วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนอดีต เริ่มรู้จักกับบล็อก ไดอารี่ออนไลน์ คุณเองก็เป็นนักเขียนได้


yokekung

จำได้ว่า เล่นอินเตอร์เน็ตตั้งแต่สมัย โมเด็ม 56K เริ่มเล่นพันทิบใหม่ๆ ช่วงนั้นเรียนมหา'ลัย ประมาณปี 3 จำได้ว่าติดตามอ่านไดอารี่ของพันซ์ ชลมาศ (น้องของฟลุ๊ค เกริกพล) มากๆ อ่านทุกวัน แล้วรู้สึกว่าสนุกดี จำไม่ค่อยได้แล้วว่าชื่อไดอารี่ออนไลน์ว่าอะไร น่าจะ dozika หรืออะไรสักอย่าง ตอนนี้หาไม่เจอแล้ว นี่คือแรงบันดาลใจว่า ไดอารี่ออนไลน์คืออะไร ทำไมเราต้องอัพทุกวัน ต่างจากสมุดไดอารี่ปกติยังไง สีสันของไดอารี่ออนไลน์คือการตอบคอมเมนต์ เราได้อ่านคอมเมนต์จากคนอ่านก็มีกำลังใจในการเขียนไดอารี่ออนไลน์ สมัยนั้นไม่ได้มีกล้องดิจตอลราคาถูกแบบตอนนี้ ก็อัพไดอารี่ออนไลน์แบบตัวอักษรปกติ มีรูปประกอบบ้างนิดหน่อย ที่เราติดตามอ่านไดฯ ของพั้นซ์ก็คือ เค้าเป็นดารา ก็เล่าเรื่องเพื่อนเขาให้คนติดตามอ่านสนุกดี (ใครก็ชอบอ่านและอยากรู้เรื่องของคนอื่นนี่เนอะ)

จากกระแสการอัพเวบไดอารี่ออนไลน์ (ผ่านโมเด็ม 56K เมื่อก่อนที่หมุนโทรศัพท์เข้าทุกวัน) จนกลายมาเป็นบล็อกในช่วงแรกๆ ก็คือเว็บไซต์ของคุณ เก่ง ที่ Keng.com http://keng.com/ นั่นเอง ในช่วงนั้นมีบล็อกเกิดขึ้นหลายแห่ง

บล็อคที่ผมเริ่มเขียนแรกๆก็คือ http://yokekung.exteen.com/ เขียนไว้นานมากแล้วไม่ได้กลับไปเขียนอีก จนไม่กี่วันมานี้เพิ่งกลับมาเขียนต่ออีกที

ต้องขอบคุณ คุณสุทธิชัย หยุ่น มากๆเลย ช่วงแรกๆที่เข้า OKnation ชอบแนวคิดว่า "ทุกคนเป็นนักข่าวได้ http://www.oknation.net/blog/yokekung

ตอนนี้ประจำอยู่ที่ Bloggang หลักๆเลย เพราะด้วยความที่สร้างแบรนด์ yokekung ขึ้นมาจากการเป็นนักเขียนอาสาให้กับพันทิบ techXchange และนิตยสารมือถือ คอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ต่างๆมากมาย

ข้อมูลจาก Wikipedia ภาษาไทย

บล็อก
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บล็อก (blog) เป็นคำรวมมาจากคำว่า เว็บล็อก (weblog) เป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภท หนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียน ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้แรกสุด บล็อกโดยปกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ ลิงก์ ซึ่งบางครั้งจะรวมสื่อต่างๆ ไม่ว่า เพลง หรือวิดีโอใน หลายรูปแบบได้ จุดที่แตกต่างของบล็อกกับเว็บไซต์โดยปกติคือ บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูล สามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของบล็อกเป็นคนเขียน ซึ่งทำให้ผู้เขียนสามารถได้ผลตอบกลับโดยทันที คำว่า "บล็อก" ยังใช้เป็นคำกริยาได้ซึ่งหมายถึง การเขียนบล็อก และนอกจากนี้ผู้ที่เขียนบล็อกเป็นอาชีพก็จะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"

อ้างอิง http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81

แนะนำเว็บที่ให้บริการเขียนบล็อค ผมขอจัดอันดับระยะเวลาที่เปิดและตามที่ชอบเข้าละกันนะครับ

พูดถึงบล็อก 2 คนที่แวบออกจากหัวเลยก็คือ นายเก่ง และไอ้เดย์บล็อก
เริ่มแรก อยากเริ่มนับ 1 ต้อง Keng.com ยุคแรกๆเลย
http://keng.com/

ต่อมา ฮิตไม่แพ้กัน iDayBlog แปลกใจว่าไม่เห็นอัพมาตั้งแต่ลอยกระทงแล้วhttp://www.idayblog.com/

Storythai ด้วยชื่อเวบเอง ทำให้เน้นเขียนเรื่องสั้นด้วย
http://www.storythai.com/

Diaryis
http://www.diaryis.com/

ต่อมาดังสุดๆกับ Exteen http://www.exteen.com

ออกแนวปรัชญา และการเมือง OK Nation จำไว้ว่า ดอตเน็ต
http://www.oknation.net

DiaryThai http://www.diarythai.com

DiaryClub http://www.diaryclub.com/

จะเห็นได้ว่าหลายๆเวบออกแนว Diary มากกว่า เพราะจะเน้นวันที่ในการเขียน มีปฏิทินแสดงไว้ข้างๆ หลายๆบล็อกเคยเป็นเวบไดอารี่ออนไลน์มาก่อน

Blogbkk อันนี้น่าจะเครือเดียวกับ JobBKK http://www.blogbkk.com/

iBlog http://www.idayblog.com/

ช่วงหลังๆ มีการหาเงินจาก Google Adsense และมีการตลาด Blog อย่างเวบ http://www.makemany.com/ ก็อยู่ในอันดับต้นๆของการหารายได้ออนไลน์

ส่วนที่นี่ เป็นบล็อกศาสตร์และบล็อกศึกษา http://www.blogologynet.com/

อยากโปรโมตบล็อก แนะนำบล็อก

แนะนำ 2 ที่

http://thaiblog.info/ และ

http://www.thaiblogdirectory.com/

ทุกคนสามารถเป็นนักเขียนได้ และได้รับการคอมเมนต์ความเห็นในได้ไม่กี่พริบตาหลังจาก Publish ไปแล้ว เรื่องง่ายๆที่ทำให้ทุกคนเป็นนักข่าวได้

ขอบคุณ Pantip.com OKnation และ Bloggang ที่ทำให้ผมมีวันนี้ครับ
yokekung

โดย yokekung

 

กลับไปที่ www.oknation.net