วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถั่วกรอบแก้ว ป้าคอรีย์ อร่อยตั้งแต่ยังไม่ได้ทำ


         หลังจากที่เข้ามารับจ๊อบที่เนชั่น ชีวิตเลยไม่ค่อยได้ท่องยุทธจักรไปไหนเท่าที่ใจอยากไปมากนัก นอกจากที่ทำงานแล้ว คงไม่มีที่ไหนที่จะดีไปกว่าการเดินเข้าร้านหนังสือ หรือเดินเลือกหาของกินไว้กินเล่นแก้ง่วงในช่วงบ่าย ที่มีให้เลือกมากมายที่ตลาดด้านข้างของตึก

ภาพสวยๆ จาก www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showtopic=27868 

         และเป็นประจำทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ หลังอาหารมื้อเที่ยงที่ลงท้อง จอมโจรเริ่มออกลาดตระเวนเป็นทหารชายแดน ที่คอยสอดส่องหาสินค้าใหม่ๆ ที่มาวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ที่ดูเข้าตา หรือขนมอร่อยๆ มาบริโภคเพื่อความสำราญของชีวิต ทำให้หนังตาที่เริ่มปิดกลับสว่างขึ้นมาอีกครั้ง นี่แหละน่าเสน่ห์ของตลาด ที่ทำให้ผู้คนกระเจิดกระเจิงได้ทุกครา

          หลังออกลาดตระเวน จอมโจรแลเห็นคุณป้าท่านหนึ่ง กำลังขมักเขม้นใช้มือทั้งสองที่มีอาวุธครบมือ อันประกอบด้วยตะหลิวด้ามแบนและทัพพีกำลังสับถั่วกรอบแก้วให้แยกออกจากกัน จอมโจรหยุดทักทายพร้อมขออนุญาตพูดคุย ทำให้ป้าต้องวางมือ พร้อมกับบอกว่า "คุยได้ แต่ขอไปซื้อข้าวกินก่อน เดี๋ยวเที่ยงแล้วจะไม่ได้กิน"

น้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน เคี่ยวลงในกระทะจนน้ำแห้ง

           เมื่อป้ากลับมาพร้อมกับกล่องข้าว ป้าเริ่มมองซ้ายมองขวาเพื่อหาตัวคนที่คุยด้วย พร้อมกับพยักหน้าสองสามครั้ง แล้วบอกว่า ป้าอาจต้องพูดไปด้วยทำไปด้วยนะ เดี๋ยวทำไม่ทัน จอมโจรเลยบอกป้าว่า ป้าทำตามสบายอย่างที่เคยทำ เล่าไปด้วยทำไปด้วยได้เลย มิต้องเกรงใจ

          ป้านิ วัย 56 ปี ซึ่งเป็นคนกรุงเทพมหานครโดยกำเนิด บอกเล่าถึงชื่อเล่นที่มาด้วยความไม่ตั้งใจว่า "ชื่อเล่นป้าชื่อนิ จริงๆ นิ ไม่ใช่ชื่อเล่นหรอก แต่เป็นเพราะป้าเป็นคนมุสลิม แล้วคำว่า "นิ" แปลว่า พี่ คนมุสลิมเขาเรียกกัน นิๆๆ ทีนี้คนไม่รู้เขาเลยเรียกตาม เขาก็เรียกพี่นิ พี่นิ ตอนแรกๆ ป้าไม่รู้ ยังมองซ้ายมองขวาว่าเขาเรียกใคร แต่สุดท้ายไปๆ มาๆ ก็เอาชื่อนี่ละ ป้านิ คนเขาติดปากกันแล้ว" ป้าเล่าด้วยอารมณ์ขัน ขณะตีเม็ดถั่วให้แยกออกจากกัน

ลุงประสาร ลาวัง สามีคุณป้านิ

 

          ป้าย้อนอดีตชีวิต ก่อนหันมาจับตะหลิวทำถั่วกรอบแก้วขายว่า เมื่อก่อนนี้ป้าไม่ได้มีอาชีพค้าขาย แต่เป็นพนักงานบริษัททำชิ้นส่วนประกอบคอมพิวเตอร์มาก่อน สมัยนั้นจบวุฒิ ม.6 ใครๆ ก็มาทำได้ ทำมาได้ประมาณ 20 ปี แล้วช่วงปี 2540 เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่ ทำให้บริษัทที่ทำอยู่ต้องปิดตัวลง แต่ใช่ว่าตกงานคราวนั้นจะทำให้ป้าหันมายึดอาชีพทำถั่วกรอบแก้ว ป้ายังเดินหน้าสู้เป็นแม่ค้าขายอาหารอิสลามที่องค์การแก้ว กระทรวงกลาโหม ที่สามีทำงานเป็นผู้ช่วยหัวหน้ารักษาความปลอดภัย แต่ไม่นานลุงต้องถูกเลิกจ้าง ทำให้ทั้งคู่ต้องออกมาจากบริษัทเดิมอย่างช่วยไม่ได้

สามีหลังครัว ภรรยาหน้าครัว ช่วยกันทำมาหากิน

          "แต่โชคชะตาย่อมมีทางออกจากพระเจ้าเสมอ เพราะฉะนั้นเราไม่ต้องไปวิตกกังวลให้มาก" ป้านิว่า

        เมื่อทั้งคู่ออกจากบริษัท โชคดีที่เพื่อนของลุงซึ่งเป็นคุนมุสลิมด้วยกัน และเคยทำงานด้วยกัน ได้ให้วิชาการทำ "ถั่วกรอบแก้ว" ให้ลุงและป้า ดังนั้นป้าและลุงจึงไปฝึกเรียนวิทยายุทธ์จากเพื่อน และหันมาประกอบกิจการจริงจังตั้งแต่ปลายปี 2549 เป็นต้นมา

 

          สำหรับวัตถุดิบที่นำมาขายนั้น ป้าบอกว่า ป้าเน้นของที่ใหม่และเป็นของเกรดเอ แม้สินค้าจะราคาสูง แต่เราอยากใช้ของดี และอยากให้ลูกค้าติดใจ

 

 

           "อย่างถั่วลิสง ป้าไปรับมาตั้งแต่ยังไม่ปอกเปลือก แล้วรอให้เขาปอกเปลือกให้เสร็จ จึงนำมาขาย ป้าซื้อที่เยอะ แต่เน้นของใหม่ๆ เพราะถั่วถ้าเก่าแล้วจะไม่อร่อย หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ป้าเน้นของเกรดเอ ถึงจะแพงหน่อยแต่ป้าว่ามันคุณภาพดี แล้วทำให้ลูกค้าติดใจ"

 

 

           ส่วนที่เป็นจุดเด่นหรือจุดที่น่าสนใจของการทำถั่วกรอบแก้ว ที่ป้าเล่นยกเตามาทำให้ลูกค้าเห็นใหม่ๆ นั้น ได้ไอเดียมาจากไหน เพราะส่วนใหญ่คนขายมักจะบรรจุถุงนำมาขาย ไม่ค่อยมีมาทำให้เห็นแบบนี้ ป้านิ ชี้แจงแถลงไขว่า เป็นเพราะลูกค้านั่นเองที่ทำให้ป้าได้ไอเดียนี้ขึ้นมา หลังจากที่คนมักถามว่า สินค้ารับมาจากไหน ใหม่หรือเปล่า พอเขาถามกันเยอะขึ้นๆ ป้าเลยยกเตา ยกกระทะมาทำให้เห็น เขาเลยไม่ถามกันอีกว่า ทำเองหรือเปล่าหรือของใหม่หรือเปล่า

             สำหรับสูตรการทำขนมกรอบแก้วนั้น ป้านิบอกว่า ขออุบเป็นความลับ เพราะวิชาที่เราได้มานี้ เป็นวิชาที่ได้มาจากเพื่อนของลุง เราไม่อาจที่จะหักหลังคนที่ให้สูตรมาได้ เพราะถือเป็นธรรมเนียมของคนมุสลิมที่จะต้องซื่อสัตย์แก่ผู้ให้วิชาได้

 

              แล้วด้วยวัยขนาดป้ายังต้องทำมาหาเลี้ยงชีพแบบนี้เหนื่อยมั้ย ป้าบอกว่า เอาแต่พอกำลังที่ทำไหว ไม่อยากให้ตัวเองต้องเหนื่อยมากไป

             "ป้าจะไม่ทำอะไรที่เกินกำลัง เพราะตัวเรารู้กำลังตัวเองดี แม้ป้าจะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ไปตามสถานที่ขายต่างๆ ยังไงป้าไม่ลืมทำละหมาดขอพรจากพระเจ้า ทุกวันป้าจะต้องทำละหมาด จะยุ่งขนาดไหนก็ต้องทำ จะไปช้าไปสายป้าไม่สน ป้าขอให้ได้ละหมาดก่อน และเรื่องนี้ป้าจะเข้มงวดกับลูกมากๆ และเพราะสิ่งนี่แหละที่ทำให้เราค้าขายดี และเราต้องละหมาดเพื่อใช้หนี้ท่าน ดังนั้นไม่ต้องวิตกหรือกังวลหากมีอุปสรรคเข้ามา เพราะสิ่งที่เราทำช่วยเราได้แน่นอน"

 

              ส่วนใครจะสั่งให้ป้าทำถั่วกรอบแก้วส่ง ในขนาด 5-10 กิโลกรัมนั้น ยังคงพอรับทำให้ไหว แต่ถ้ามากกว่านี้ป้าคงไม่เอา และมีข้อแม้ว่าได้เฉพาะเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น เพราะวันจันทร์ถึงศุกร์ต้องออกร้านตามสถานที่ต่างๆ ก็สามารถกรี๊งกร๊างไปพูดคุยกับป้าได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-106-7262 ได้เลย

 

            นอกจากตึกเนชั่นที่ป้ามาวางแผงจำหน่ายถั่วกรอบแก้วทุกวันพฤหัสแล้วนั้น ในวันอื่นๆ ป้าจะยกแผงค้าไปตามจุดต่างๆ โดยวันจันทร์ยกขบวนไปย่านสีลม วันอังคารย่านรัชดา ซอย 4 วันพุธเว้นพุธเดินสายไปขายที่บริษัทเบอร์รี่ยูเกอร์ และโมเดินฟอร์ม และวันศุกร์เว้นศุกร์ที่ตึกบางนาทาวเวอร์สลับกับย่านพัฒนาการ

             ใครอยู่แถวไหน ใกล้ที่ใด ลองแวะซื้อ "ถั่วกรอบแก้ว-มะม่วงหิมพานต์" ของป้านิ ที่ใหม่สดออกจากเตา รสชาติไม่ต้องพูดถึง ครั้งเดียวแล้วคุณจะติดใจ ตอนนี้ขอตัวไปกินถั่วกรอบแก้วและมะม่วงหิมพานต์ ที่ป้าให้มาเป็นบรรณาการพลางๆ ก่อนนะขอรับ

โดย จอมโจร

 

กลับไปที่ www.oknation.net