วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝ า ก หั ว ใ จ … ใ ห้ เ พี ย ง เ ธ อ กับความรักของนกเงือก


February 14, 2009

ฝากหัวใจ … ให้เพียงเธอ กับความรักของนกเงือก

 

คืนวาน … ได้รับโทรศัพท์จากชายหนุ่มคนหนึ่ง ส่งข่าวมาว่าวันวาเลนไทน์ปีนี้ได้ซื้อเข็มกลัดรูปนกเงือกให้หญิงสาวผู้เป็นที่รัก … ทำให้อยากเขียนเรื่องความรักของนกเงือกในวันดีๆ วันที่ทุกอย่างดูจะเป็นสีชมพูไปหมด … วันแห่งความรัก

นกเงือก (Hornbill) เป็นนกขนาดใหญ่ในวงศ์ Bucerotidae ส่วนมากมักจะมีขนสีดำสลับขาว มีหลากหลายชนิด แพร่กระจายอยู่ในเขตร้อน ส่วนหนังเปลือยเป็นสีฉูดฉาด เช่น บริเวณคอ ขอบตา มีขนตายาว ขาสั้น ชอบกระโดด ลิ้นสั้น จึงกินอาหารโดยจัดอาหารให้อยู่ที่ปลายปากแล้วโยนกลับลงคอไป นกเงือกตัวผู้จะ “บินตามหารักแท้ของตนเอง”

… เมื่อพบนกเงือกตัวเมียที่ถูกใจ ตัวผู้ก็จะเที่ยวบินหาอาหารต่างๆหลายๆชนิดมาให้ เพื่อหวังว่าจะได้ครองใจจากตัวเมีย บินไปจนกว่าตัวเมียจะรับอาหารนั้น ซึ่งก็แปลว่า … สาวเจ้ายินยอมพร้อมใจแล้ว

… จากนั้นทั้งคู่ก็จะเที่ยวหาโพรงไม้ไม้ต่างๆ ที่สัตว์อื่นๆได้ทำทิ้งไว้อยู่แล้ว ทั้งสองจะร่วมกันนำเศษไม้ เศษดินต่างๆมาปิดทางเข้า ให้เหลือเพียงรูเล็กๆ จากนั้นตัวเมียจะวางไข่ ฟักตัวเป็นลูกนกตัวน้อยอยู่ในโพรง …

ตัวผู้ก็จะทำหน้าที่หาอาหารมาป้อนทั้งลูกนกและแม่นก โดยตัวเองจะยอมนอนตากแดดตากน้ำค้างอยู่นอกบ้าน เพื่อให้ครอบครัวได้อยู่ในโพรงอย่างเป็นสุข …

มีเรื่องเล่าว่า … ถ้าไปพรากตัวผู้มา เท่ากับฆ่านกเงือกทั้งครอบครัว เพราะแม่นกกับลูกนกนั้นจะเฝ้ารอคอยให้พ่อนกกลับมา จนตายไปในโพรงนั้น …

ทุกอณูของแผ่นดิน ผืนฟ้า หากจ้องมองด้วยใจ … จะเห็นความรัก ความห่วงใย อยู่ทุกๆที่ ความรักคงไม่อาจจำกัดคำนิยามได้อย่างแน่ชัด ไม่จำกัดรูปแบบ เผ่าพันธุ์ … ทุกเรื่องราวของความรักบนโลกใบนี้จึงเป็นสิ่งสวยงามที่ทำให้โลกมีสีสัน และเปี่ยมไปด้วยความสุข

ฉันเขียนบทความชิ้นนี้ในขณะที่หัวใจเต็มไปด้วยความเต็มตื้น ชื่นชมครอบครัวของนกเงือก … ชื่นชมในความรักที่คนในครอบครัวมีให้กัน หัวใจที่ซื่อสัตย์ของนกเงือกตัวผู้ที่เสียสละ ประคับประคอง ทนุถนอมรักแท้ …

น้ำตารื้นๆ ซึมๆที่หางตา … อยากให้ทุกคนมีความรักอย่างนกเงือก อย่าพรากนกตัวใดตัวหนึ่งไปจากอกของครอบครัว เพราะคุณอาจจะไม่รู้ว่าคุณกำลังจะฆ่าทุกคนในครอบครัวนั้นอยู่ก็เป็นได้

ความรักของคุณเป็นเช่นไร … อาจจะไม่สำคัญเท่ากับทุกวันมีหัวใจที่เปี่ยมรัก …

Happy Valentine’s Day !!

ขอบคุณเนื้อความบางส่วนจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และภาพจาก Internet

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net