วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“CNN-BBC” ขำกลิ้ง ททท.&ทักษิณ นัดกันจ้างงาน


ที่มา ผู้จัดการออนไลน์

“วีระศักดิ์” เล็งใช้งบ 1,000 ล้านบาท โหมประชาสัมพันธ์กู้ภาพลักษณ์ประเทศ ตอกย้ำแบรนด์ อะเมซิ่งไทยแลนด์ ล่าสุด จับมือรัฐบาลจีน ตั้งคณะกรรมการร่วม กระตุ้นตลาดจีนฟื้นอัปเกรดขึ้นทัวร์ระดับ 4 ดาว แก้ปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ คุยสิ้นปีนี้ต้องได้นักท่องเที่ยวจีน 1.2 ล้านคน
       
       นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธานบอร์ดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากงบ 1,000 ล้านบาท ตามที่ ครม.ได้มีมติเห็นชอบและอนุมัติในหลักการให้แก่ ททท.เพื่อนำไปใช้สำหรับส่งเสริมการท่องเที่ยว ล่าสุด ได้เตรียมแผนไว้ว่า 350 ล้านบาท จะใช้สำหรับโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อระดับโลก เช่น CNN, BBC รวมถึงเคเบิลท้องถิ่นในประเทศสำคัญ เน้นการตอกย้ำแบรนด์อเมซิ่งไทยแลนด์ อีก 250 ล้านบาท ใช้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมีเป้าหมาย 20 ตลาดหลัก ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป อเมิรกา รัสเซีย ออสเตรเลีย เป็นต้น
       
       ส่วนอีก 400 ล้านบาท จะใช้กระต้นตลาดในประเทศ ในเรื่องของการจัดกิจกรรมส่งเสริมให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยว มั่นใจว่า จากแผนที่กำหนดไว้จะสามารถฟื้นตลาดนักท่องเที่ยวให้กลับสู่ภาวะปกติได้ในครึ่งปีหลัง โดย ททท.และเอกชนจะเฝ้าระวังและปรับเป็นทุก 2 เดือน ถ้าจำเป็น เพื่อให้มีความเป็นปัจจุบันมากที่สุด และถึงสิ้นปี จำนวนนักท่องเที่ยวจะได้เป็นไปตามเป้าหมาย คือ 14 ล้านคน สร้างรายได้เข้าประเทศ 5.2 แสนล้านบาท
       
       สำหรับตลาดจีนล่าสุด ตั้งคณะกรรมการเร่งรัดและบริการมาตรฐานตลาดจีน ซึ่งจะมีหน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่มีความเชี่ยวชาญตลาดจีนทำงานร่วมกัน เพื่อยกระดับมาตรฐานทัวร์ประเทศจีนให้มีคุณภาพระดับ 4 ดาวขึ้นไป เพื่อแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ โดยนำเสนอทัวร์คุณภาพ โดยคณะกรรมการชุดนี้จะช่วยเร่งหามาตรการกระตุ้นการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนให้เดินทางมาไทย ในช่วง 10 เดือนนับจากนี้ให้ได้อย่างน้อย 3 แสนคน ส่วนภาพรวมทั้งตลอดปีตั้งไว้ที่ 1.2 ล้านคน จากปี 2551 ที่มี 7 แสนคน
       
       นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ กล่าวในฐานะประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า จากการที่ คณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติโครงการให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศที่แวะเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศอื่น สามารถเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวระยะใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ หรือไม่เกิน 12 ชั่วโมง ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่านั้น ล่าสุด เตรียมนำผู้บริหาร ททท.ไปหารือร่วมกับผู้บริหารของ บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 23-25 ก.พ.ศกนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มโครงการ หากเริ่มได้ทันวันหยุดแรงงานของจีนช่วงเดือน พ.ค.นี้ ก็อาจดึงนักท่องเที่ยวจีนที่มาแวะเปลี่ยนเครื่องบินที่ไทยได้จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เห็นหนังสือคำสั่งจากรัฐบาล ว่า จะให้เริ่มต้นโครงการได้เมื่อใด ขณะนี้ภาคเอกชนของไทยบริษัททัวร์เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว รอแต่หนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการเท่านั้น.....

ทั้งทักษิณทั้งททท.ใช้วิธีเดียวกัน สื่อเดียวกัน ฝรั่งตาน้ำข้าวได้หัวเราะท้องคัดท้องแข็งแน่ ที่เห็นคนไทยเมืองยิ้มห้ำหั่นกันแต่เงินเข้ากระเป๋าตรู เปลี่ยนเงินว่าจ้างจำนวนนั้นเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในให้เต็มที่ดีกว่ามั๊ย เพราะต่างชาติก็ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจเหมือน ๆ กันทั่วโลก หรือเอาไว้เป็นรางวัลนำจับนช.ทักษิณเลยก็ว่าไปอย่าง....หรือใครมีความคิดดี ๆ แชร์กันนะครับ

โดย สุมาเต็กโช

 

กลับไปที่ www.oknation.net