากความคิดของฉันเอาไว้
เผื่อวันไหนเธอผ่านมา
เห็นที่เดียวกันนี้ เธอจะนึกขึ้นได้ว่า
เคยมีคนนึงยืนข้างเธอ อยู่ตรงนี้เสมอตลอดมา

ให้เธอสัมผัสความคิดที่ฉันทิ้งไว้
อาจไม่เห็นได้ด้วยตา
ฉันจะฝากเอาไว้ อยู่ในพื้นดินและท้องฟ้า
มันเป็นความคิดที่กระซิบว่า ฉันยังรักเธอ

ให้เธอสัมผัสความคิดที่ฉันทิ้งไว้
อาจไม่เห็นได้ด้วยตา
ฉันได้ฝากเอาไว้ อยู่ในพื้นดินและท้องฟ้า
มันเป็นความคิดที่กระซิบว่า


ขอบคุณภาพดีดี จาก http://www.fisho.com/love/img/20081030-8871_1.jpg

โดย ปรากฏการณ์หลังม่านสีฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net