วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครม.ศก.อนุมัติเพิ่มทุน ธสน.-บสย. วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 13:46
http://www.posttoday.com/breakingnews.php?id=32382

ครม.เศรษฐกิจอนุมัติเพิ่มทุนEXIMBANK5พันล.ประกันส่งออก- บสย.3พันค้ำสินเชื่อ

นายกรณ์ จาติกวณิช  รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ(ครม.เศรษฐกิจ)อนุมัติการเพิ่มทุนให้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) วงเงิน 5,000 ล้านบาท ตามมาตรการลดความเสี่ยงและขยายการค้ำประกันผู้ส่งออก โดยเชื่อว่าจะทำให้ ธสน. ขยายการค้ำประกันการส่งออก ได้เพิ่มขึ้น 100,000-150,000 ล้านบาท ในเวลา 3 ปี โดยมอบหมายให้กระทรวงการคลังจัดหาแหล่งเงินการเพิ่มทุนให้เหมาะสมกับเอ็กซิมแบงก์ต่อไป

นอกจากนี้ ได้อนุมัติการเพิ่มทุนให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จำนวน 3,000 ล้านบาท เพื่อให้ บสย. ขยายวงเงินค้ำประกันสินเชื่อผู้ประกอบการ SMEs ได้ 30,000 ล้านบาท และจะทำให้ บสย.ขยายสินเชื่อ ได้ไม่ต่ำกว่า 60,000-100,000 ล้านบาท โดยมอบหมายให้กระทรวงคลังจัดหาแหล่งเงินเพิ่มทุนเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หากสถาบันการเงินทั้ง 2 แห่งมีความเสียหายต่อเนื่องจากภาวะวิกฤติจากการค้ำประกันสินเชื่อตามนโยบายรัฐบาล ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจเห็นชอบให้มีการเบิกงบประมาณชดเชยตามจำนวนที่เกิดขึ้น แต่คาดว่าจะอยู่ในวงเงินไม่เกิน 2,000 ล้านบาท

รมว.คลัง กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้เห็นชอบมาตรการด้านสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ คือ ธสน. และ บสย. ใน 2 มาตรการหลัก คือ มาตรการลดความเสี่ยงให้ผู้ส่งออก  ในการได้รับการชำระเงินค่าสินค้า และลดความเสี่ยงให้ธนาคารของผู้ส่งออก และช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้ผู้ส่งออก ที่ต้องการขยายตลาดส่งออกใหม่ ๆ 

ส่วนมาตรการค้ำประกันสินเชื่อ ผ่าน บสย. เป็นการค้ำประกันลักษณะ Portfolio Scheme  พิจารณาค้ำประกันเป็นรายกลุ่ม ดำเนินการร่วมกับ บสย.กับสถาบันการเงินอื่นๆ แบ่งสัดส่วนความรับผิดชอบตามความเหมาะสม

"การเพิ่มทุนของสถาบันการเงินของรัฐ 2 แห่ง จะทำให้เสร็จโดยเร็ว  คาดว่าจะเป็นการจัดหาแหล่งเงินจากในประเทศ" รมว.คลัง กล่าว

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net