วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2552

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บรรยากาศงานเสวนา : สานฝันนักเขียนไทย ทางเลือกใหม่ จาก Blog สู่ Book ครั้งที่ 1


งานนี้ yokekung ในนามของ Blogger ขออาสาเป็นกระจอกข่าว ไปเกาะติดการเสวนา "สานฝันนักเขียนไทย ทางเลือกใหม่ จาก Blog สู่ Book ครั้งที่ 1" ซึ่งจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 15 กุมภาพันธ์ ณ ห้องประชุมใหญ่ อาคาร 29 (Do IT) ชั้น 8 ห้อง 2981 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

เริ่มแรกได้รับอีเมล์จากพี่โอม MacDD ที่สมัครเป็น Mailing List ไว้ ก็เลยได้มีโอกาสคุยกับคุณนิ่ม เห็นโครงการดีๆแบบนี้ คนที่อยากเป็นนักเขียนอย่างเรา ก็ต้องอยากรู้และอยากทำตามความฝันของตนเอง

ในงานเสวนาในครั้งนี้เกิดจากไอเดียของคนที่ฝันอยากจะเป็นนักเขียน โดยปกติแล้วเวลาเราเขียนเรื่องต่างๆ ลงใน Blog หรือเว็บไซต์ส่วนตัว หรือ ไดอารี่ออนไลน์ เวลาเราไปเสนอเรื่องสั้นให้สำนักพิมพ์ต่างๆนั้น เราจะต้องพิมพ์ขั้นต่ำจำนวน 3 พันเล่ม ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายสูง แถมการที่ต้นฉบับของเราจะถูกพิจารณาจากบรรณาธิการสำนักพิมพ์ใหญ่ๆ ซึ่งมีต้นฉบับมาให้พิจารณาร่วมๆพันเรื่องต่อเดือน แต่กลับได้รับการตีพิมพ์เป็นเล่มเพียง 37 เล่มต่อเดือนเท่านั้น ในกรณีนี้ ไม่ได้หมายความว่าหนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์จะประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะหนังสือเข้าร้านหนังสือวันหนึ่งๆ ร่วมสามสิบเล่ม ตกเดือนหนึ่งๆร่วมห้าร้อยเล่ม ดังนั้นจึงมีโอกาสที่หนังสือที่ได้รับการตีพิมพ์จะถูกเก็บไว้หลังร้าน พูดง่ายๆก็คือขายไม่ได้ ก็ต้องเก็บไว้ รอโละงานหนังสือต่างๆ นั่นเอง เนื่องจากร้านมีพื้นที่จำกัดในการจัดเก็บ ที่นี้สำนักพิมพ์ ThaiBookCafe ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยคุณให้ได้แจ้งเกิด อย่างน้อยก็เป็นสนามซ้อมเล็กๆ ในการตีพิมพ์ เช็คเรตติ้ง เพราะมีรูปแบบของการตีพิมพ์แบบ On-Demand คล้ายๆกับของ Amazon ก็คือไม่ต้องพิมพ์ทีเดียว 3 พันเล่มให้เป็นสต็อคล้นร้านหนังสือ แต่คนอ่านอยากอ่านก็สั่งพิมพ์ขั้นต่ำเพียง 1 เล่มเท่านั้นเอง หมายความว่า ใครที่สนใจอ่านเรื่องย่อ อยากจะติดตามอ่านเรื่องสั้น นิยาย ก็ซื้อจากเว็บไซต์ จากนั้นก็พิมพ์แค่เล่มเดียว ตามสั่งได้ เรียกเป็นภาษาชาวบ้านก็คือ สำนักพิมพ์ตามสั่งนั่นเอง ทำให้ไม่เปลืองกระดาษ คนอ่านก็อยากอ่าน คนเขียนก็ปลื้มที่มีคนอ่าน ไม่ใช่พิมพ์ทิ้งๆขว้างๆโดยร้านหนังสือเห็นขายไม่ได้ ไม่มีคนสนใจก็เก็บไว้หลังร้านเลหลังขาย สิ้นเปลืองกระดาษและบั่นทอนกำลังใจของคนเขียนเป็นอย่างยิ่ง

อ่านต่อที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yokekung&month=15-02-2009&group=17&gblog=1

โดย yokekung

 

กลับไปที่ www.oknation.net