วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกผักตบชวากับวันวาเลนไทน์??????


เมื่อถึงวันวาเลนไทน์ของทุกปีผมอดคิดถึงเรื่องนี้ไม่ได้สักทีและยิ่งตอนนี้มาทำงานในหน้าที่เป็นคนสอนหนังสือยิ่งอดไม่ได้ที่จะคิดถึงดอกผักตบชวาในวันวาเลนไทน์

ผมไม่ทราบได้ว่าเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่เป็นเรื่องที่คุณครูฝึกสอนท่านหนึ่งเล่าให้ฟังเมื่อตอนสมัยผมเป็นเด็กนักเรียนชั้นประถม วันนั้นเป็นวันวาเลนไทน์ พวกเราเด็กๆก็เอาดอกกุหลาบมามอบให้กัน และก็ซื๊อสติกเกอร์รูปหัวใจมาแปะกันให้วุ่นวายไปหมด และก็แน่นอนครูฝึกสอนท่านนี้ก็เป็นเป้าหมายที่เหล่านักเรียนอันมีผมและเพื่อนๆ ต่างก็นำกุหลาบมามอบให้

คุณครูเล่าว่า "เพื่อนรุ่นพี่ของครูเคยไปฝึกสอนนักเรียนประถมโรงเรียนแห่งหนึ่งและก็เป็นวันวาเลนไทน์ เด็กๆลูกศิษย์ของเพื่อนครูต่างก็เอาดอกกุหลาบมาให้กันทั้งนั้นเหมือนที่พวกผมเอามาให้ในตอนนี้ แต่มีเด็กนักเรียนผู้หญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งไม่ได้เอาดอกกุหลาบมาให้ แต่เอาดอกผักตบชวามาให้แทน คุณครูก็รับไว้แต่ไม่ได้ถามไถ่อะไร พอตกบ่ายดอกผักตบชวาเริ่มเหี่ยวคุณครูเห็นว่าเหี่ยวแล้วก็เลยโยนลงถังขยะไป ก่อนที่จะกำดอกกุหลาบทั้งหมดกลับบ้าน..................

วันรุ่งขึ้นเด็กนักเรียนคนนั้นไม่มาเรียน ตกเย็นผู้ปกครองของเด็กคนนั้นก็มาตามหาที่โรงเรียนบอกว่าลูกยังไม่กลับบ้าน ทุกคนจึงออกตามหาจนค่ำ.......พบเด็กหญิงคนนั้นอยู่ริมบึงบัว ทุกคนคาดว่าเด็กน้อยคงจะพยายามเอื้อมเก็บดอกบัว แต่โชคร้ายพลัดตกลงไปในบึงก่อนที่จะได้ดอกบัวสมใจ....ไม่มีใครทราบว่าทำไมเด็กคนนั้นจึงอยากได้ดอกบัว หรือจะเอาดอกบัวไปทำอะไร "

คุณครูบอกว่าเพื่อนของครูร้องไห้อยู่หลายวัน และไม่อยากที่จะเรียนต่อ ไม่อยากเป็นครูอีกต่อไป

ดอกผักตบชวาช้ำง่าย..คงไม่ต่างอะไรกับจิตใจของหนูน้อยคนนั้น...........

การกระทำของครูมีผลต่อศิษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ มีผลไปถึงบุคลิกนิสัย ทัศนคติและอีกหลายอย่าง ผู้ที่เป็นครูจึงพึงระวังการกระทำของตัวเอง

วันวาเลนไทน์ปีนี๊มอบความรักให้แก่กัน และระมัดระวังอย่าทำร้ายความรู้สึกของคนที่เรารักและคนรอบข้างด้วยนะครับ

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net